Sạc không dây là gì? Nó nhanh hơn hay chậm hơn sạc dây?

Apple vừa khiến cho sạc không dây trở nên nóng hơn với sự kiện ra mắt iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X. Nhưng bạn biết gì về sạc không dây, những thứ kiểu như tốc độ sạc của sạc không dây thế nào, nó so với sạc dây thì chậm hơn hay nhanh hơn?

Tất nhiên, nói về nhanh hay chậm thì còn tùy, vì tốc độ sạc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bộ sạc không dây bạn đang sử dụng, điện thoại đang sạc và tiêu chuẩn mà bạn so sánh. Hãy nói kỹ hơn về chúng nhé.

Sạc không dây là gì?

Sạc không dây là kiểu sạc mà bạn không cần cắm cáp vào smartphone để sạc nó. Đơn giản chỉ cần đặt nó trên một tấm hoặc đế đặc biệt để bắt đầu quá trình sạc pin.

Để sạc không dây bạn cần gì?

Bạn cần đầu tiên là một chiếc điện thoại hỗ trợ sạc không dây hoặc ốp hỗ trợ sạc không dây nếu điện thoại không hỗ trợ. Thứ hai là một bộ sạc không dây. Những đế sạc hoặc tấm sạc nhỏ này có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, từ cỡ bằng con chuột, đến chiếc đĩa nhỏ được chế tạo thành đồ nội thất, có sẵn với giá khoảng vài trăm nghìn.

Sạc không dây nhanh hơn không?

Hầu hết sạc không dây sẽ chậm hơn so với sạc thông qua cáp sạc có công nghệ sạc nhanh trên điện thoại thông minh, như Galaxy S8. Một vài sạc không dây nhanh hơn những sạc cùng loại khác, với khả năng sạc điện hiện đại, nạp điện nhiều hơn, sạc cục pin to chỉ trong khoảng 2 giờ. Chúng thường được đánh giá bằng công suất, thường là 5W và 10W, hoặc đo cường độ đầu ra, khoảng 1A ở mức 5V so với cáp USB 1A tiêu chuẩn trên iPhone 7.

Sạc không dây của Samsung
Samsung Galaxy S8 đang sạc với bộ sạc không dây của Samsung. Ảnh: Samsung

Sạc không dây Qi là gì?

Qi là một tiêu chuẩn của sạc không dây trên điện thoại thông minh. Trong lĩnh vực này, có vài tiêu chuẩn đang cạnh tranh với nhau như Qi của Wireless Power Consortium, PMA hay AirFuel Alliance. Hầu hết các điện thoại thông minh đều hỗ trợ các chuẩn này, nghĩa là chúng có thể sạc trên hầu hết các bộ sạc tiêu chuẩn. Trong số đó, Qi đang nhanh chóng trở thành chuẩn sạc không dây phổ biến nhất và được sử dụng bởi Apple trên iPhone 8 và iPhone X.

Sạc không dây hoạt động như thế nào?

Sạc không dây hoạt động bằng cách chuyển năng lượng từ bộ sạc đến bộ thu ở mặt sau của điện thoại thông qua cảm ứng điện từ. Bộ sạc sử dụng cuộn dây cảm ứng để tạo ra một trường điện từ xen kẽ, và bộ thu trong điện thoại sẽ chuyển đổi chúng trở lại thành điện để nạp vào pin.

Sạc không dây của Ikea
Bàn tích hợp sạc không dây của Ikea. Ảnh: Ikea

Sạc không dây thường có đế sạc hoặc tấm sạc, điện thoại và đế sạc thường phải ở gần nhau và được đặt vào vị trí chính xác trên đế hoặc tấm sạc.

Điện thoại có nóng lên khi sạc không dây không?

Có, hầu hết các điện thoại và bộ sạc sẽ ấm lên tại chỗ tiếp xúc để sạc. Khi sạc qua cáp thì điện thoại cũng hơi ấm lên một chút, nên đây không phải là vấn đề gì quá to tát hay phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu nó quá nóng, thì có thể có vấn đề gì đó với pin, giống như trên Galaxy Note 7 ấy.

Sạc không dây có nhược điểm gì không?

Nhược điểm lớn nhất của sạc không dây là không thể sạc qua kim loại (với công nghệ hiện tại). Điều này có nghĩa là hầu hết các điện thoại thông minh muốn sạc không dây thì phải có mặt lưng bằng kính hoặc bằng nhựa. Nó cũng không hoạt động nếu ốp nhựa, hoặc mặt sau bằng nhựa quá dày (dù nhựa mỏng thì ok).

Sạc không dây có phải là thay đổi lớn?

Các tiêu chuẩn sạc không dây đã có trong nhiều năm, bây giờ hầu hết các thiết bị đều hỗ trợ nhiều tiêu chuẩn, không thì ít nhất cũng hỗ trợ Qi. Trong tương lai, rất có thể sạc không dây sẽ trở thành tiêu chuẩn của smartphone. Việc Apple hỗ trợ Qi có thể giúp nó trở thành tiêu chuẩn sạc không dây chính trong tương lai.

Có nhất thiết phải mua sạc không dây của Apple cho iPhone, Samsung cho Galaxy S8 không?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Miễn là bộ sạc phù hợp với chuẩn sạc không dây được điện thoại thông minh hỗ trợ, bạn có thể sử dụng bất kỳ bộ sạc không dây nào.

Sạc không dây AirPower của Apple
Bộ sạc không dây AirPower mới của Apple. Ảnh: Josh Edelson/AFP/Getty Images

Bộ sạc không dây AirPower của Apple có thể sạc nhiều thiết bị của Apple cùng lúc như iPhone, Apple Watch, AirPods. Nếu bạn đang sở hữu nhiều hơn một iDevice thì đây là một lý do để mua AirPower.

Hy vọng bài viết đã phần nào giúp bạn có cái nhìn sơ lược về sạc không dây. Hãy chia sẻ với chúng tôi những suy nghĩ của bạn về loại sạc này bằng cách bình luận bên dưới bài viết nhé.

Đọc thêm: Vì sao điện thoại sạc đầy vẫn nhanh hết pin?

Thứ Sáu, 15/09/2017 14:04
51 👨 1.907