Sáu lý do khiến bạn không thích kết nối mạng trong Windows Vista

Hỗ trợ hạn chế cho Windows XP

Nếu một mạng nào đó có chạy hỗn hợp cả Windows XP và Windows Vista thì sẽ phải đổi mặt với một vài vấn đề phiền hà. Windows Vista hỗ trợ cho các PC trên nền XP và các PC với các phiên bản Windows gần đây là rất kém, kém nhất với RC1.

Phiền hà đầu tiên là các máy tính dùng Windows XP: chúng có thể không hiển thị mặc dù vẫn tồn tại trong mạng hoặc cũng có thể các máy đó hiện ra rồi biến mất một cách khó hiểu. Bạn có thể nhìn thấy chúng khi sử dụng một đặc tính nào đó nhưng lại không thấy chúng khi sử dụng đặc tính khác.

Ví dụ Network Map của Windows Vista cho ta một bản đồ chi tiết của mạng và hiển thị định vị của từng thiết bị trên cấu trúc liên kết mạng. Các thiết bị sử dụng Windows XP không phải lúc nào cũng hiển thị trong bản đồ đồ đó và tất nhiên vì thế chúng cũng không liệt kê được các thành phần của cấu trúc mạng. Thay vào đó các thành phần sẽ hiển thị ở phía dưới cùng của màn hình. Hình dưới đây sẽ cho bạn thấy bản đồ trên một mạng sử dụng hỗn hợp bao gồm cả XP và Vista. Các máy tính sử dụng Windows XP có thể nhìn thấy ở phía dưới màn hình.

Nhưng thỉnh thoảng khi hiển thị bản đồ mạng, các máy tính sử dụng Windows XP có thể không xuất hiện một dấu hiệu nào, bạn có thể xem hình dưới.

Đâu là các máy tính sử dụng Windows XP?

Khó chịu hơn nữa, nếu bạn dùng Windows Explorer để xem trực tiếp mạng thì vẫn thấy các máy tính XP hiển thị ở đây (xem hình dưới) vậy mà chúng lại không xuất hiện trên bản đồ mạng.

Mặc dù các máy XP không xuất hiện trong bản đồ mạng nhưng bạn lại có thể tìm thấy chúng bằng Windows Explorer

Microsoft tuyên bố rằng các vấn đề này sẽ được sửa chữa với phiên bản cuối cùng của hệ điều hành, nhưng chúng ta vẫn phải đợi xem.

Một nguyên nhân của vấn đề này là Windows Vista sử dụng một phương pháp mới cho việc phát hiện và quản lý các tài nguyên mạng, phương pháp này được gọi là Link Layer Topology Discovery (LLTD).

LLTD cho phép Windows Vista tự động dò tìm các thiết bị được gắn vào mạng, từ đó nó hiển thị các thông tin thu được về các thiết bị này và các vấn đề chuẩn đoán với chúng. Nhưng trong phiên bản Vista trước đó không có LLTD. Microsoft nói rằng họ đang cố gắng để tạo một bản vá sẽ thêm vào khả năng LLTD cho phiên bản XP và nó sẽ sẵn sàng khi Windows Vista được phát hành. Tuy nhiên gần đây, họ lại không có kế hoạch thêm LLTD vào các phiên bản trước của Windows.

Network backup

Windows Vista bao gồm một chương trình backup mới với một giao diện rất đẹp có thể backup tới các mạng nội bộ và khôi phục dữ liệu đã hỏng. Điều đó có phải là một ý tưởng hoàn hảo cho những ai muốn sử dụng mạng để back up các PC không?

Vậy thì có gì phải phàn nàn? Thực ra thì chương trình backup đó giống như một bộ óc chết. Nó bắt bạn phả chỉ rõ loại file để backup (ví dụ như file “document” hay file “picture”) nhưng bạn đâu cần backup toàn bộ các file cùng loại. Vì vậy không có cách nào để bạn có thể back up file Word .doc mà bỏ file PowerPoint .ppt. Khi bạn chọn back up “document” thì bạn sẽ phải back up toàn bộ các file đơn lẻ cùng loại.

Nó là một điều làm cho người ta thiếu thiện cảm. Bạn có muốn chỉ back up các file trong các folder rõ ràng không? Điều đó ở đây là không. Bạn không thể back up chỉ với các folder chỉ rõ; bạn phải back up các file trong mỗi folder lẻ trên máy tính của bạn.

Bạn nghĩ như vậy đã khó chịu rồi? Thực ra thì chưa! Bạn muốn back up chỉ các file trong một thư mục cụ thể? Vậy thì không thể rồi, vì bạn chỉ có thể back up các file cùng loại trong từng folder riêng rẽ. Một là làm vậy, hai là không gì cả.

Vậy còn điều gì tệ nữa? Trong cùng một lúc nếu bạn muốn back up các file .doc, .xls và .jpg trong các thư mục khác nhau bạn sẽ phải cấu hình cho nó và 35MB file để back up.

Bởi vì bạn không thể chỉ ra các loại file cụ thể hay các folder cụ thể để back up, chính vì vậy bạn phải back up tất cả các file tài liệu và file ảnh trên toàn bộ máy tính của bạn (bao gồm cả các file trong folder Windows và các folder hệ thống khác). Hãy đưa ra tất cả các file đồ họa trong Windows Vista, và tất nhiên là các file đó bạn có trong hệ thống của bạn, chính vì vậy có thể bạn phải back up hàng GB dữ liệu.

Tất cả hay không có gì khi back up

Đừng có cố gắng để chốn tránh việc back up bằng việc phân chia ổ đĩa và giữ tất cả dữ liệu tại đây (như một cách để tránh việc back up tất cả các file đồ họa mà Windows Vista sử dụng). Luôn luôn back up các file từ ổ đĩa có Windows mặc dù đây là điều bạn không mong muốn.

Giao diện lộn xộn

Giao diện quản lý và cấu hình mạng mà bạn cần trong một thời điểm thường bị lộn xộn. Các link khác nhau trên cùng một trang được cho vào cùng một vị trí. Trong khi một vài tác vụ không hiểu vì lý do gì nằm ở Network and Internet Control Panel thì một vài tác vụ khác lại nằm ở Network and Sharing Center. Còn một số thuộc tính mạng đôi khi lại rất khó tìm thấy.

Ví dụ bạn đang mở Network and Internet Control Panel như hình dưới. Bạn sẽ thấy không có gì xảy ra khi bạn click vào Network and Sharing Center, còn khi bạn click vào View network status and tasks thì bạn lại vào Network and Sharing Center. Nếu bạn click vào Set up file sharing, bạn sẽ lại bị giữ lại trong… Network and Sharing Center.

Nhiều link từ Network Control Panel được đặt cùng một vị trí mặc dù các link này là khác nhau

Sharing center

Trong Windows Vista, tất cả các đường đều đổ về Network and Sharing Center

Chúng ta hãy nói về việc sử dụng Windows Meeting Space, một công cụ cho phép bạn cộng tác với các công cụ khác trên một mạng thông qua các trình diễn cơ sở mạng. Bạn sẽ mong đợi tìm ra nó trên Network and Internet Control Panel hay Network and Sharing Center. Nhưng bạn sẽ không thể tìm được nó bằng cách đó. Để tìm được bạn phải vào Start ->All Programs -> Windows Meeting Space.

Windows Meeting Space

Windows Meeting Space bản thân nó là một ý tưởng hay: bổ sung cho sự nghèo nàn trước đó. Nó được thiết kế để cho bạn có thể cộng tác các meeting với các người còn lại trên một mạng. Khi mọi người vào meeting của bạn, họ sẽ nhìn thấy chính xác những cái gì trên màn hình của bạn, vì vậy bạn có thể trình diễn PowerPoint trên mạng.

Điều đó nghe có vẻ tốt đẹp, nhưng trong thực tế, nó để lại rất nhiều điều không mong muốn. Ví dụ, nó sẽ tốt nếu có thể nói chuyện với các người khác khi bạn trình diễn mà không cần bất kỳ một ai đó phải thiết lập một cuộc hội thảo. Chúng ta có đến cả đống các ứng dụng miễn phí voice-over-IP giống như Skype và nhiều chương trình gửi bản tin khẩn bao gồm trong voice, nhưng không hiểu sao Windows Meeting Space lại không có chúng.

Ở trên đang nói về những gì bạn có thể nói, nhưng những gì bạn có thể chat thì sao? Bạn không thể chat hay gửi IM và trình diễn theo cách đó.

Rõ ràng là không thực tế. Chức năng IM là một khởi đầu sơ đẳng. Không có nguồn gốc của các cuộc đàm thoại của bạn với bất cứ ai. Gửi một thông báo và tạo một reply, cả hai đều bị mất không dấu vết. Bạn không thể nhìn thấy mối mối liên hệ về các cuộc đàm thoại.

Cũng việc không có chức năng "whiteboard" do đó mọi người sẽ không thể soạn thảo một file, không thể sử dụng các công cụ như các marker và các highlighter.

Cuối cùng, nếu bạn đang trình diễn, và bạn muốn nhìn thấy những gì mọi người có thể nhìn thấy bên phía màn hình của họ thì bạn hãy chuẩn bị đón nhận sự thật đến chóng mặt. Bằng việc sử dụng quan sát giống như hình dưới đây.

Kinh nghiệm khi sử dụng Windows Meeting Space

Đâu là phần mềm chống virus?

Microsoft đã tốn khá nhiều thời gian vào việc bảo mật cho Vista. Nó có một firewall cải tiến, chương trình chống spyware mạnh và rất nhiều bảo mật mở rộng. Vậy đâu là phần mềm phòng chống virus? Đó chính là công cụ cơ bản nhất về bảo mật mà bạn cần lại không có ở Vista.

Bạn có thể nghĩ rằng Microsoft không nhúng các phần mềm diệt virus là bởi vì công ty này đã lo lắng về việc sẽ bị kết tội tồn tại một sự độc quyền nếu nó nhúng bên trong phần mềm đó. Chắc chắn Tooth Fairy và Santa Claus ngồi hàng đêm với Easter Bunny để bàn bạc với nhau và cuối cùng Vista có antispyware và một firewall cá nhân. Vậy tại sao lại dừng phần mềm chống virus.

Tôi không thể nói tôi có một câu trả lời thực sự, khác hơn rằng Microsoft đã bắt đầu bán dịch vụ bảo mật - Windows Live OneCare và điều bạn có thể đoán nó sẽ là phần mềm antivirus. Rất có thể họ đã để lại phần mềm chống virus bởi vì họ muốn mọi người phải đăng ký trên Windows Live OneCar. Vấn đề này chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời cụ thể sau.

Confused Sync Center

Tin tốt là Windows Vista tạo ra việc nó dễ dàng đồng bộ các file giữa các PC và các thiết bị bằng việc sử dụng các file offline và Sync Center mới. Còn tin xấu là: việc sử dụng nó có thể rất khó khăn.

Hãy bắt đầu với những thứ khiến bực mình nhất về nó. Khi bạn có một USB và bạn muốn đồng bộ các file và folder giữa thiết bị và PC. Vào Sync Center thiết bị sẽ xuất hiện và làm cho bạn tin rằng bạn đã thực sự đồng bộ với nó. Nhưng đó không phải là cách rõ ràng để làm việc đó. Highlight ổ flash trong Sync Center và click Set Up, chắc chắn không có gì xảy ra. Vào folder trong ổ USB mà bạn muốn đồng bộ và cố gắng làm cho nó có thể đồng bộ thêm một lần nữa.

Sync Center

Cũng không có nhiều thứ ở đây gây lộn xộn cho bạn. Ví dụ: bạn đã thiết lập một sự cộng tác trong Sync Center và bạn muốn các folder này được đồng bộ. Bạn nghĩ rằng cái gì đó trong Sync Center sẽ làm cho bạn xóa sự cộng tác này.

Bạn có thể nghĩ rằng bạn sai. Nhưng thực tế, không có cách nào khác trong Sync Center thay vì phải dùng trực giác để làm điều đó. Bạn sẽ bỏ Sync Center và dùng remote PC để kết nối các folder từ xa với những thứ bạn đang đồng bộ, click chuột phải lên nó và bỏ check Always Available Offline.

Điều đó sẽ làm dừng sự đồng bộ, nhưng nó sẽ không cần thiết tạo một sự cộng tác đồng bộ từ Sync Center. Tôi đã phải reboot máy tính của tôi để bỏ sự cộng tác.

Lời kết

Mọi thứ bạn đã đọc trong bài báo này có thể khiến bạn đọc nghĩ tác giả là một người làm khó Vista, nhưng rõ ràng Vista có nhiều yếu điểm về Networking. Và việc chỉ ra các điểm yếu như vậy là một điều hoàn toàn tốt. Và tôi cũng hy vọng Microsoft sẽ tạo các bản vá để sửa các lỗi trong thời gian chuyển tiếp này.

Thứ Tư, 18/10/2006 16:20
31 👨 289
0 Bình luận
Sắp xếp theo