Sự đột phá tiếp theo của Apple dưới thời tân CEO

Những đóng góp tuyệt vời của Steve Jobs cho thế giới công nghệ khi ông còn lãnh đạo Apple là không thể phủ nhận được, nhưng Apple sẽ cho ra đời các sản phẩm gì khi Jobs rời khỏi vị trí CEO nhường lại cho Tim Cook?

Sự đột phá tiếp theo của Apple dưới thời tân CEO

Tân CEO của Apple - Tim Cook đã khẳng định với nhân viên rằng: “Apple sẽ không thay đổi” và những kế hoạch của Apple sẽ vẫn duy trì sự tiên phong của hãng trong thế giới công nghệ.

Tuy nhiên, công ty nổi tiếng “kín miệng” này sẽ không dại gì bật mí “vũ khí tiềm năng” cho các đối thủ khác biết được. Trong khi đó, một số bằng sáng chế của Apple đã để lộ ra những giả định về sản phẩm tương lai của hãng. Điển hình như một công nghệ dưới đây:

Apple TV

Từ lâu nhà quan sát của Apple - Walt Mossberg cho biết: “các tin đồn rộ lên rằng Apple đang làm việc để tái phát minh TV” nhưng công ty “kín miệng” này sẽ không nói bất cứ lời nào về chủ trương đó.

Theo đó, thay vì chỉ tung ra bộ giải mã tín hiệu truyền hình (set-top box) như Apple TV, công ty có thể làm việc trên các TV thông minh hoạt động trên hệ điều hành iOS. Một số người cho rằng, đây sẽ là TV OLED cỡ 55-inch.

Bằng sáng chế về “mô hình tiện ích nâng cao dành cho TV” cho thấy, Apple sẽ loại bỏ các tiện ích truyền thống dạng tĩnh (hiện đang được sử dụng cho các dòng TV thông minh và các dòng nâng cấp lên TV thông minh), thay vào đó là các tiện ích nội dung giúp cung cấp thông tin và các tác vụ bổ trợ cho người xem.

Các thiết bị với màn hình lai giữa LCD và e-ink

Bằng sáng chế khác đề cập rằng, Apple sẽ tạo ra điện thoại iPhone và iPad với màn hình hiển thị lai LCD và e-ink. Màn hình “giấy điện tử” sẽ cho phép đọc dễ dàng hơn dưới ánh sáng mặt trời hoặc trong điều kiện đèn nền LCD quá tồi.

Bằng sáng chế này mô tả một màn hình với “nhiều vùng hiển thị hợp nhất”. Chúng có các đèn chiếu sáng hoạt động riêng lẻ có thể tắt hoặc bật để hiển thị một số nội dung (như văn bản trên một trang web) trong những trường hợp thích hợp.

Loại màn hình này sẽ tiết kiệm điện năng đáng kể so với các màn hình thông thường hiện nay, nhờ đó sẽ giúp cải thiện được thời lượng sử dụng pin.

Tích hợp máy chiếu trên thiết bị di động

Các thiết bị di động tương lai của Apple sẽ được tích hợp máy chiếu. Bằng sáng chế mô tả cách máy chiếu sẽ hiển thị thông tin trên một bề mặt phẳng như bức tường.

Nhiều thiết bị có thể kết hợp để hiển thị một hình ảnh đơn trong “một chế độ hiển thị hợp nhất”.

Mặt khác, máy chiếu sẽ có khả năng tái tạo được cử chỉ và các chuyển động của vật thể. Chẳng hạn, hình ảnh trên màn chiếu của một thiết bị này có thể chuyển sang thiết bị khác.

Nhận diện giọng nói

Người dùng có thể sử dụng ngón tay hoặc nhập mật khẩu để mở khóa các thiết bị iGadget. Tuy nhiên, trong tương lai các thiết bị iOS có thể nhận diện giọng nói để mở khóa màn hình.

Chức năng này đã được sử dụng trên rất nhiều thiết bị nhưng sẽ hoàn toàn khác với Apple. Các hệ thống này sử dụng nhiều thư viện từ có thể gây phức tạp quá trình phân tích giọng nói.

Giải pháp của Apple sẽ nhận diện người dùng bằng âm thanh giọng nói của họ. Người đó có thể sử dụng giọng nói của mình để định hướng thiết bị mà không phải lo lắng về những tạp âm xung quanh hoặc tăng giọng nói để ra mệnh lệnh cho thiết bị.

Bằng cách theo dõi giọng nói của mỗi người dùng, hệ thống có thể tự điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu và sự quan tâm của mỗi người dùng.

Nhiều người dùng có thể cùng dùng chung một thiết bị nhưng nội dung cụ thể hoặc các số liên lạc sẽ được duy trì đối với mỗi người dùng.

Sự hội tụ giữ OSX và iOS

Cuối năm 2012, chúng ta có thể nhìn thấy sự hội tụ giữa iOS và OSX trong một hệ điều hành hợp nhất.

Người dùng muốn họ có thể lựa chọn bất cứ thiết bị nào (iPhone, iPad hoặc máy tính Mac) và nội dung có thể di chuyển liên tục giữa các thiết bị này”.

Tuy nhiên, các thiết bị hoạt động trên hệ điều hành iOS và OSX hiện nay sử dụng các bộ xử lý khác nhau.

Vì vậy, nếu tất cả các thiết bị điện toán của Apple - iPhone, iPad và MacBook hoặc MacBook Air - sử dụng cùng một bộ xử lý, có thể là chip của ARM, thì chúng sẽ dễ dàng hỗ trợ cùng một hệ điều hành.

Như vậy, người dùng có thể dễ dàng chia sẻ thông tin và tệp tin giữa các thiết bị (đặc biệt được sử dụng chung với iCloud).

Hợp nhất môi trường làm việc

Với những đổi mới này, chúng ta hy vọng Apple cũng sẽ tạo ra cơn bão trong ngành công nghiệp doanh nghiệp.

Đây không phải là sự đổi mới trong chính Apple mà là kết quả do những sản phẩm, ứng dụng và nền tảng của Apple mang lại.

Thứ Ba, 30/08/2011 16:30
51 👨 343
0 Bình luận
Sắp xếp theo