SantaRosa – thêm một bước tiến mới về công nghệ

Chỉ hơn một năm trước đây, khi được Intel giới thiệu về bộ vi xử lý Core 2 (two) duo, không ít người đã thực sự bị bất ngờ bởi những tính năng ưu việt của nó. Nhưng giờ đây, Core 2 duo đã trở nên lạc hậu trước một bộ vi xử lý khác cũng của Intel, bộ vi xử lý mang tên: SantaRosa, vừa được ra mắt. SantaRosa là gì mà khiến cho Core 2 duo cũng trở nên lạc hậu?

SantaRosa – bước tiến mới của công nghệ

Công nghệ di động Intel Centrino được giới thiệu tới người dùng lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2003 dưới cái tên mã là Carmel. Nét chính của nền tảng Carmel là CPU Pentium M đầu tiên có tên mã là Banias, chipset Intel 855 kết hợp với giải pháp mạng không giây Intel PRO/Wireless 2100 với khả năng kết nối không dây theo chuẩn 802.11b.

Thực tế thì sự thành công của công nghệ di động Intel Centrino đầu tiên chính là ở CPU với việc giảm thiểu trong tiêu thụ điện năng so với bất kì chip Intel nào vào thời điểm đó, và chính dòng chip này đã vực lại Intel để đưa Intel trở lại đường đua với AMD trong thị trường bộ vi xử lý dành cho máy tính xách tay.

Sau đó, vào tháng 1 năm 2005 Intel cho ra mắt công nghệ di động Intel Centrino thế hệ thứ 2 với tên mã là Sonoma, sử dụng bộ vi xử lý Pentium M có tên mã là Dothan, chipset Intel Mobile 915 Express và giải pháp mạng không giây Intel PRO/Wireless 2200 và 2915ABG với khả năng kết nối không dây theo chuẩn 802.11 a/b/g.

Tuy nhiên, sự thay đổi lớn nhất của công nghệ di động Intel Centrino là nằm ở thế hệ thứ 3 có tên là mã là Napa với việc bắt đầu sử dụng các bộ vi xử lý kép Core Duo có tên mã là Yonah và về sau là các bộ vi xử lý Core 2 Duo có tên mã là Merom, chipset Intel Mobile 945 Express và giải pháp mạng không giây Intel PRO/Wireless 3945ABG tăng cường khả năng kết nối không dây theo chuẩn 802.11 a/b/g. Việc dùng bộ vi xử lý hai nhân Core Duo và Core 2 Duo đã cho phép người dùng có thể làm việc tốt hơn rất nhiều mà không phải quá lo ngại về việc thời gian sử dụng pin bị rút ngắn lại.

Và mới đây nhất, tháng 5 năm 2007, Intel đã cho ra mắt nền tảng di động thứ 4 – công nghệ vi xử lý Intel Centrino Duo và Intel Centrino Pro với tên mã là SantaRosa.

Công nghệ vi xử lý mới này gồm thế hệ thứ 2 của bộ vi xử lý Core 2 Duo tên mã là Merom, chipset Intel Mobile 965 Express với công nghệ đồ họa Intel GMA X3100 và giải pháp mạng không giây Intel PRO/Wireless WiFi Link 4965AGN tăng cường khả năng kết nối không dây theo chuẩn 802.11 a/b/g đồng thời hỗ trợ cả chuẩn kết nối không dây dự thảo 802.11n, mang lại khả năng bắt sóng xa hơn 2 lần và tốc độ kết nối cao hơn tới 5 lần so với các chuẩn kết nối không dây trước đây. Ngoài ra, công nghệ vi xử lý này còn được trang bị công nghệ Intel Dynamic Acceleration giúp nâng cao hiệu suất hoạt động của cả hệ thống và một công nghệ tùy chọn độc đáo là công nghệ bộ nhớ flash, Turbo Memory giúp rút ngắn thời gian khởi động của hệ thống và những ứng dụng sử dụng thường xuyên.

Sức hấp dẫn nào từ SantaRosa?

Các thế hệ vi xử lý của Intel (Ảnh: Zdnet)CPU của công nghệ vi xử lý SantaRosa là thế hệ thứ 2 của bộ vi xử lý hai nhân Core 2 Duo trên công nghệ xử lý 65nm với những sự khác biệt mang lại hiệu suất hoạt động cao hơn. Điểm khác biệt lớn nhất và rõ ràng nhất của CPU trên công nghệ vi xử lý Santa Rosa là kênh truyền hệ thống FSB đã được đẩy lên tới 800MHz so với 667MHz của bộ vi xử lý Core Duo hay Core 2 Duo trước đó. Việc nâng kênh truyền hệ thống FSB lên sẽ giúp ta nâng cao hiệu suất sử dụng và tăng tốc độ xử lý. Intel cũng đã cho ra mắt công nghệ SpeedStep để hỗ trợ FSB ở tốc độ 800MHz.

Ở các nền tảng Centrino trước, CPU chỉnh tốc độ clock theo nhu cầu sử dụng bằng một cách đơn giản là tự chỉnh cấp số nhân xung nhịp ở mức tương ứng. Với công nghệ vi xử lý Santa Rosa, Intel đã cho phép điều chỉnh cả cấp số nhân xung nhịp của CPU lẫn tần số kênh truyền hệ thống FSB để tối đa hóa hiệu suất hoạt động đồng thời tối ưu hóa việc sử dụng điện năng. Tần số kênh truyền hệ thống FSB có thể chạy ở mức 800MHz với multiplier là 14x hoặc chỉ chạy 50% tần số ở mức 400MHz, điều mà các CPU ở thế hệ trước không thể làm được. Với công nghệ vi xử lý SantaRosa, người dùng có thể tận dụng tối đa các tính năng của một chiếc máy tính xách tay có hiệu suất hoạt động cao, khả năng kết nối không dây mạnh mẽ, và thời gian sử dụng pin được nâng cao hơn.

Để tránh tình trạng phung phí năng lượng, Khi khởi động 1 chương trình đơn nhiệm, công nghệ vi xử lý Santa Rosa sẽ tắt một lõi CPU. Chưa hết, khi lõi thứ hai ở trạng thái idle, tốc độ clock ở lõi đang hoạt động sẽ được nâng lên để tăng hiệu suất sử dụng.

Công nghệ vi xử lý SantaRosa được chia thành hai dòng sản phẩm riêng biệt. Dòng sản phẩm dành cho người dùng phổ thông sẽ vẫn được mang tên Centrino Duo trong khi dòng máy dành cho doanh nghiệp sẽ có tên mới là Centrino Pro. Tuy có khác biệt về tên gọi nhưng cơ bản hai nền tảng này đều dựa trên bộ vi xử lý di động Core 2 Duo.

CMS – Công ty máy tính Việt Nam đã nhận thấy những ưu điểm vượt trội của công nghệ vi xử lý mới SantaRosa và ngay lập tức, “nhanh chân” tích hợp vào các dòng máy tính xách tay mới của mình. Với công nghệ vi xử lý SantaRosa, những người sử dụng máy tính xách tay đã có thể được đáp ứng các nhu cầu cao trong công việc và giải trí.

Tại Thượng Hải vào trung tuần tháng 6 năm 2007, trong buổi ra mắt các công nghệ mới, HP – một thương hiệu máy tính xách tay trên toàn thế giới, cũng đã giới thiệu đến người sử dụng thế hệ Laptop có tích hợp công nghệ Centrino Pro – một nhãn hiệu trong công nghệ vi xử lý SantaRosa. Và mới đây, đến lượt Lenovo, Acer… cũng lựa chọn công nghệ vi xử lý SantaRosa cho các sản phẩm mới nhất của mình.

Cũng giống như ở vào thời điểm mà Intel giới thiệu các công nghệ Centrino trước đây, khi công nghệ vi xử lý SantaRosa được ra mắt, nó ngay lập tức thu hút được dư luận. Với những thông số mà nhà sản xuất đưa ra, công nghệ mới này đang sẵn sàng để “xô đổ” những kỷ lục cũ.

Bà Đỗ Thị Thu Huyền, Phụ trách mảng sản phẩm Laptop của Công ty máy tính CMS cho biết: “Kể từ thời điểm mà CMS chào bán sản phẩm spunik tích hợp công nghệ mới SantaRosa thì lượng khách hàng quan tâm đến sản phẩm này rất là nhiều. Nhiều khách hàng đã gọi điện hỏi về công nghệ này sau đó đã quyết định đặt hàng”.

Người sử dụng sẽ được đáp ứng như thế nào từ công nghệ vi xử lý SantaRosa? Và cả tiêu chí về giá cả - SantaRosa đã thực sự tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt chưa? Câu trả lời còn ở phía trước.

Quyết Thắng

Chủ Nhật, 02/09/2007 13:08
31 👨 164
0 Bình luận
Sắp xếp theo