Samsung Pixon

Không chỉ ấn tượng bởi camera 8 Megapixel, Samsung Pixon còn chụp ảnh đẹp, giàu màu sắc. Máy có màn hình cảm ứng rộng và giao diện TouchWiz.

Sau hai model đình đám INNOV8 và Omnia, Pixon (M8800) là sứ giả tiếp theo của Samsung trong dòng di động chụp hình. Không giống Omnia, chiếc di động chạy trên hệ điều hành Windows Mobile, Pixon chỉ là chiếc điện thoại thường, giống như đối thủ 8 "chấm" khác là LG Renoir.

Pixon với màn hình rộng, mặt sau là camera 8 Megapixel. Ảnh: Gsmarena.


Pixon mang đặc trưng Samsung, tương tự như Omnia hay F480. Máy có màn hình 3,2 inch, độ phân giải 240 x 400 pixel (bằng Omnia), toàn bộ bề mặt phía trước bằng phẳng, phía dưới là 3 phím bấm cứng. Màn hình của máy không nhạy như kiểu cảm ứng điện dung, mà người dùng phải nhấn một lực nhất định, Pixon cho phép dùng cả ngón tay lẫn bút để điều khiển.

So với Omnia, máy ngắn hơn và phía trước có độ vát chứ không lồi ra. Nếu như Omnia có phím điều khiển trung tâm là cảm ứng quang học, di chuyển giống như dùng chuột, vì vậy cần một khoảng không gian để đưa ngón tay, trong khi Pixon bấm vào sẽ trở về Menu, do đó máy ngắn hơn.

Pixon (bên phải) ngắn hơn so với Omnia. Ảnh: Cnet.


Mặc dù Pixon nhỏ và nhẹ hơn Omnia (trọng lượng 122 gram), nhưng model này lại dày hơn, đặc biệt module camera phía sau lồi ra, các đường viền nổi lên, làm cho máy trông giống ống kính camera kỹ thuật số dòng NV của hãng. Tương tự như INNOV8, máy sở hữu camera 8 Megapixel.

Khi cầm trên tay, Pixon không tạo cảm giác chắc gọn như Omnia, tuy nhiên cấu trúc của máy vừa tay. Điểm thú vị là các đường rãnh trên thân máy, làm cho người cầm đỡ đơn điệu hơn.

Bên cạnh trái của máy là phím Hold và một nút shortcut, khe cắm thẻ nhớ microSD, trong khi cạnh còn lại cho phép người dùng thực hiện động tác chụp ảnh như một chiếc camera với phím bấm chụp, trở lại và zoom.

Trình duyệt ảnh ở trên máy. Ảnh: Cnet.


Tính năng đáng chú ý nhất của Pixon là chụp ảnh đẹp. Bên cạnh máy ảnh 8 "chấm" hỗ trợ tự động canh nét, Pixon còn mang đến các tính năng giống như chiếc camera kỹ thuật số. Máy có hai đèn power-LED, khả năng chống rung, nhận diện khuôn mặt, nụ cười, chụp ảnh toàn cảnh và geotagging (gắn vị trí địa lý).

Một tính năng thú vị khác có tên là Face Link, cho phép người dùng có thể tag (đánh dấu) khuôn mặt trong hình và liên kết với một số điện thoại liên lạc trong danh bạ. Khi đã tag, máy cho phép gửi và nhắn tin tới người đó trực tiếp từ bức ảnh.

Bên cạnh khả năng tự động cắt crop, thay đổi ánh sáng, phổ màu và hiệu ứng, máy còn còn hai tính năng chính sửa ảnh. Đầu tiên là Live Pix, cho phép vẽ các hình nguệch ngoạc lên ảnh giống như chạy trên các file flash. Tuy nhiên, không gian "phóng bút vẽ" chỉ là 240 x 400 pixel chứ không phải toàn bộ hình ảnh. Tính năng thứ hai là biến bức ảnh trở nên có khung với bên dưới là khoảng trắng, cho phép ghi chú những thông tin khác nhau.

Giao diện chương trình chụp ảnh chậm. Ảnh: Cnet.


Màn hình trang bị gia tốc kế, điều này có nghĩa người dùng chỉ cần nghiêng máy, hình ảnh đang hiển thị sẽ tự động chuyển và sắp xếp lại theo hướng nhìn. Các bức ảnh có thể phân loạt theo tên file, folder, ưu thế màu sắc, thời gian và tag gương mặt. Máy cho phép dùng ngón tay gõ nhẹ lên màn hình để chuyển các bức ảnh đang xem.

Bên cạnh trình duyệt ảnh, sensor chuyển động tích hợp trên máy còn hỗ trợ chuyển màn hình theo phương nằm ngang, dọc. Cũng trong quá trình đó, nếu đang soạn thảo máy sẽ chuyển từ bàn phím số sang bàn phím QWERTY đầy đủ. Model này tích hợp tính năng cảm ứng rung khi tác động lên màn hình.

Ở chế độ quay video, Pixon hỗ trợ quay phim với độ phân giải tối đa là 720 x 480 pixel, 30 khung hình/giây. Nếu để chế độ phân giải thấp hơn QVGA, người dùng có thể quay được các hình ảnh có tốc độ nhanh hơn, tới 120 khung hình/giây, sau đó có thể xem ở dạng hình chậm. Định dạng file mà máy hỗ trợ bao gồm MPEG-4, WMV, DivX và XviD.

Bàn phím QWERTY hiển thị khi máy đặt ngang. Ảnh: Cnet.


Giao diện trên màn hình chính của Pixon là TouchWiz, tương tự như F480 hay Samsung Omnia. Các widget được sắp xếp nằm thành một cột ở bên trái, người dùng có thể kéo ra màn hình. So với F480, số lượng widget trên Pixon nhiều hơn, tới con số 21, từ thời tiết, lịch, trình duyệt ảnh, chơi nhạc đến các chức năng trong bộ PIM.

Tháng hai vừa rồi, hãng đã nâng cấp giao diện TouchWiz mới trên dòng UltraTouch tại MWC, tuy nhiên Samsung chưa có kế hoạch đưa lên Pixon.

Samsung cũng quản lý tất cả các phần mềm trong một menu cuộn thống nhất, bao gồm từ trình duyệt web, danh bạ, chương trình xem ảnh. Giống như LG Renoir, thanh cuộn trên Pixon tỉ mỉ hơn so với iPhone, tuy nhiên người dùng hoàn toàn có thể nhận biết được bằng các icon.

Pixon chạy trên 4 băng tần GSM, kết nối Bluetooth, GPS với A-GPS và cổng TV-out. Máy có bộ nhớ trong 200 MB, mở rộng tối đa thêm 8 GB bằng khe cắm thẻ microSD. Tuy nhiên, thiết bị này thiếu giắc cắm 3,5 mm, kết nối Wi-Fi.

Thử nghiệm Pixon cho thấy, máy có khả năng chạy nhiều ứng dụng và chuyển đổi với nhau linh hoạt. Bên cạnh các ứng dụng thông thường như duyệt web, đài FM, biên tập video, ghi âm, model này còn cài đặt phần mềm Google Search, Mail và Maps.

Chất lượng hình ảnh trên máy rất tốt. Ảnh: Cellphone.


Đánh giá bức hình chụp được từ camera 8 Megapixel của máy cho thấy, hình ảnh giàu màu sắc. Ngoài ra, model này còn hỗ trợ chỉnh sáng, tương phản tốt, hình ảnh chi tiết, ngay cả những vùng tối. Chế độ chụp cận cảnh macro rất tốt. Máy trang bị đèn flash LED, không giống như Renoir với Xenon.

Chuyển đổi chụp một bức ảnh mất khoảng 0,3 giây. Tuy nhiên, quá trình di chuyển trong các chức năng, cài đặt thì giao diện chạy chậm.

Chất lượng âm thanh và quay phim trong quá trình thử nghiệm đều rất tốt, mặc dù nghe trên tai nghe có tiếng bass tốt hơn loa ngoài. Máy cho phép đàm thoại 7 giờ liên tục, thời gian chờ là 13 ngày.

Điểm mạnh
- Chất lượng ảnh đẹp
- Nhiều tính năng chỉnh sửa ảnh phụ trợ
- Đi kèm thẻ nhớ 8 GB

Điểm yếu

- Không có kết nối Wi-Fi
- Số widget trên màn hình hạn chế
- Giao diện camera chạy chậm

Thứ Bảy, 14/03/2009 09:07
31 👨 280
0 Bình luận
Sắp xếp theo