Tại sao phải chờ Vista?

Những phần mềm bổ sung mang các tính năng của Vista lên XP.

Vista và Schmista bị hoãn. Bạn phải chờ HĐH mới của Microsoft lâu hơn, nhưng bạn có thể có được nhiều tính năng về bảo mật, tốc độ và giao diện của Vista trong Windows XP ngay bây giờ, chỉ tốn ít tiền hoặc thậm chí miễn phí.

Cần tốc độ?

Xem nhiều cửa sổ đang mở cùng lúc và nhấn vào cửa sổ nào muốn phóng lớn bằng công cụ WinPlosion giá 10 USD.

Vista hứa hẹn khởi động và tắt hệ thống nhanh hơn XP, cũng như tăng tốc khởi chạy ứng dụng. SystemBoosterXP () dùng một công nghệ tương tự như "prefetching" của Vista, nhắm trước những tập tin mà bạn thường mở để tăng tốc độ chạy tập tin và ứng dụng. Bạn có thể dùng thử tiện ích này trong vòng 30 ngày, phí đăng ký 20 USD.

Nếu hệ thống của bạn thiếu bộ nhớ, MemoryBoost Pro () sẽ dọn dẹp bộ nhớ, khôi phục những địa chỉ nhớ bị "phí phạm". Nếu một ứng dụng cần đến tất cả dung lượng bộ nhớ thì bạn có thể tạo ra một "boost shortcut" để dọn dẹp bộ nhớ trước khi khởi chạy ứng dụng đó. MemoryBoost Pro giá 20 USD và có thể dùng thử 30 ngày. Nếu tiện ích trên vượt quá túi tiền của bạn thì tiện ích miễn phí Free RAM XP Pro () được thiết kế để làm cũng cùng công việc trên, nhưng một số tính năng "khiêm tốn" hơn.

Bảo mật

Trong Vista, bạn sẽ có thể bảo mật dữ liệu bằng cách đặt khóa mã hóa ổ cứng trên bút nhớ USB gắn ngoài. Nhưng không cần đợi Vista, bạn có thể làm chuyện này cho máy tính xách tay của mình với PCKey giá 70 USD của Kensington () bảo vệ toàn bộ ổ cứng; hoặc với PCKey LE giá 50 USD cũng của hãng () sẽ canh gác những tập tin cá nhân. Bạn phải gắn chiếc "chìa khóa cứng" vào ngõ USB và gõ vào mật mã để mở khóa theo chuẩn bảo mật 128-bit Advanced Encryption Standard và truy cập được dữ liệu. Nếu đăng ký sản phẩm và mật mã của mình tại trang web của Kensington, bạn có thể nhận được hỗ trợ khi mất mật mã và khóa.

Các bậc phụ huynh sẽ vui mừng với khả năng chặn những nội dung theo ý muốn trong Vista. Với 40 USD, SentryPC (f) cũng cho bạn chặn những trang web xấu, giám sát chặt chẽ việc chat, lọc những từ hay cụm từ không hay và không chào đón những ứng dụng lạ lẫm. Bạn có thể giới hạn giờ và ngày mà máy tính hoặc ứng dụng chỉ được chạy. Bản dùng thử mỗi lúc chỉ chạy được 1 giờ, nhưng ít nhất thì bạn cũng được thử qua các tính năng của nó trước khi mua bản đầy đủ.

Bóng bẩy hơn

MemoryBoost Pro giá 20 USD giúp bạn quản lý bộ nhớ của PC hiệu quả hơn.

Giao diện AeroGlass mới của Windows không chỉ khoác bộ áo mới cho các khung cửa sổ, nó còn giúp bạn làm việc hiệu quả hơn bằng cách cho bạn định vị dữ liệu nhanh hơn và di chuyển giữa các cửa sổ nhanh hơn. Ví dụ, Vista sẽ liệt kê các đặc tính của 1 tập tin và nhiều dữ liệu khác trong một khung ở cuối cửa sổ Explorer. Phần mềm miễn phí InfoTip Extension () cũng cho bạn thấy đầy đủ thông tin dạng pop-up khi bạn di chuột đến một biểu tượng tập tin. Bạn cũng có thể tùy biến thông tin hiển thị và thậm chí hiển thị cả nội dung của tập tin văn bản. Nhưng không may là công cụ này lại không cung cấp thông tin gì thêm cho định dạng MP3, WMA, WMV và các tập tin nhạc, phim khác.

Thích phong cách chuyển ứng dụng của Mac, bạn có thể thử ứng dụng WinPlosion giá 10 USD (). Như tính năng Exposé của OS X, di chuyển trỏ chuột đến một góc định trước nào đó sẽ hiển thị mọi cửa sổ đang chạy (ở dạng những cửa sổ thu nhỏ); chỉ việc nhấn chuột vào một trong những cửa sổ đó để mở ra cửa sổ chính.

Nếu muốn có giao diện dạng trong suốt của Vista, bạn có thể mua các công cụ tạo nhiều hiệu ứng trong suốt khác nhau (như Actual Transparent Windows giá 20 USD của Actual Tools, ). Nhưng tại sao lại phải phí tiền? Phần mềm miễn phí có thể làm chuyện này. Để tạo hiệu ứng trong suốt cho cửa sổ hay thanh công cụ, bạn hãy thử TranspApps của Vasilios Freeware ().

PC World Mỹ 06/2006

Thứ Ba, 20/06/2006 10:42
31 👨 162
0 Bình luận
Sắp xếp theo