Sony phát triển màn hình OLED siêu nét 2098 ppi

Sony vừa công bố một màn hình hiển thị có mật độ điểm ảnh cao chưa từng thấy khi sản xuất panel OLED kích thước 0,7 inch cho độ phân giải 1280x720 pixel.

Sony phát triển màn hình OLED siêu nét 2098 ppi

Theo Sony thì panel màn hình mới của hãng cung cấp độ tương phản cực cao, cùng với đó là khả năng tái tạo màu sắc tuyệt vời và tốc độ làm tươi rất nhanh. Đây rõ ràng là vấn đề rất được quan tâm bởi Sony có truyền thống xuất sắc trong hoạt động sản xuất cảm biến hình ảnh và màn hình hiển thị.

Trước đây, Sony là hãng đi tiên phong trong công nghệ màn hình, và hiện hãng đang giữ kỉ lục thế giới về màn hình hiển thị có mật độ điểm ảnh (pixel per inch - ppi) cao nhất.

Sony phát triển màn hình OLED siêu nét 2098 ppi

Màn hình OLED mới của Sony cung cấp độ phân giải hiển thị 1280x720 pixel trên kích thước 0,7 inch (khoảng 18.0 mm), nghĩa là công ty đã tạo ra màn hình có mật độ điểm ảnh lên đến 2098 ppi. Có điều, để đưa mật độ điểm ảnh này vào thực tiễn thì quả thực là vấn đề rất đáng quan tâm, nhất là khi các smartphone và thiết bị di động hàng đầu hiện nay vẫn còn cách xa rất nhiều.

Apple được biết đến là hãng đi tiên phong trong xu hướng smartphone có màn hình độ nét cao bằng việc công bố công nghệ Retina Display. Và trên thực tế đã chứng minh 300 ppi là mật độ tối đa mà mắt chúng ta có thể phân định và phân biệt.

Sony phát triển màn hình OLED siêu nét 2098 ppi
So sánh độ phân giải HD 720p trên Galalxy Note II (trái) và 1080p trên Galaxy S4

Đổi mới công nghệ thực sự là một điều tuyệt vời. Nếu có một cái nhìn xa hơn về công nghệ điện thoại di động, rất khó có thể dự đoán tương lai. Gần đây, JDI đã công bố phát triển màn hình 6,1 inch cung cấp độ phân giải 2560x1600 pixel dưới sự hợp tác và nghiên cứu từ 2 trong số các nhà sản xuất màn hình hàng đầu thế giới là Toshiba và Sharp. Dự đoán chúng ta sẽ thấy các thiết bị có màn hình trên 5 inch với độ phân giải 1600p trong vòng 15-18 tháng tới. Bất thể điều gì xảy ra thì nó đều vượt qua mức 500 ppi.

Tuy nhiên, màn hình OLED với mật độ điểm ảnh trên 2000 ppi mà Sony đang phát triển được hướng đến các ứng dụng y tế và quân sự, nhưng tương lai nó có thể hướng đến các thiết bị điện tử tiêu dùng khác. Dĩ nhiên, nó có thể sẽ rất đắt tiền, nhưng sẽ rẻ hơn khi được sản xuất hàng loạt. Hiện màn hình này được giới thiệu trong một mô hình của thiết bị đeo trên đầu dành cho các bác sĩ phẫu thuật thực hiện công việc nội soi, cần một màn hình sắc nét để giúp các vết mổ chính xác hơn...

Sony phát triển màn hình OLED siêu nét 2098 ppi

Mẫu smartphone LG G2 mới nhất của LG được công ty tuyên bố có hơn 6 triệu điểm ảnh trên kích thước 5,2 inch, biến nó trở thành một trong những sản phẩm có màn hình tiên tiến nhất hiện nay.

Và với những gì mà Sony làm được, người dùng có thể hy vọng một smartphone cao cấp trong tương lai có độ phân giải đến 4K, nhưng dĩ nhiên sẽ có nhiều ý kiến cho rằng điều đó quá thừa thãi, nhất là khi sức mạnh của 1080p mang lại đã là quá đủ.

Thứ Bảy, 10/08/2013 06:08
31 👨 127
0 Bình luận
Sắp xếp theo