Smartphone tốt nhất cho mỗi OS

Bạn là fan của hệ điều hành (OS) BlackBerry hay Windows Mobile? Pcmag.com đã lựa chọn giúp bạn chiếc smartphone tốt nhất cho mỗi hệ điều hành.

Hệ điều hành BlackBerry

RIM BlackBerry Curve 8900 được phân phối qua hãng T-Mobile với màn hình hiển thị có độ phân giải cao. Đây là mẫu máy thừa hưởng những ưu điểm của hai mẫu máy BlackBerry Bold và Curve 8310.

Máy sử dụng giao diện thân thiện với người dùng, xử lý dữ liệu tốc độ cao và các công cụ hữu hiệu để chỉnh sửa tài liệu. Mặc dù yếu điểm cơ bản của máy là không hỗ trợ công nghệ 3G nhưng khả năng kết nối Wi-Fi sẽ giúp người dùng lướt web hay tải dữ liệu.

Curve 8900 có camera 3,2 megapixel cùng sự trợ sáng của đèn. Máy tích hợp tính năng định vị toàn cầu GPS, cho phép xác định vị trí bằng bản đồ Google Maps hay BlackBerry Maps. Người dùng cũng có thể kết nối với các mạng xã hội Facebook, sử dụng Yahoo Messenger trên mẫu máy này.

Bên cạnh mẫu máy này, BlackBerry Bold sẽ là sự lựa chọn kế tiếp cho người dùng khi sử dụng hệ điều hành này.

Symbian Series 60

Nokia E71 là “kẻ thắng cuộc” trong các mẫu máy chạy trên nền tảng hệ điều hành này. Bàn phím nhập liệu dạng Qwerty tạo cảm giác thoải mái khi dùng.

E71 có thiết kế dạng thanh và chỉ mỏng có 10 mm nhưng lại rất rắn chắc với lớp vỏ hợp kim trong màu đen huyền.

Máy có màn hình 2,36 inch với độ phân giải 320 x 240 pixel và hỗ trợ hầu hết các tính năng cần thiết cho công việc và giải trí của một "chú dế thông minh” với khả năng tương thích với 4 băng tần của các mạng GSM/GPRS/EDGE, mạng tốc độ cao 3 UMTS/HSDPA, kết nối không dây Wi-Fi 802.11 a,b,g, Bluetooth 2.0, và khả năng định vị GPS. Máy có kích cỡ 114 x 57 x 10 mm, trọng lượng 127g. Máy có thời gian chờ lên tới 410 giờ và thời gian đàm thoại lên tới 10 giờ 30 phút.

Gợi ý kế tiếp cho dòng di động chạy trên hệ điều hành này là Nokia N95 8GB.

Windows Mobile

HTC Touch Pro và Palm Treo Pro “không phân thắng bại” nên người dùng có thể lựa chọn một trong hai chiếc di động này.

HTC Touch Pro là một chiếc di động cao cấp thuộc dòng trượt mở với màn hình cảm ứng và tích hợp máy ảnh 3,2 megapixel cùng sự trợ sáng của đèn flash. Hình ảnh hiển thị trở nên rõ nét, màu sắc tự nhiên với màn hình tinh thể lỏng TFT VGAm, độ phân giải 640 x 480 pixel có thể xoay theo các hướng nhờ bộ đo gia tốc được tích hợp sẵn trong máy. Bàn phím dạng Qwerty 5 hàng bao gồm cả hàng số như trên các bàn phím máy tính thông thường cũng được sử dụng trong HTC Touch Pro tạo sự thân thiện khi dùng.

Trong khi đó, Palm Treo Pro sẽ là một sự lựa chọn thông minh cho các doanh nhân. Máy không chỉ có thiết kế đẹp mà còn đáp ứng các nhu cầu “làm việc di động”.

Treo Pro cho người dùng trải nghiệm công nghệ cảm ứng với màn hình có độ phân giải 320 x 320 đồng thời bàn phím Qwerty truyền thống cho những chiếc máy nhập liệu cũng được tích hợp trên mẫu máy này.

Được trang bị bộ xử lí 400MHz, bộ nhớ ROM 256MB và 128MB RAM, Treo Pro là một chiếc smartphone có cấu hình mạnh, có thể đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu trong công việc cũng như giải trí cho người dùng. Máy có bộ nhớ trong 100MB và có thể mở rộng lên 32 Gb với thẻ nhớ microSD. Pin dùng cho thời gian chờ 10 ngày và 5 giờ thoại trên chế độ sử dụng 3G/GSM.

Palm OS: Không có “kẻ thắng cuộc”

Không có kẻ thắng cuộc cho hệ điều hành này bởi từ năm 2009, Palm OS sẽ chính thức " đi vào lịch sử” bởi hãng đã tuyên bố sẽ dừng sản xuất các thiết bị sử dụng hệ điều hành này. Cùng với đó là sự kêu gọi ủng hộ của khoảng 30.000 nhà phát triển cho Palm OS chuyển sang chạy trên hệ điều hành mới WebOS. Nhưng nếu vẫn muốn sở hữu “dư âm của quá khứ Palm OS”, bạn có thể lựa chọn mẫu di động cuối cùng sử dụng Palm OS trong lịch sử Palm Centro.

Hiện người dùng hâm mộ các hệ điều hành Apple và Android chỉ có thể lựa chọn sở hữu Apple iPhone 3G và T-Mobile G1.

Thứ Ba, 24/03/2009 12:11
31 👨 308
0 Bình luận
Sắp xếp theo