Sạc pin điện thoại bằng giọng nói

Nói càng to, pin điện thoại càng nhanh đầy. Chuyện tưởng như chỉ có trong mơ nay sẽ trở thành hiện thực với công nghệ mới nhất do các nhà khoa học Hàn Quốc phát minh.

Sạc pin điện thoại bằng giọng nói
Có thể sạc pin điện thoại bằng tiếng nói.

Các nhà khoa học đã phát minh ra một thiết bị cho phép điện thoại di động có thể tự sạc lại pin bằng cách rất đơn giản - đàm thoại. Công nghệ biến âm thanh thành dòng điện có thể cung cấp năng lượng cho pin trong khi người sử dụng tiếp tục nói chhuyện.

Ấn tượng hơn là, cường độ âm thanh càng mạnh, năng lượng cho pin sản sinh càng nhiều. Đây có thể là phát minh làm thay đổi thế giới công nghệ di động khi nó được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn.

Ngoài ra, công nghệ này cũng có thể sử dụng để sạc lại pin cho những thiết bị nghe nhạc như iPod bằng cách hát theo những bản nhạc trong khi máy đang phát.

Giáo sư Sang-Woo Kim, thuộc đại học Sungkyunkwan, Seoul (Hàn Quốc) cho biết, khi hệ thống loa truyền tín hiệu điện thành dạng âm thanh, một tiến trình ngược lại cũng xảy ra song song, như vậy biến âm thanh thành nguồn điện là điều có thể.

Giáo sư Kim cho biết thêm: “Ngày càng nhiều nguồn năng lượng sẵn có trong môi trường được khám phá. Âm thanh luôn tồn tại bất kỳ đâu trong cuộc sống hàng ngày của con người và ta cũng có thể coi đó là nguồn năng lượng vô tận nếu biết tận dụng âm thanh trong khi trò chuyện, tiếng nhạc hay tiếng ồn của các thiết bị điện tử để sản sinh dòng điện”.

Thiết bị của giáo sư Kim sử dụng những sợi kẽm ôxít nhỏ, kẹp vào giữa hai điện cực. Một tấm tiếp nhận âm thanh ở phía trên của thiết bị sẽ rung khi có âm thanh tác động vào, khiến các sợi kẽm ôxít bắt điện, thực hiện quá trình nén rồi sản sinh ra dòng điện nhất định. Chính dòng điện này giúp sạc lại pin cho điện thoại.

Thiết bị này có thể chuyển đổi âm thanh có âm lượng khoảng 100decibel sang dạng điện, tương đương âm thanh một tàu hỏa hay tiếng ồn giao thông.

Các nhà khoa học kỳ vọng tìm ra vật liệu mới làm dây dẫn để có thể biến âm thanh có âm lượng nhỏ hơn thành dòng điện, đủ sạc pin cho điện thoại.

Thứ Hai, 09/05/2011 16:23
11 👨 1.024
0 Bình luận
Sắp xếp theo