Samsung nghiên cứu ống kính kép tạo độ sâu trường ảnh

Hai ống kính trên máy ảnh compact của Samsung sẽ giúp tính toán và tạo độ sâu trường ảnh như máy DSLR mà không phải chụp ảnh 3D.

Bằng sáng chế mới nhất mà Samsung đăng ký được trang Photographybay đăng tải hôm qua với nhiều điểm khá thú vị.

Qua hình ảnh mô tả, dòng máy ảnh compact mới của hãng sẽ sở hữu tới hai ống kính nhưng không phải để chụp ảnh 3D. Theo nguồn tin trên, kiểu thiết kế này sẽ giúp máy có thể làm mờ phông nền (background), hay còn gọi là một hiệu ứng từ độ sâu trường ảnh (DOF).

Samsung nghiên cứu ống kính kép tạo độ sâu trường ảnh
Bản vẽ mô tả camera có hai ống kính của Samsung.

Giả thuyết từ nguồn tin cho rằng, hai ống kính cùng chụp một khung hình nhưng ở các điểm nét khác nhau từ đó tính toán khoảng cách giữa vật thể chụp và phông nền và tạo hiệu ứng mờ một cách hợp lý. Một trong hai ống kính sẽ chỉ cần độ phân giải và kích thước nhỏ nên có thể giảm thiểu chi phí không gây vướng cho người sử dụng.

Phương pháp này sẽ chính xác và tương đương so với các máy DSLR hơn nhiều so với hiệu ứng làm mờ đơn thuần trên các mẫu máy compact hiện nay.

Tuy nhiên, cách thức này sẽ hoàn toàn khác với công nghệ Lytro đang được nhắc đến gần đây. Lytro sẽ nắm bắt toàn bộ trường ánh sáng của một khung hình cùng lúc hay nói cách khác nét tại mọi điểm và sau đó dùng thuật toán để tạo hiệu ứng làm mờ như độ sâu trường ảnh thật sự.

Samsung hiện chưa đưa ra lời giới thiệu nào về bằng sáng chế nói trên.

Thứ Sáu, 22/07/2011 19:05
31 👨 120
0 Bình luận
Sắp xếp theo