Tạo phụ kiện chụp ảnh đơn giản nhất

Tự làm tripod, tạo hiệu ứng flare, bokeh theo sở thích hay vẽ tranh ánh sáng là những phụ kiện chụp ảnh đơn giản nhưng độc đáo, với chi phí thực hiện thấp.

Những điều cần biết để có một bức ảnh phơi sáng đẹp

Dùng dây làm tripod

Tạo phụ kiện chụp ảnh đơn giản nhất

Tripod giúp người dùng chụp ảnh, quay phim mà hạn chế bị rung tay. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng luôn mang theo phụ kiện này. Cách đơn giản để chế tripod chống rung là dùng một sợi dây, luồn qua máy ảnh sau đó kéo căng sợi dây bằng chân.

Tự làm dolly

Nếu không có dolly (thanh trượt quay phim), bạn có thể tự chế nó bằng cách đặt ba tấm mút xuống ba chân tripod. Những tấm mút được chọn ưu tiên loại có bề mặt trơn nhẵn, có thể là các tấm kê chân bàn, chân ghế trong gia đình.

Tạo hiệu ứng flare

Flare là hiện tượng thường xuất hiện khi hướng ống kính máy ảnh về phía nguồn sáng mạnh. Nó làm cho bức hình có những vùng dư sáng, tạo nên hiệu ứng thơ mộng và đẹp mắt. Bạn có thể tạo flare bằng cách dán một miếng băng dính trong suốt sau đó tô màu xanh dương lên và dán vào ống kính.

Làm tripod bằng cốc

Tạo phụ kiện chụp ảnh đơn giản nhất

Sử dụng những chiếc cốc giấy, thường là loại cốc dùng một lần, người dùng có thể tự chế tripod cho smartphone. Cắt hai bên đáy cốc sao cho vừa với độ dày của điện thoại và cắt sâu xuống khoảng 3 cm.

Hộp chụp sản phẩm

Các vật dụng để làm hộp chụp sản phẩm gồm một hộp bìa cứng, giấy trắng khổ lớn, đèn, dao, băng dính và một chiếc áo phông trắng.

Trước hết, tiến hành cắt bỏ nắp và ba khung vuông lớn trên ba cạnh hộp. Dùng băng keo dán ba vùng vừa cắt bằng vải lấy từ chiếc áo phông trắng. Tiếp theo, đặt đèn chiếu rọi xuống hộp, bên trong hộp đặt giấy trắng. Điều chỉnh đèn để có những bức hình ưng ý.

Tạo hình bokeh theo sở thích

Tạo phụ kiện chụp ảnh đơn giản nhất

Ngoài việc chọn ống kính có độ mở khẩu lớn để tạo boheh tròn, bạn có thể tạo hình bokeh hình trái tim, vệt sáng, ngôi sao... Để thực hiện, cắt một tấm bìa màu đen bằng với kích thước của ống kính, sau đó khoét hình mong muốn ở chính giữa. Dán bìa này vào mặt trước ống kính và hướng máy ảnh về phía nguồn sáng rồi chụp.

Kỹ thuật Light Painting

Tạo phụ kiện chụp ảnh đơn giản nhất

Light Painting (vẽ tranh bằng ánh sáng) là kỹ thuật trong nhiếp ảnh sử dụng thời gian phơi sáng dài để tạo ra các bức tranh từ các nguồn sáng. Kỹ thuật này chủ yếu dựa vào sự tương phải giữa môi trường (rất tối) và nguồn sáng.

Thiết lập máy ảnh ở chế độ chụp thủ công, tốc độ 30 giây, khẩu độ F5.6 và ISO 100. Điều chỉnh máy ảnh về chế độ hẹn giờ 2 giây và đặt thiết bị trong phòng tối. Sử dụng đèn pin, nến hay pháo hoa... để vẽ các nét trong không gian. Kỹ thuật này đòi hỏi mất nhiều thời gian thử nghiệm, thay đổi thông số để tạo ra những bức hình nghệ thuật.

Thứ Tư, 15/04/2015 15:32
31 👨 617
0 Bình luận
Sắp xếp theo