Sao lưu dữ liệu từ đĩa mềm bị hư

Tuy hiện nay USB đã trở nên rất phổ biến nhưng đĩa mềm vẫn chưa bị xóa sổ hoàn toàn. Tuy dễ sử dụng nhưng chúng lại dễ hỏng. Nếu có đĩa mềm bị hư, hoặc không đọc được, bạn sử dụng chương trình Bad Copy Pro để sao lưu dữ liệu từ chiếc đĩa đó.

Chương trình có dung lượng nhỏ gọn 913 KB, tương thích với mọi Windows, tải tại http://download.jufsoft.com:80/download/badcopy3.exe. Sau khi cài đặt, bạn đưa đĩa mềm cần phục hồi dữ liệu vào ổ đĩa trong máy. Sau đó nhấn phím Floppy Disk 3.5/5"Disk ở khung thao tác bên trái cửa sổ làm việc của chương trình (xem hình 1).


Hình 1

Nếu muốn phục hồi các thông tin có trong đĩa, bạn nhấn chọn Rescue Corrupted Files trong dòng Recovery Mode, chọn Next > OK để chương trình tiến hành quét và phục hồi thông tin cho bạn.

Nếu đĩa bị hư nhẹ, một thông báo sẽ hiện lên đề nghị bạn chuyển sang chế độ quét phục hồi 1 để chương trình tiến hành chỉnh sửa lại các thông tin trong đĩa đã bị hư hoặc xung đột và làm Windows không nhận ra đĩa (xem hình 2). Sau đó chọn OK, và quay lại màn hình chính, nhấn phím hình cái đĩa mềm và chọn Rescue Lost File- Mode # 1 > Next > Scan Disk để chương trình hoạt động.


Hình 2

Nếu vẫn không tìm ra được nguyên nhân, chương trình sẽ đề nghị bạn chuyển qua chế độ quét 2- chế độ cho những đĩa bị hư quá nặng. Khi ấy các Bad Sector sẽ được sửa chữa hoặc loại bỏ để không gây ra các xung đột với Windows. Sau khi quét, nếu ổ đĩa mềm của bạn đã quá thời hạn sử dụng, dung lượng của nó sẽ giảm đi 1/3 – 2/3. Khi đó đĩa mềm này chỉ dùng được trên máy tính của bạn. Nếu muốn đưa qua máy khác, bạn phải cài lại chương trình này rồi quét mới một lần nữa trước khi sử dụng.

Nếu sau ba lần quét mà vẫn không tìm được lỗi, bạn đừng vội bỏ đĩa đi mà hãy làm theo kinh nghiệm sau của các bạn trong phòng thí nghiệm hóa hữu cơ ĐH Bách khoa hay dùng: bọc kín đĩa rồi để vào ngăn làm đá của tủ lạnh khoảng một ngày (nhớ phải bao kín để nước không lọt vào), sau đó lấy ra dùng. Có 50% khả năng là ổ đĩa của bạn sẽ làm việc như bình thường. Còn nếu hoàn toàn không đọc được, đĩa mềm của bạn đã không thể cứu chữa được nữa.

Sau khi đĩa mềm đã được quét xong, các file thông tin sẽ được liệt kê (xem hình 3). Sau đó bạn tắt chương trình đi rồi mở đĩa lên, bạn sẽ thấy cái mình muốn.


Hình 3

Ngoài ra chương trình còn hỗ trợ bạn quét và phục hồi CD, VCD, thẻ nhớ, USB, ổ cứng... Cách thực hiện cũng tương tự.

Nguyễn Gia Trà Cổ

Thứ Ba, 12/09/2006 09:30
31 👨 1.033
0 Bình luận
Sắp xếp theo