Singapore: Chuyên gia bảo mật thi "hacker giỏi nhất"

Được trang bị máy tính xách tay, modem, ổ cứng và... bánh săng-uých lót dạ, 12 chuyên gia bảo mật tính đã vắt sức trong cuộc thi kéo dài bảy tiếng đồng hồ để tìm ra hacker giỏi nhất.

Chia thành sáu đội, mỗi đội gồm hai thành viên, các thí sinh tham gia cuộc thi "BlackOPS: HackAttack Challenge 2004" Singapore vừa phải bảo vệ mạng và máy chủ của mình không bị hack (tấn công, xâm nhập), vừa phải tìm cách tấn công hệ thống của các đội khác. Giải thưởng cao nhất là một đầu ghi đĩa DVD và một khoá học công nghệ thông tin cao cấp.

Cuộc thi năm nay do Chính phủ Singapore hậu thuẫn và tài trợ, phản ánh khá rõ thực tế "hai mặt" của giới công nghệ hiện nay. Nói như Julian Ho, người tổ chức chính của cuộc thi thì "đại bộ phận các chuyên gia bảo mật đều có liên quan tới "cộng đồng ngầm", dạng này hoặc dạng khác. Họ luôn sống cùng lúc trong ánh sáng và bóng tối".

Các thí sinh đến từ Brunei, Trung Quốc, Myanmar và Singapore, song danh tính của họ không bị tiết lộ vì tất cả đều đang làm việc trong ngành bảo mật máy tính. Để tới được với cuộc thi này, mọi thí sinh đều phải vượt qua một vòng tuyển chọn sơ bộ. Điều kiện đặt ra là các đội không được sử dụng Internet làm công cụ hack, chỉ được sử dụng modem và máy tính mà thôi.

Châu Á đã trở thành ngọn nguồn phát tán nhiều cuộc tấn công hacker tồi tệ trong mấy năm gần đây. Vào tháng 5/2000, virus Love do hacker người Philippines tung ra đã tấn công máy chủ email toàn cầu và gây tổn thất hàng chục triệu USD.

Chính phủ Singapore và các nhà tổ chức mong muốn những cuộc thi kiểu này sẽ giúp giới chức hữu trách "soi rọi" sâu hơn vào thế giới ngầm của các hacker, tìm hiểu cách thức tiến hành một cuộc tấn công để có thể ngăn chặn các cuộc tấn công trên thực tế.

Theo Luật Lạm dụng Máy tính của Singapore, các hacker có thể bị phạt tù tới ba năm cùng số tiền phạt 5.852 USD.

Thứ Hai, 23/08/2004 14:09
31 👨 322
0 Bình luận
Sắp xếp theo