Soạn và gửi thư offline với Yahoo! Zimbra Desktop

Vừa qua, Yahoo! đã “bất ngờ” cho ra đời phiên bản Yahoo! Zimbra Desktop Beta 3 (YZD), bổ sung thêm chức năng tương tác dữ liệu với các webmail thông dụng, cho phép gửi và nhận thư qua giao thức POP/IMAP như Gmail, YahooMail, AOL...

Thông qua YZD, bạn có thể tiến hành các hoạt động với webmail mà không cần phải kết nối Internet, các thao tác sẽ được đồng bộ hóa khi có kết nối Internet trở lại.

Bạn có thể tải các phiên bản YZD ứng các hệ điều hành Windows, Mac và Linux tại địa chỉ www.zimbra.com/products/desktop_download.html hay http://tinyurl.com/yzd-download.

Cài đặt và cấu hình YZD

Cách cài đặt YZD tương tự như những phần mềm khác. Ngay trong lần chạy đầu tiên, YZD sẽ yêu cầu bạn cài đặt địa chỉ rmail cần tương tác để tiến hành đồng bộ hóa dữ liệu.

Qua bảng thông báo, bạn có thể thấy được YZD hỗ trợ các webmail thông dụng như: Yahoo! Mail, Gmail, AOL và một số dịch vụ email có hỗ trợ POP/IMAP khác. Với các dịch vụ thông dụng, YZD đã cấu hình sẵn cho việc kết nối, còn với các dịch vụ khác thì bạn phải tự khai báo thông số.

Khi bạn bấm chọn vào một trong các dịch vụ trên, một bảng khai báo sẽ hiện ra để bạn điền các thông tin cho tài khoản email của mình. Sau đó, bạn bấm Save Settings để YZD tiến hành đồng bộ hóa với dịch vụ email mà bạn vừa khai báo.

Lưu ý: Bạn phải bật chế độ kết nối POP/IMAP trong tài khoản email của mình trước khi cho phép YZD kết nối, nếu không chương trình sẽ báo lỗi. Ngoài ra, bạn nên điều chỉnh khoảng thời gian sau mỗi lần tương tác mail trong mục Get New mail cho phù hợp.

Sau khi hoàn thành việc khai báo, bảng Account Setup sẽ hiện ra. Để chỉnh sửa, khai báo lại thông tin hay xóa bỏ một tài khoản vừa lập, bạn bấm vào tên tài khoản đó. Nếu không, hãy chọn Go to Yahoo! Zimbra Desktop để YZD chuyển đến giao diện làm việc chính. Từ giao diện chính của YZD, bạn có thể quay lại bảng cài đặt này bằng cách bấm chọn Account Setup phía trên bên phải.

Sử dụng YZD

Với mỗi theme, YZD sẽ có cách bố trí các cửa sổ làm việc và menu khác nhau đôi chút. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn theme Yahoo! mặc định của YZD.

YZD cung cấp các chức năng giúp bạn xử lý công việc thông qua bảy thẻ cơ bản, và phía dưới các thẻ này là khung thao tác chính với các menu lệnh tương ứng cho từng thẻ.

- Thẻ Mail: Tương tác với các chức năng đọc thư, phân loại, chỉnh sửa và soạn thảo thư mới. Thư được gửi đi sẽ lưu vào mục Outbox và được gửi trong lần kết nối tiếp theo.

- Thẻ Contact: Giúp bạn quản lý danh sách bạn bè thường xuyên giao tiếp. Ở bản Beta 3, chức năng này hiện chưa tương tác được với các webmail, vì thế khi thêm các thành phần mới ở đây thì trên webmail cũng sẽ không được cập nhật, và ngược lại.

- Thẻ Calendar: Đây là tính năng lên lịch cho công việc, hoạt động cũng như sinh hoạt hàng ngày của bạn. Với tính năng này, YZD có hỗ trợ các chuẩn iCal của Apple và Outlook trong Windows. Để thêm vào một sự kiện mới, bạn chọn New và điền đầy đủ các thông tin cần thiết liên quan tới sự kiện đó. YZD sẽ nhắc nhở bạn trước khi diễn ra sự kiện đó theo như thời gian bạn chọn.

- Thẻ Task: Sắp xếp, lên danh sách kế hoạch cần thực hiện và giúp chúng ta theo dõi tiến trình hoạt động của công việc đó, độ ưu tiên và khối lượng hoàn thành của công việc.

- Thẻ Documents: Chức năng này giúp người dùng soạn thảo dễ dàng các tài liệu văn bản hoặc bảng tính. Ngoài ra, nó còn giúp bạn in trực tiếp văn bản vừa soạn hoặc gửi cho các địa chỉ email khác.

- Thẻ Briefcase: Qua thẻ này, Zimbra cho phép người dùng lưu dữ liệu lên máy chủ và truy xuất trực tiếp dù bạn đang online hay offline. Nhờ đó, thay vì giữ lại các tập tin đính kèm trong thư điện tử, bạn có thể chuyển chúng vào trong Zimbra Briefcase để dễ dàng sử dụng ở bất kỳ đâu, chỉ cần nơi đó có YZD.

- Thẻ Options: Đây là thẻ chứa các chức năng chỉnh sửa nâng cao cho YZD. Qua đây, bạn có thể thay đổi theme, ngôn ngữ cho YZD (thẻ Global), quy định cách hiện thị cho các email (thẻ Mail), quy định chữ ký cho mail gửi đi (thẻ Signatures), thiết đặt bộ lọc thư (thẻ MailFilter) hay thay đổi các phím tắt của YZD (thẻ Shortcuts) và một số tính năng nữa đang chờ bạn khám phá.

Nếu đang sử dụng Internet theo dung lượng băng thông thì bạn không nên sử dụng YZD, bởi nó làm việc theo nguyên tắc tải trực tiếp các email, các tệp tin đính kèm có trong hộp thư về và hiển thị chúng trên nền YZD.

Chủ Nhật, 24/08/2008 10:43
41 👨 1.608
0 Bình luận
Sắp xếp theo