Sạc pin bằng cách… rung đùi

Tin vui cho những tín đồ công nghệ di động là từ năm sau họ sẽ khỏi lo hết pin giữa chừng nhờ sản phẩm sạc pin theo mỗi cử động của cơ thể.

Đây là thành tựu từ một công trình nghiên cứu của hãng M2E Power (Motion to Energy) có trụ sở tại Boise, Idaho, Hoa Kỳ.

Bà Regan Rowe, Giám đốc M2E Power phát biểu rằng sản phẩm này sẽ được góp mặt trên thị trường kể từ năm sau. Ban đầu họ sẽ chỉ tung ra loại có công suất nhỏ đủ để sạc pin cho một chiếc điện thoại di động hay các thiết bị điện tử nhỏ như bộ thu phát GPS, máy nghe nhạc MP3…

Theo tiết lộ của bà Rowe, thiết bị của họ sẽ rất gọn gàng và hoàn toàn có thể cất trong túi, ba lô, cặp xách… và cứ mỗi 6 tiếng đồng hồ “lắc lư” bộ sạc này có thể cung cấp đủ pin cho một chiếc điện thoại di động từ 30 đến 60 phút thoại.

Nguyên lý hoạt động của sản phẩm này thực ra rất quen thuộc. Bên trong một viên pin lithium ion họ đặt một loạt những cuộn dây và nam châm siêu nhỏ. Trong quá trình chuyển động xung quanh các cuộn dây xuất hiện một từ trường và sinh ra dòng điện (đây chính là nguyên lý hoạt động của động cơ điện 1 chiều).

Sản phẩm này cũng được thiết kế để hoạt động như một chiếc sạc thông thường khi cắm vào nguồn điện sinh hoạt (nguồn điện AC). M2E Power cũng đang đàm phán với các nhà sản xuất điện thoại di động để tích hợp luôn sản phẩm của họ vào trong những chiếc mobile.

“Các nhà sản xuất thiết bị cầm tay đang phải đối mặt với sự lãng phí điện năng do tiêu hao và buộc phải tìm các giải pháp thay thế”, bà Rowe nói, “Và chúng tôi đã nhìn thấy lợi ích của mình trong làn sóng này trong tương lai”.

Công ty này cũng đang thử nghiệm nếu tiếp nhận các xung động của một chiếc ô tô chẳng hạn thì khả năng tái sinh năng lượng của sản phẩm sẽ tăng lên được bao nhiêu. “Một chiếc pick-up cũ sẽ sạc pin nhanh hơn một chiếc xe hơi Mercedes đời mới”, bà Giám đốc nói vui.

Đó là kế hoạch dài hạn trong tương lai của họ với hy vọng sẽ ứng dụng vào trong các mẫu xe hơi “lai” (có thể hoạt động bằng cả xăng hoặc điện). Nhưng trong tương lai gần thì những chủ nhân của các thiết bị di động nhỏ cứ yên tâm rung đùi để… sạc pin.

Thứ Sáu, 29/08/2008 11:54
31 👨 421
0 Bình luận
Sắp xếp theo