Sắp có máy tính khởi động chỉ mất vài giây

Một trong những công nghệ lâu đời nhất và vẫn còn sử dụng rộng rãi hiện nay, BIOS, sắp bị thay thế bằng một công nghệ mới hiệu quả hơn nhiều.

Người dùng phổ thông có thể không biết quá nhiều về hệ thống BIOS nằm trong tất cả các máy tính hiện nay nhưng nó là một phần rất quan trọng khi được chạy trước khi cả hệ điều hành khởi động.


BIOS sẽ dần bị thay thế. Ảnh: BBC.

Vấn đề ở đây là mã BIOS hầu như có rất ít sự thay đổi trong suốt 25 năm tồn tại vừa qua. Đây cũng là một trong những thủ phạm chính khiến thời gian khởi động máy diễn ra quá lâu.

Tuy nhiên, một giải pháp mới được ra đời có thể là dấu chấm hết cho sự tồn tại của công nghệ BIOS cũ kỹ mang tên UEFI, viết tắt của từ Unified Extensible Firmware Interface.

UEFI ban đầu chỉ là một sản phẩm nghiên cứu của Intel nhưng về sau đã được phát triển thành một tiêu chuẩn chung khi áp lực cần thay thế BIOS đã trở nên rất rõ ràng.

"Tại thời điểm này, máy tính cần tới 25-30 giây để khởi động xong hệ điều hành nhưng với công nghệ UEFI mới, chúng ta chỉ mất vài giây", Mark Doran, người đứng đầu diễn đàn UEFI cho biết.

Dự kiến, UEFI sẽ chính thức được một số nhà sản xuất máy tính sử dụng cho sản phẩm của mình vào năm 2011 tới đây.

Thứ Hai, 04/10/2010 17:12
31 👨 911
0 Bình luận
Sắp xếp theo