Tất cả những thông tin thú vị về Fuchsia, hệ điều hành mới của Google

Đã hơn một năm kể từ khi Google thông báo họ đang phát triển một hệ điều hành mới có tên mã là Fuchisia nhưng cho tới nay, chúng ta vẫn chưa biết Fuchsia OS sẽ được dùng vào việc gì, cho thiết bị nào. Cùng tìm hiểu về dự án Fuchsia OS của Google qua sự tổng hợp những thông tin mà chúng ta đã từng được biết ở bài viết dưới đây.

 Fuchsia, hệ điều hành mới của Google

Fuchsia OS là gì?

Fuchsia là một khối mã được cho là khởi đầu của một hệ điều hành hoàn toàn mới, hiện đang được lưu trữ trên kho mã nguồn của Google và GitHub. Google vẫn chưa lên tiếng xác nhận về hệ điều hành mới toe này.

Khác với Android OS và Chrome O, hệ điều hành mới này không dựa trên nhân Linux mà được xây dựng trên Zircon (trước đây là Magenta) - một nhân mới do chính Google tạo ra.

Hệ điều hành mới có giao diện như thế nào?

Hiện nay, Fuchsia đã có giao diện người dùng sơ khởi được đặt tên là Armadillo, được xây dựng bằng Flutter SDK của Google - vốn được dùng để tạo ra các đoạn mã đa nền tảng có khả năng chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Bạn có thể xem giao diện của Fuchsia trong video dưới đây.

Armadillo được thiết kế và chia thành nhiều thẻ, có thể được kéo thả để sử dụng ở chế độ theo tab (như Chrome) hoặc chia đôi màn hình. Ngoài ra, các thẻ này có vẻ còn cung cấp các gợi ý tương tự Google Now.

Mục đích của Fuchsia OS là gì?

Từ năm 2015, nhiều người cho rằng hệ điều hành mới Fuchsia OS được tạo ra nhằm hợp nhất Chrome OS và Android OS thành một hệ điều hành duy nhất và sẽ được ra mắt năm 2017. Nhưng điều này đã không xảy ra.

Còn theo các tài liệu của Google thì phần mềm mới này được tạo ra nhằm nhắm đến các điện thoại và máy tính cá nhân hiện đại có chip xử lý nhanh và lượng RAM dồi dào.

Fuchsia được xây dựng dựa trên Zircon - một microkernel kích cỡ trung bình xuất phát từ dự án LittleKernel dùng cho các hệ thống nhúng, hỗ trợ chế độ người dùng, render đồ hoạ và "mô hình bảo mật dựa trên khả năng". Trên trang GitHub của Fuchsia, hai nhà phát triển được nêu tên đều là những chuyên gia nổi tiếng trên lĩnh vực hệ thống nhúng.

Tất cả những điều trên đều chỉ ra rằng, Fuchsia sẽ là một hệ điều hành dành cho các thiết bị kết nối Wi-Fi. Nhưng trước đó, Google đã cho ra mắt một nền tảng IoT với tên gọi là Android Things rồi nên giả thuyết này có vẻ như không đúng lắm.

Mục đích của Fuchsia OS là gì?

Sau khi tiến hành biên dịch System UI của Armadillo, trang web ArsTechnica đã phát hiện ra rằng Fuchsia được tạo ra nhắm tới mục tiêu là hệ điều hành dành cho smartphone hoặc tablet. Có lẽ mục đích cụ thể cho Fuchsia OS đã được Google đặt ra từ lâu nhưng họ chưa bật mí mà thôi.

Liệu Fuchsia có thay thế Android

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên nhân là Google chưa thể giải quyết nhiều vấn đề phức tạp của Android hiện nay. Cụ thể:

  • Sự phân mảnh quá mạnh của Android do các nhà sản xuất tự do “quậy phá” và cài nó lên hàng trăm thiết bị khác nhau đến từ hàng tá nhà sản xuất khác nhau hay các phiên bản Android được chỉnh sửa khác xa bản gốc.
  • Các bản cập nhật hàng năm cho Android của Google mất đến khoảng 4 năm mới hoàn toàn phủ sóng toàn bộ hệ sinh thái Android.
  • Android được dựa trên Linux, vốn bị giới hạn bởi nhiều vấn đề pháp lý về bản quyền. Bản thân nhân Linux vốn không được thiết kế dành cho smartphone hay thiết bị IoT do vậy khi được chỉnh sửa và đưa lên các thiết bị tạo ra một môi trường đầy lỗi và lỗ hổng bảo mật.

Rõ ràng một hệ điều hành và nền tảng mới sẽ giải quyết mọi vấn đề nêu trên.

Liệu Fuchsia có thay thế Android

Những giả thuyết khác về Fuchsia OS

Fuchsia OS chính là kẻ kế tục Andromeda, một hệ điều hành hợp nhất giữa Android và Chrome OS nhưng đã “chết” từ lâu.

Trang tin Hacker News lại cho rằng Fuchsia có thể được sử dụng cho các giao diện thực tại tăng cường.

Hiện chưa có bất kỳ manh mối nào khác về hệ điều hành mới này những trên trang GitHub của Fuchsia thì ghi một dòng rất khó hiểu rằng: Pink + Purple == Fuchsia.

Tại sao mã nguồn của Fuchsia OS là ở chế độ public?

Theo Brian Swetland, một trong những nhà phát triển Fuchsia, ngay từ ban đầu khi xây dựng Fuchsia OS đẫ được quyết định là mã nguồn mở việc đặt nó ở chế độ public là chuyện đương nhiên.

Thiết bị nào chạy được Fuchsia OS?

Trên GitHub có một danh sách các thiết bị có thể chạy Fuchsia OS. Hiện nay, Fuchsia OS đã có thể khởi động được trên một số PC loại nhỏ chạy chip Intel và trên laptop Acer Switch Alpha 12.

Để cài Fuchsia cần những gì?

Để cài Fuchsia lên một thiết bị, chúng ta cần 2 máy tính: 1 máy chủ (host) và 1 máy đích (target).

Ngoài ra, chế độ developer trên Chrome OS cũng phải bật lên để boot được USB. File cài trên USB sẽ bị huỷ ngay sau khi bạn cài xong!

Mới đây, Google đã thử nghiệm Fuchsia OS trên Pixelbook, một thiết bị có mối liên hệ với các hệ thống nhúng và các PC loại nhỏ chip Intel và Chromebook, các tài liệu hướng dẫn cài đặt liên quan cũng được công bố khiến cộng đồng mạng vô cùng thích thú.

Thứ Hai, 23/07/2018 09:17
51 👨 717
0 Bình luận
Sắp xếp theo