Smartphone sắp truy cập được Wi-Fi tốc độ cao

Chuẩn Wi-Fi tốc độ cao mà người dùng đã được trải nghiệm trên máy tính xách tay trong vài năm nay sẽ được tích hợp trên smartphone và máy tính bảng. Hai nhà chế tạo chip Wi-Fi - Atheros Communications và Marvell Technologies đã công bố các sản phẩm sử dụng chuẩn IEEE 802.11n với nhiều ăng ten thu phát.

Smartphone sắp truy cập được Wi-Fi tốc độ cao

Công nghệ có tên gọi MIMO (đa phát, đa thu) là một trong những tính năng then chốt của chuẩn 802.11n- chuẩn mạng LAN không dây chính gần đây. Các điểm truy cập và thiết bị dựa trên chuẩn 11n có thể trao đổi nhiều luồng dữ liệu qua nhiều ăng ten, tạo khả năng mạng tăng gấp đôi hoặc cao hơn. Tuy nhiên, khả năng này còn tùy thuộc vào chúng có bao nhiều băng tần và ăng ten. Nhưng với khả năng này, đến nay vẫn là hạn chế chủ yếu đối với các máy tính PC và thiết bị điện tử gia dụng khác.

Atheros CommunicationsMarvell Technologies đã công bố các chip MIMO dành cho các khách hàng di động. Chip này có thể được triển khai trên smartphone hay thiết bị cầm tay khác để đẩy mạnh tốc độ lướt Internet cho người dùng di động mà không ngốn quá nhiều pin. Cả hai công ty sẽ trình diễn chip này ở Hội nghị di động thế giới (MWC) diễn ra tại Barcelona vào tuần tới.

Để đạt được tốc độ đầy đủ của MIMO, cả khách hàng và điểm truy cập cần cùng hỗ trợ khả năng này. Nhưng chip mới có thể là tin tốt lành đối với các nhà khai thác di động với nhiều mạng dữ liệu di động bị đánh thuế nặng, cũng như các thuê bao sử dụng nhiều mạng. Một số công ty đã sử dụng các điểm phát Wi-Fi rộng rãi để hỗ trợ cho người dùng truy cập Internet tốc độ cao hơn trong các vùng có mật độ dân cư đông đúc.

Atheros công bố SOC (hệ thống trên chip) với 2x2 MIMO cho phép hai luồng dữ liệu vào ra. AR6004 có thể sử dụng cả băng tần 2.4GHz và 5GHz và có tốc độ thực là 170Mb/giây. Công ty có thể tích hợp MIMO trong AR6004 như chip mới tiêu thụ điện năng chỉ bẳng 15% so với chip AR6003 hiện nay (chỉ cung cấp tốc độ 85Mb/giây), theo Tim Peters, Giám đốc phụ trách truyền thông di động của Atheros. Chip Atheros được thiết kế dành cho smartphone cao cấp và máy tính bảng. Chúng sẽ được thương mại hóa vào quý đầu năm tới.

Bên cạnh đó, Marvell cũng giới thiệu Avastar 88W8797, chip hai băng tần theo chuẩn 11n cũng có khả năng 2x2MIMO. Chip này có tốc độ dữ liệu lên tới 300Mb/giây và hỗ trợ Bluetooth. Chúng cũng được thiết kế dành cho smartphone và máy tính bảng, cũng như các thiết bị cảm biến để theo dõi sức khỏe và tự động hóa trong gia đình.

Trong các khu vực dân cư đông đúc, 2x2 MIMO sẽ giúp các nhà khai thác di động đáp ứng sự bùng nổ dữ liệu di động. Công nghệ hai luồng sẽ gấp đôi dung lượng của công nghệ Wi-Fi một luồng, vì vậy, các nhà khai thác di động có thể thu hút được nhiều thuê bao cùng truy cập một lúc.

Thứ Bảy, 12/02/2011 13:00
31 👨 147
0 Bình luận
Sắp xếp theo