Seagate bán ổ cứng desktop 4 TB

Seagate vừa công bố mẫu ổ cứng gắn trong 3,5 inch dành cho nền tảng máy tính để bàn (desktop) với dung lượng lên đến 4 TB đầu tiên của hãng, cung cấp hiệu năng cao nhưng giá thành hấp dẫn.

Mẫu ổ cứng Desktop HDD mới của Seagate tuy không phải là ổ cứng desktop 4 TB đầu tiên trên thị trường, nhưng hãng cho biết đây là sản phẩm đầu tiên trên thế giới sử dụng thiết kế 1 TB mỗi phiến đĩa (platter). Về cơ bản, dòng này được trang bị 4 phiến đĩa bên trong, mỗi phiến đĩa có dung lượng lưu trữ 1 TB.

Seagate bán ổ cứng desktop 4 TB
Seagate Desktop HDD 4 TB là mẫu ổ cứng đầu tiên trên thế giới có thiết kế mỗi phiến đĩa 1 TB.

Desktop HDD cũng là mẫu ổ cứng desktop gắn trong đầu tiên của Seagate sử dụng quy ước đặt tên đơn giản mới. Dòng ổ cứng Seagate dành cho người dùng cá nhân trước đây có tên Barracuda. Vào đầu năm nay, Seagate cũng đã tung ra mẫu ổ cứng lai đầu tiên sử dụng theo quy ước này, có tên là Laptop Thin SSHD (solid-state hybrid drive).

Dòng Desktop HDD được trang bị bộ nhớ đệm 64 MB và hỗ trợ chuẩn giao tiếp SATA 3 (6 Gb/giây) mới nhất. Ổ cũng có thể hoạt động với các hệ thống giao tiếp SATA phiên bản trước như SATA 2 (3 Gb/giây) và SATA 1 (1,5 Gb/giây).

Không giống như các dòng ổ cứng Barracuda trước đây có tốc độ 7.200 vòng/phút, dòng ổ Desktop HDD mới có tốc độ chỉ 5.900 vòng/phút và tiết kiệm điện năng tiêu thụ ít hơn 35%. Seagate cho biết, ổ cứng này vẫn có thể cung cấp hiệu năng nhanh với tốc độ ghi duy trì ở mức 145 MB/giây.

Mẫu ổ cứng mới này được thiết kế để sử dụng cho cả máy tính để bàn lẫn các giải pháp lưu trữ gắn ngoài như máy chủ NAS (network-attached storage) hay ổ cứng gắn ngoài. Nhìn chung, ổ cứng dung lượng từ 2 TB trở lên thường yêu cầu các hệ thống chạy Windows 7 hay mới hơn và BIOS UEFI để hoạt động.

UEFI là một hệ điều hành tối giản nằm phía trên phần cứng và firmware của máy tính. Thay vì được lưu trong firmware như BIOS, UEFI có thể chứa trong bộ nhớ flash NAND trên bo mạch chính (mainboard) hoặc cũng có thể trên một ổ đĩa cứng, nhằm giúp các hệ thống khởi động nhanh hơn.

Theo Seagate, dòng ổ cứng Desktop HDD này được đi kèm phần mềm DiskWizard cho phép nó có thể hoạt động được với cả máy tính chạy Windows XP. Tuy nhiên, để sử dụng ổ cứng này khởi động hệ điều hành Windows XP thì hệ thống cần phải sử dụng UEFI.

Cũng theo Seagate, ổ cứng dung lượng 4 TB có thể chứa tương đương khoảng 500 giờ video HD, 1 triệu bài nhạc MP3 hay khoảng 800 nghìn bức ảnh số. Dòng ổ Desktop HDD mới này có dung lượng lớn hơn khoảng 800 nghìn lần so với ổ cứng desktop đầu tiên của Seagate giới thiệu vào năm 1979, nhưng về mặt thiết kế vật lý thì vẫn không thay đổi.

Ổ cứng Desktop HDD 4 TB được bán với giá khoảng 190 USD, cạnh tranh hơn nhiều so với các dòng ổ tương tự của các hãng khác.

Thứ Tư, 03/04/2013 13:40
31 👨 235
0 Bình luận
Sắp xếp theo