SAM - phần mềm chứa nhiều công cụ hữu ích

Phần mềm mà tôi muốn giới thiệu đến các bạn có tên gọi là SAM, được viết tắt từ cụm từ Small Application Modules. Và đúng với tên gọi của nó, phần mềm này bao gồm các tiện ích nho nhỏ, được thiết kế đơn giản và rất dễ sử dụng.

Phần mềm SAM thuộc dạng shareware, tương thích với mọi phiên bản Windows, dung lượng khoảng 1,77 MB, các bạn hãy vào địa chỉ http://www.metalgrass.com/downloads/bin/sam.exe để tải chương trình về dùng thử trong 40 ngày (phiên bản 1.52).

Sau khi được cài đặt và khởi động lên, chương trình sẽ thu về nằm bên dưới khay hệ thống. Khi các bạn nhấn chuột vào biểu tượng của chương trình (biểu tượng hình chữ S) thì sẽ xuất hiện menu sau. Bây giờ các bạn hãy cùng tôi lần lượt điểm qua các tiện ích có trong chương trình SAM nhé!

1. Trong phần Time/Date related có 6 tiện ích sau:

Reminders:

Nếu bạn là một người mắc bệnh... hay quên thì tiện ích Reminders sẽ hữu dụng cho bạn lắm đấy. Các bạn chỉ cần thiết lập trong công cụ Reminders khi nào mình muốn được nhắc nhở về một việc gì đó là đến đúng thời điểm đã chỉ định, công cụ Reminders sẽ hiện hộp thông báo nhắc bạn.

Sau khi chọn tiện ích Reminders, để tạo một lời nhắc nhở, các bạn nhấn nút New. Tiếp đó các bạn hãy ghi nội dung lời nhắc nhở của mình vào khung Message. Kế tiếp, các bạn chọn một trong 4 cách nhắc nhở sau:

- Remind at...: Nhắc nhở vào đúng một thời điểm nào đó của một ngày nào đó. Các bạn hãy chọn thời điểm cần được nhắc nhở (tháng, ngày, năm, giờ, phút, giây) lần lượt ở hai ô gần đấy.

- Remind every... at...: Lặp lại liên tục việc nhắc nhở vào một thời điểm nào đó trong một thứ nào đó. Các bạn hãy chọn thời điểm này (ngày thứ mấy và giờ, phút, giây) trong hai ô gần đấy.

- Remind daily: Nhắc nhở hằng ngày vào một thời điểm nào đó trong ngày. Các bạn hãy chọn thời điểm trong ngày mà mình muốn được nhắc nhở (giờ, phút, giây) trong ô ở gần đấy.

- Remind every...: Lặp lại việc nhắc nhở liên tục cứ sau một khoảng thời gian x phút hay x giờ nhất định. Các bạn hãy chỉ định khoảng thời gian x này trong hai khung gần đấy.

Sau đó, các bạn nhấn nút Start để hoàn tất. Các bạn hãy lặp lại các thao tác như trên để tạo một lịch nhắc nhở cho riêng mình.

Timer:

Tiện ích này có chức năng như một bộ đếm ngược thời gian. Khi các bạn chọn tiện ích Timer thì sẽ xuất hiện cửa sổ Timer với hai thẻ Counter và Timer.

- Trong thẻ Counter: Cho phép bạn thực hiện việc đếm ngược thời gian trong một khoảng thời gian nào đó. Các bạn hãy chỉ ra khoảng thời gian đó trong ba khung Hours (giờ), Minutes (phút), Seconds (giây) rồi nhấn nút Start để bắt đầu đếm ngược thời gian.

- Trong thẻ Timer: Cho phép bạn thực hiện việc đếm ngược thời gian cho đến một thời điểm nào đó. Các bạn hãy chỉ ra thời điểm sẽ đếm ngược đến trong khung Count time till rồi nhấn nút Start.

Khi việc đếm ngược thời gian kết thúc sẽ có một hộp thông báo hiện ra cho bạn biết điều này. Nếu các bạn muốn thể hiện một dòng chữ nào đó trong hộp thông báo này thì hãy ghi dòng chữ đó vào chỗ của dòng Type your message here...

Stop Watch:

Tiện ích này có chức năng giống như một chiếc đồng hồ thể thao. Đặc biệt, các bạn có thể mở cùng lúc nhiều cửa sổ Stop Watch để sử dụng.

World times:

Tiện ích này sẽ cho bạn biết giờ hiện hành ở các múi giờ khác nhau trên thế giới. Điểm đặc biệt là tiện ích World times cho phép bạn xem cùng lúc ba múi giờ khác nhau ở ba khung riêng biệt. Các bạn chỉ việc chọn tên múi giờ trong khung Time Zone là giờ hiện hành ở múi giờ đó sẽ xuất hiện ngay ở khung bên dưới.

Calendar Utils:

Khi mở tiện ích Calendar Utils, các bạn sẽ thấy có hai thẻ Date Info và Date Calcs trong cửa sổ Calendar Utils.

- Trong thẻ Date Info: Cho bạn biết thứ, ngày, tháng, năm và cung Hoàng đạo của ngày hiện tại.

- Trong thẻ Date Calcs: Giúp bạn tính khoảng cách thời gian giữa hai thời điểm nào đó.

Anniversaries:

Tiện ích này là nơi để bạn ghi lại những sự kiện sắp xảy có liên quan mật thiết đến bạn như: sinh nhật của người thân, bạn bè, ngày bạn học cũ họp mặt... để tránh trường hợp do mải mê làm việc mà bạn quên đi các sự kiện này.

Sau khi mở cửa sổ Anniversaries lên, các bạn nhấn nút New Anniversary rồi ghi tên của sự kiện vào khung Anniversary, tiếp đó các bạn chỉ ra thời điểm mà sự kiện đó sẽ diễn ra vào khung Date. Nếu cần, các bạn cũng có thể viết vài dòng ghi chú về sự kiện này trong khung Note. Trong trường hợp sự kiện này có liên quan đến một người nào đó thì bạn có thể ghi số điện thoại và địa chỉ e-mail của người đó lần lượt vào hai khung Phone và E-Mail để sau này nếu cần thì có thể liên hệ với người này được ngay. Khi các bạn đã thiết lập xong một sự kiện nào đó thì tiện ích Anniversaries sẽ cho bạn biết còn bao nhiêu ngày nữa là đến sự kiện này.

2. Trong phần Math/Units có 2 tiện ích sau:

Units Conversion:

Công cụ Units Conversion cho phép bạn chuyển đổi qua lại giữa các đơn vị thông dụng về chiều dài (m, km, inch...), khối lượng (g, kg, tấn...), vận tốc (m/giây, km/giờ...) và nhiệt độ (độ C, độ F, độ K).

Small Calc:

Tiện ích này có chức năng như một chiếc máy tính bỏ túi đơn giản. Các bạn hãy dùng các ký tự tương ứng với các phép tính sau để tính toán : + (cộng), - (trừ), * (nhân), / (chia), sau đó nhấn Enter để cho ra kết quả.

3. Trong phần Tables có ba tiện ích sau:
Greek Alphabet:
Tiện ích này cung cấp cho bạn bảng chữ cái Hy Lạp để các bạn tham khảo.

Cyrillic Alphabet:
Tiện ích này cung cấp cho bạn bảng chữ cái Kirin để các bạn tham khảo.

Dialing Codes:

Tiện ích này cung cấp cho bạn mã quốc gia của hầu hết các nước trên thế giới.

4. Jotter:
Công cụ này có chức năng giống như một quyển sổ tay để bạn ghi lại những lời ghi chú nào đó. Sau khi chọn công cụ Jotter, các bạn nhấn nút New Note rồi nhập lời ghi chú vào khung vừa xuất hiện bên dưới. Nếu muốn bỏ một lời ghi chú nào đó, các bạn dùng nút Delete Note để xóa đi.

5. ToDo

Cũng có thể xem chức năng của tiện ích này giống như tiện ích Jotter. Công cụ ToDo là quyển sổ tay để bạn lập kế hoạch cho những công việc mà mình dự định sẽ thực hiện.

Sau khi mở tiện ích ToDo lên, các bạn nhấn nút New Task rồi ghi vào vài dòng mô tả khái quát về kế hoạch này trong khung Task Title (ví dụ như “Kế hoạch đi picnic với gia đình”). Sau đó các bạn ghi những việc gì cần phải làm trong kế hoạch này vào khung bên dưới. Nếu đây là một kế hoạch quan trọng thì các bạn kéo thanh trượt Priority ra xa hơn vị trí ban đầu của nó, tùy theo mức độ quan trọng của kế hoạch này mà các bạn kéo thanh trượt Priority ra xa hay gần so với vị trí ban đầu (tính quan trọng của kế hoạch tỉ lệ thuận với khoảng cách của thanh trượt Priority so với vị trí ban đầu của nó). Các bạn cứ lặp lại các thao tác như trên để lên kế hoạch cho tất cả các công việc mà mình dự định sẽ thực hiện. Sau khi danh sách các kế hoạch làm việc đã khá nhiều thì bạn hãy đánh dấu ô Sort by priority ở góc trên, bên phải để tiện ích ToDo sắp xếp danh sách các kế hoạch làm việc theo thứ tự mức độ quan trọng giảm dần từ trên xuống. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng xem xét được những kế hoạch nào quan trọng hơn. Khi một kế hoạch nào đã hoàn thành, các bạn hãy đánh dấu ô Task completed cho kế hoạch đó. Về sau, các bạn có thể bỏ chọn ô Show completed tasks để chỉ hiển thị những kế hoạch nào chưa hoàn thành mà thôi.

Thế là chúng ta đã điểm qua tính năng của các tiện ích có trong chương trình SAM rồi đấy. Việc tiếp theo là các bạn hãy vào phần Settings của chương trình để thiết lập các tùy chọn có trong đây theo sở thích của mình. Các bạn hãy nhấn chuột vào biểu tượng chương trình ở khay hệ thống rồi chọn Settings. Trong cửa sổ SAM Settings có ba thẻ General, Sounds/Alerts và Hot Keys với các tùy chọn như sau:

- Trong thẻ General: Nếu bạn muốn chương trình SAM tự động mở lên mỗi khi vào Windows thì hãy đánh dấu chọn ô Load SAM when computer starts. Ngoài ra thẻ General còn cho phép bạn thể hiện tên của ba tiện ích mà mình yêu thích nhất trong menu ngữ cảnh xuất hiện khi bạn nhấn chuột vào biểu tượng chương trình ở khay hệ thống. Các bạn hãy chỉ ra tên của 3 tiện ích mà mình thích nhất trong 3 khung Favorite 1, Favorite 2 và Favorite 3.

- Trong thẻ Sounds/Alerts: Nếu bạn muốn một file âm thanh dạng .wav nào đó được mở lên mỗi khi việc đếm ngược thời gian của tiện ích Timer kết thúc thì hãy đánh dấu ô Play sound when timer finishes rồi dùng nút Choose Sound để chỉ ra file .wav mà mình muốn sử dụng. Trong trường hợp bạn muốn có một file .wav nào đó được mở lên mỗi khi tiện ích Reminders hiện hộp thông báo nhắc nhở bạn thì hãy đánh dấu ô Play sound upon a reminder và chỉ ra file .wav này trong khung bên dưới.

- Trong thẻ Hot Keys: Thẻ này cung cấp cho bạn khả năng tạo phím tắt để mở nhanh một tiện ích nào đó trong chương trình SAM. Các bạn hãy thiết lập phím tắt rồi chỉ ra tên tiện ích mà bạn muốn dùng phím tắt để mở nhanh ở khung SAM Module. Sau đó các bạn nhấn nút Add. Danh sách các phím tắt mà bạn đã tạo sẽ được liệt kê trong khung Defined Keys. Các bạn có thể dùng nút Remove để bỏ đi một phím tắt nào đó.

Các tiện ích có trong chương trình SAM đều là những tiện ích đơn giản nên chức năng không chuyên nghiệp cho lắm. Tuy vậy, tôi cũng hy vọng rằng chương trình SAM có thể sẽ giúp ích cho bạn!

Thứ Năm, 31/03/2005 09:25
31 👨 2.930
0 Bình luận
Sắp xếp theo