Siêu máy tính của IBM mới lập kỷ lục mới

Sau khi được các nhà khoa học máy tính Mỹ nâng cấp, siêu máy tính Sequoia do IBM chế tạo, đã nhanh chóng thiết lập kỷ lục mới với 504 tỷ phép tính/giây.

Được xây dựng bởi hãng máy tính IBM, siêu máy tính Sequoia có tổng công suất và tốc độ tương đương với khoảng một triệu máy tính để bàn.

Siêu máy tính của IBM mới lập kỷ lục mới
Siêu máy tính Sequoia.

Mới đây các nhà khoa học máy tính của Mỹ tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore (LLNL) ở thành phố Livemore, hạt Alameda, bang California và Viện Bách khoa Rensselaer ở thành phố Troy, New York, đã nâng cấp thành công cỗ máy này.

Nhóm nghiên cứu đã tăng số lõi của Sequoia từ 1,6 triệu lõi lên con số kỷ lục là 1,97 triệu lõi, đồng thời thiết lập “mô hình hóa phép tính rời rạc” để cỗ máy này có thể thực hiện 7,86 triệu nhiệm vụ cùng lúc.

Kết quả là tốc độ mô hình hóa của Sequoia đã nhanh chóng lập kỷ lục với 504 tỷ phép tính/giây, phá rất sâu kỷ lục cũ được thiết lập năm 2009 với “chỉ” 12,2 tỷ phép tính/giây.

Kết quả này mở đường cho những khám phá khoa học về các hệ thống đo lường phức tạp trong tương lai. Được biết, những mô hình hóa phép tính rời rạc được sử dụng để thiết lập mô hình hệ thống bất thường với các sự kiện không thể mô tả bởi các phương trình chẳng hạn như mạng lưới thông tin liên lạc, lưu lượng giao thông, mô hình kinh tế và sinh thái, kịch bản trận chiến quân sự và các hệ thống phức tạp khác.

Tác giả của nghiên cứu là Peter Jr Barnes, David Jefferson của LLNL, Chris Carothers của CCNI và nghiên cứu sinh Justin Lapre của Viện bách khoa Rensselaer.

Thứ Sáu, 10/05/2013 15:40
31 👨 290
0 Bình luận
Sắp xếp theo