So tài Google+ và Facebook

Google+ hay Facebook mới thực sự xuất sắc? So sánh 8 tính năng cơ bản của 2 mạng xã hội này sẽ giúp giải đáp câu hỏi đó.

So tài Google+ và Facebook

1. Thoại có hình (video chat)

Cho tới tận hôm qua, chức năng giao tiếp theo thời gian thực của Google+ vẫn là một ưu thế lớn mà Facebook không có. Tuy nhiên, có vẻ như Facebook đã rất thức thời khi nhanh chóng trang bị cho mạng xã hội của mình tính năng này cùng tính năng chat văn bản theo nhóm. Và tình thế đã thay đổi.

Với tính năng chat video 1-1 của Facebook, người dùng có thể thực hiện các cuộc gọi video cho nhau ngay trên cửa sổ Profile của họ bằng cách nhấn nút “Call” nằm giữa các nút “Message” và “Poke”.

Tuy người dùng chưa có nhiều thời gian trải nghiệm tính năng này, nhưng có thể thấy Facebook đã làm rất tốt khi hình ảnh truyền khá tốt, không bị dừng hay đứt quãng.

Trong khi đó, Google+ cũng cung cấp video chat với tên gọi “Hangouts”. Hangouts thực hiện những cuộc chat video theo nhóm, thậm chí có thể kết nối thành một phòng chat với 10 người tham dự cùng lúc.

So tài Google+ và Facebook
Hangouts trên Google+.

Mặc dù cả chức năng thoại có hình (trên Facebook) và chat video theo nhóm (trên Google+) đều không phải là điều hoàn toàn mới mẻ, nhưng tính năng này là một trải nghiệm rất đáng nói trên mạng xã hội.

Đánh giá: Hangouts rất tốt, nhưng "vòng đấu" này Facebook đạt nhiều điểm hơn, vì tính năng thoại có hình 1-1 sẽ được dùng phổ biến và có ích hơn về lâu dài so với chat video theo nhóm. Thêm vào đó, Facebook đã liên kết với Skype, dựa trên nền tảng của Sypke với khả năng đáp ứng nhu cầu của một số lượng cực lớn người dùng. Với Hangouts, vẫn còn cần chờ xem liệu có bị treo (hang) hay không khi có rất đông người dùng cùng lúc.

Thắng cuộc: Facebook

2. Đăng nội dung mới (Feeds)

Cả Facebook và Google+ đều cho phép người dùng đăng và chia sẻ bài viết, hình ảnh và video. Nhưng theo trải nghiệm người dùng, chức năng "News Feed" của Facebook và chức năng Stream trên Google+ hoàn khác nhau.

Trong khi Facebook tạo các News Feed bằng cách cập nhật tin tức từ chính những người được kết nối thường xuyên nhất, hiển thị dưới dạng các đoạn thoại, thì Stream lại tập trung vào những thứ “hot” nhất trên cộng đồng vào thời điểm hiện tại.

Tất nhiên, Facebook cũng cung cấp chức năng “Most Recent” cho những nội dung đăng tải mới nhất. Nhưng phần hiển thị này thỉnh thoảng lại bị biến mất một cách rất khó chịu chỉ sau vài click mà không có cách nào để biến những cập nhật mới nhất này thành một cài đặt mặc định.

So tài Google+ và Facebook
Hiển thị News Feed trên trang Facebook.

Nhìn chung, chức năng News Feed của Facebook khiến cho người dùng có cảm giác khá tĩnh và chậm thay đổi. Trong khi đó, Google+ dường như lại được cập nhật liên tục (bình luận trên Google+ được hiển thị ngay lập tức theo thời gian thực), tạo nên một vòng các thông tin đăng tải gần như không bao giờ ngừng, cho cảm giác dày đặc như feed trên Twitter.

Thêm nữa, điều này cũng đưa đến một cách thức giống như đưa tin nhanh. Tuy nhiên, hạn chế của nó là có thể sẽ khiến người dùng tốn thời gian khi quá tải, đặc biệt là đối với những post có tính phổ biến cao.

Bên cạnh đó, một trong những ưu thế của Google+ là khả năng chia sẻ. Với cách tổ chức bạn bè theo “Circle”, các đăng tải mới trên Google+ có thể được chia sẻ chỉ với 1 số rất ít người, hoặc với tất cả cộng đồng như bạn muốn.

Trong khi đó, Facebook cho phép bất kỳ ai đã kết nối bạn bè đều có thể xem được những gì bạn đăng, trừ phi bạn muốn hạn chế họ bằng cách vào phân chia danh sách bạn bè thành các nhóm và thiết lập cài đặt riêng tư cho từng nội dung đăng tải. Quá trình này hiện vẫn khá cồng kềnh.

Thắng cuộc: Google+

3. Sự riêng tư (Privacy)

Rất dễ nhận thấy là Facebook có một hệ thống theo dõi hồ sơ khá khủng khiếp. Điều khoản chính sách hiện tại "lê thê" đến khoảng 6.000 từ, viết bằng thứ ngôn ngữ chỉ dành riêng cho các luật gia (Tham khảo: Đánh đố người dùng bằng "chính sách riêng tư"?). Khi đã tạo một tài khoản trên mạng xã hội thì việc không đăng tải các ý nghĩ và hoạt động của bản thân cho cả thế giới biết là một điều quá khó. Và nếu bạn không để ý, một bức ảnh say rượu của bạn cũng có thể xuất hiện trong một chiến dịch quảng cáo nào đó của Facebook mà hàng triệu, hàng triệu người sẽ xem được.

So tài Google+ và Facebook

Nhưng Google+ đang tìm cách để biến chức năng kiểm soát sự riêng tư trở thành đặc điểm quan trọng nhất của mạng xã hội. Các điều khoản trong chính sách này dài chỉ khoảng 1.000 từ và viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, dù vẫn có những phiền toái nhất định về việc liệu có cho phép khai thác dữ liệu qua hoạt động người dùng để tạo các quảng cáo hướng đối tượng (như đang làm với YouTube) hay không. Một điều đáng tiếc nữa là Google+ không cho phép bất cứ ai có một Profile hoàn toàn riêng tư. Trong khi đó, Facebook lại có thể khiến tài khoản người dùng ẩn hoàn toàn trên cộng đồng nếu muốn.

Nhìn chung, Google đang hướng tới sự riêng tư như mục đích cốt lõi của Google+. Điều này có thể được xem như là một động thái khôn ngoan, bất kể bạn nhìn nhận vấn đề này thế nào chăng nữa

Thắng cuộc: Google+


4. Kết nối bạn bè (Friends)

Thêm các kết nối vào danh sách bạn bè trên Facebook dựa trên cơ chế 2 chiều. Bất cứ ai muốn trở thành bạn phải chấp nhận và được bạn đồng ý kết nối. Nhưng đây không phải là cách Google+ thực hiện. Thay vào đó, bất kỳ ai cũng có thể tìm bạn và bạn cũng có thể tìm bất kỳ ai mà không cần “xin phép” gì cả. Chính vì lẽ này mà Facebook và Google+ là 2 mạng xã hội rất khác nhau, trong đó, Google+ gần giống hơn với Twitter, Tumblr hay một số dịch vụ khác.

So tài Google+ và Facebook
Google+ tạo các Circle theo nhóm.

Google+ kết nối bạn bè bằng các Circle, công cụ tổ chức danh sách bạn theo nhóm. Người dùng có thể giao tiếp với chỉ một nhóm, nhiều nhóm, hoặc tất cả các nhóm cùng lúc. Về điểm này, Google+ “ăn đứt” Facebook.

Nhưng vào thời điểm này, hệ thống của Google+ có thể nói là một mớ hỗn độn. Bởi tất cả mọi người, thậm chí không phải là thành viên của Google+, cũng có thể được/bị kéo thả vào các Circle. Và nếu như bạn có nhiều hơn 1 địa chỉ email của họ, điều đó cũng có nghĩa là họ xuất hiện đến vài lần trong các nhóm danh sách bạn.

Hơn hết, Google cho phép người dùng có thể tạo Profile người dùng bằng bất kỳ tên nào họ thích, chứ không buộc phải theo 1 tên thực duy nhất như trên Facebook. Điều này có thể rất thú vị, nhưng đôi khi lại khiến bạn rối tinh khi muốn tìm kiếm tên ai đó.

Kết quả: Facebook thắng

5. Quản lý dữ liệu (Data liberation)

Về mặt quản lý thông tin, Google+ hơn hẳn Facebook, nhờ vào một công cụ mới được gọi là Google Takeout chạy song song với Google+. Với Google Takeout, người dùng có thể tải về toàn bộ các dữ liệu họ có trên Google, kể cả Buzz, Contacts, Circle, Profile, Stream, và cả các thư viện ảnh trên Picasa. Các thông tin được lưu trữ và có thể tải nhanh về máy dưới dạng file .zip. Định dạng tệp tin trong thư mục phụ thuộc vào dịch vụ bạn sử dụng để kéo dữ liệu (chẳng hạn như dữ liệu trên Buzz sẽ có định dạng văn bản HTML…)

Facebook cũng cho phép người dùng tải về dữ liệu của họ, bao gồm hình ảnh, Wall post, và danh sách bạn. Nhưng các file này không được lưu dưới bất kỳ định dạng nào mà các trang web khác có thể đọc được, nên hầu như dữ liệu này chẳng có mấy giá trị.

So tài Google+ và Facebook

Thắng cuộc: Google+

6. Thông báo (Notifications)

Hệ thống tin báo của Google+ và Facebook hoạt động khá giống nhau, cho phép nhắc nhở về các bình luận mới của bạn bè trên các bài viết của người dùng, về các hình ảnh được tag, hay ai đó đề nghị kết bạn…

Tuy nhiên, Google+ đang cung cấp các thanh thông báo với mức hữu ích cao hơn. Cụ thể là, các thông báo mới của Google+ nằm trên đầu trang của bất kỳ một trang web nào thuộc Google. Nội dung thông báo có thể được hiển thị trên thanh này, và người dùng có thể phản hồi (như trả lời bình luận, đánh dấu nút +1…) ngay tại đó mà không cần phải mở Google+.

Thắng cuộc: Google+

7. Các nút (Button)

Có vẻ như nút công cụ +1 của Google được học tập từ nút Like trên Facebook. Người dùng có thể bấm vào nút này để tỏ thái độ với bài viết được đăng tải.

Tuy nhiên, khác với +1, nút Like có thể được thông báo chia sẻ. Có nghĩa là khi có ai đó “Like”, hành động này sẽ được báo cáo và tạo nên một liên kết với bài viết. +1 thì không làm được điều này, thậm chí nút +1 lại còn bị giấu một cách khéo léo trong một tab, và chỉ có thể nhìn thấy khi đăng nhập vào trang profile của người dùng. Nói cách khác, nút bấm +1 hầu như không có mấy tác dụng.

Thắng cuộc: Facebook

8. Hình ảnh (Photos)

Hình ảnh là một phần quan trọng của mạng xã hội với nhu cầu chia sẻ rất cao của người dùng. Facebook đang có tham vọng trở thành mạng chia sẻ hình ảnh lớn nhất thế giới. Vì vậy, không có lí do nào để nói rằng chức năng về hình ảnh của Facebook là dở tệ. Facebook trang bị chức năng này khá đơn giản để tải hình ảnh về máy và chia sẻ chúng, Việc tải hình ảnh lên cũng được thực hiện rất dễ dàng.

Nhưng, chức năng này trên Google+ cũng chạy khá “nuột”, thậm chí còn được trang bị những đặc điểm mà Facebook không hỗ trợ. Chẳng hạn, người dùng có thể chỉnh sửa hình ảnh của họ như xoay ảnh, cắt cúp ảnh, xử lý màu sắc và các hiệu ứng khác… ngay trên album ảnh bằng cách nhấp chuột vào thanh Actions ở dưới bức ảnh. Khả năng hiển thị hình ảnh trên trang cũng tốt hơn, người dùng có thể xem trên toàn màn hình, lời bình chú được hiển thị bên tay phải và có thể vừa xem ảnh vừa đọc lời bình mà không cần phải di chuyển lên xuống.

Thắng cuộc: Google+

So tài Google+ và Facebook
Google+ trang bị cảc tính năng chỉnh sửa ảnh.

Kết luận:

Tỷ số 5/3 nghiêng về phía Google+. Và mặc dù mạng xã hội mới của Google mới chỉ ra mắt được 1 tuần lễ, thậm chí vẫn ở dạng “đóng” để tiếp tục thử nghiệm trong 1 bộ phận người dùng, nhưng sự hào hứng của cộng đồng mạng cho thấy Facebook chắc chắn phải dè chừng với đối thủ lớn này.

Thứ Bảy, 09/07/2011 07:30
2,33 👨 237
0 Bình luận
Sắp xếp theo