Seagate sử dụng công nghệ mới cho ổ cứng

Hãng sản xuất đĩa cứng Seagate cho biết, đến cuối năm 2006, hầu hết các sản phẩm của hãng này sẽ sử dụng công nghệ lưu trữ mới - công nghệ ghi theo phương thẳng góc.

Công nghệ ghi theo phương thẳng góc hứa hẹn sẽ tăng đáng kể dung lượng lưu trữ của các đĩa cứng dùng trong máy chủ, máy tính cá nhân, máy tính xách tay và các thiết bị cầm tay. Công nghệ này sử dụng các hạt từ tính dùng để lưu các bit dữ liệu được đặt theo phương thẳng đứng thay vì nằm song song với bề mặt đĩa như trong các ổ đĩa cứng hiện nay. Việc đặt thẳng đứng các hạt từ này sẽ giúp tiết kiệm được không gian, nén được nhiều dữ liệu hơn lên cùng một diện tích mặt đĩa.

Các sản phẩm mà Seagate hứa hẹn sẽ được tăng dung lượng trước hết sẽ là các đĩa kích thước 2,5 inch dành cho máy tính xách tay và 1 inch dành cho các thiết bị điện tử cầm tay, sau đó mới tới các đĩa 3,5 inch dành cho máy tính để bàn và máy chủ.

Ông Charles Pope, quan chức phụ trách tài chính của Seagate cho biết, sự thay đổi sẽ được áp dụng cho gần như toàn bộ các sản phẩm mà công ty chế tạo. Ông nói: "Trong năm tới, phần lớn các sản phẩm mà Seagate bán ra... sẽ sử dụng công nghệ ghi thẳng góc".

Thông báo này cho thấy một dấu hiệu rõ ràng nhất cho tới nay về xu hướng chuyển đổi mạnh mẽ sang sử dụng công nghệ ghi thẳng đứng của ngành công nghiệp đĩa cứng, và được đưa ra sau thông báo trước đó của Seagate rằng họ muốn trở thành hãng đi tiên phong trong công nghệ này.

Các đối thủ chính của Seagate như Toshiba, Hitachi và Fujitsu cũng đều có kế hoạch sử dụng công nghệ đĩa cứng mới này trong các sản phẩm sắp tới của họ, nhưng không có hãng nào công bố một sự thay đổi toàn diện trong một khung thời gian rõ ràng như Seagate.

Hồi tháng 6 vừa qua, Seagate đã công bố kế hoạch giới thiệu một loại ổ đĩa 2,5 inch có dung lượng 160GB sử dụng công nghệ ghi thẳng đứng vào năm tới. Thông báo này đã giúp hãng chiếm được ưu thế bởi sau đó Hitachi và Fujitsu cũng đã đưa ra kế hoạch tương tự. Hitachi đã thử nghiệm thành công các ổ đĩa 2,5 inch sử dụng công nghệ mới nhưng chưa cho biết khi nào sẽ đưa được sản phẩm ra thị trường. Còn Fujitsu sẽ bắt đầu bán các ổ đĩa 2,5 inch dung lượng 200GB sử dụng công nghệ ghi thẳng góc vào năm 2007.

Tuy nhiên, Seagate không phải là hãng đầu tiên chính thức đưa ra thị trường các ổ đĩa sử dụng công nghệ ghi thẳng đứng. Toshiba đã bắt đầu bán ra các ổ đĩa 1,8 inch dung lượng 40GB sử dụng công nghệ đĩa mới dành cho các máy nghe nhạc số Gigabeat của họ. Người phát ngôn của Toshiba cho biết hãng này cũng đang chuẩn bị giới thiệu một phiên bản đĩa có dung lượng 80GB.

Thứ Bảy, 23/07/2005 09:00
31 👨 206
0 Bình luận
Sắp xếp theo