Robocon 2004: Một chiến thắng thuyết phục của VN

Rạng sáng nay, 12-9, khi vừa online, yahoo messenger bùng nổ với các tin nhắn loan báo: “VN vô địch Robocon 2004 rồi!”. Thật tuyệt diệu! Cuối cùng thì điều mọi người mong đợi nhất đã xảy ra…

Cảm giác khi nghe tin vui này giống y như cách đây 2 năm, khi mà cũng đoàn quân Bách Khoa TP.HCM của thầy Huỳnh Văn Kiểm dẫn dắt bước lên đỉnh cao nhất trong cuộc chơi của những ý tưởng, sáng tạo dành cho sinh viên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2002 tại Nhật Bản.

Vội vàng lên mạng, lê la tán dóc với đám bạn đang ở Hàn, ở Nhật may mắn được xem tường thuật qua truyền hình, hay hạnh phúc hơn là đang ngồi phất cờ và gõ trống đùng đùng ở nhà thi đấu Olympic số 1. Thôi tì đủ các kiểu mừng rỡ, bàn luận xôn xao...

Những người bạn trong diễn đàn thanh niên sinh viên VN tại Hàn Quốc (VNKR) đã chuẩn bị cho đêm trính diễn của các chàng trai một cách hết sức chu đáo. Tại website của mình, các bạn tổ chức tường thuật trực tuyến các trận tranh tài đầy kịch tính này. Xin phép được trích lại vài đoạn để truyền đi hơi thở và khí thể từ sàn đấu:

Cổ động viên VN hăng say nhất

"Đội tuyển VN đã có một trận đấu rất xuất sắc trước đội tuyển Nhật Bản với chiến thắng tuyệt đối - robot bắc được cầu và đã gặp, trao quà cho nàng Chức Nữ. Mặc dù được đánh giá là một trong những ứng cử viên vô địch nặng ký của giải nhưng cuối cùng đội Nhật Bản cũng đã bị khuất phục. Đội tuyển VN không gặp khó khăn gì khi đối đầu với đội cùng bảng Srilanka, vốn đã bại trận trước Nhật Bản. Ngay từ đầu robot của đội Srilanka đã trục trặc và không hoạt động được. Sau thời gian thi đấu là 3 phút, Robot của đội Việt Nam đã bắc được cầu Ô Thước nhưng chưa kịp trao quà. Trận này VN dành 18 điểm.

Có khoảng 80 cổ động viên VN trên khán đài cổ vũ rất nhiệt tình cho đội tuyển. Đội ngũ cổ động viên được điều hành bởi 2 thành viên VNKR là Nbee và Korea_bld nên cổ động rất bài bản. Đặc biệt có rất nhiều cờ VN trên các khán đài.

Trả lời câu hỏi của phóng viên KBS1, "Đội tuyển nào có cổ động viên nhiệt tình nhất?", các khán giả Hàn Quốc đồng Thanh "Vẹt-thừ-nam" (đội tuyển VN)...

Trận đấu VN - Malaysia diễn ra hết sức căng thẳng và hồi hộp trong thế trận rượt đuổi liên tục về điểm số. Đội VN ghi được 3 điểm đầu tiên, sau đó Malaysia ghi được 6 điểm và vượt lên dẫn trước. Tất cả các cổ động viên VN đều lo lắng. VN ghi thêm 1 điểm, nâng số điểm lên 4 thì Malaysia đã ghi được thêm 2 điểm, nâng tổng số điểm lên 8. Sau đó VN ghi liên tiếp 6 điểm nâng số điểm ghi được lên 10 còn Malaysia vẫn giữ nguyên số điểm. Trận đấu kết thúc với tỉ số sít sao 10 - 8.

Trong trận đấu này chỉ có các Robot tự động là hoạt động còn các Robot điều khiển bằng tay của hai đội cản phá nhau. Một chiến thắng sát nút cho đội VN.

VN tiếp tục vào tứ kết gặp đội chủ nhà Hàn Quốc. Đây cũng sẽ là cuộc thi đấu giữa cổ động viên 2 đội vì đội chủ nhà có đội ngũ cổ động rất hùng hậu, so với 80 CĐV VN. Trận đấu còn lại là cuộc so tài giữa Mông Cổ và Trung Quốc. Đội tuyển VN vào trận với tinh thần hết sức thoải mái. Các cầu thủ của chúng ta cười rất tươi khi BTC giới thiệu tới đội Việt Nam. Ngay từ đầu đội VN đã chiếm ưu thế trước Hàn Quốc và ghi 3 điểm khi đặt được 1 đoạn cầu. Sau đó đội Việt Nam ghi được thêm 12 điểm, nâng tổng số điểm lên 15 khi đặt được quả cầu đỏ vào đúng vị trí. Lúc này đội Hàn Quốc mới dành được 3 điểm. Đội VN kết thúc trận đấu khi robot mang quà tới cho Chúc Nữ. Tỉ số là 15-3.

"Chúc mừng chiến thắng của đội tuyển VN", một thành viên đội tuyển Hàn Quốc phát biểu khi trả lời phỏng vấn đài truyền hình KBS.

Các thành viên khi vừa xuống sân bay

Trong trận chung kết, đội VN đã khắc chế được robot cản đường của đội tuyển Trung Quốc bằng một chiến thuật hết sức thông minh: phòng ngự - phản công. Trước hết robot cản đường của đội Việt Nam phòng ngự, chống lại cú cản phá của robot Trung Quốc, sau đó mới tiến hành cản phá. Chiêu này làm cho robot của Trung Quốc không tiến lên được. Trong lúc đó các robot khác xây cầu và mang quà tới cho Chức Nữ, kết thúc trận đấu bằng knock out".

Tại diễn đàn của Hội thanh niên sinh viên VN tại Nhật Bản, chúng tôi ghi nhận được khá nhiều đánh giá của các "chuyên gia" (đa phần học các ngành về kỹ thuật), những người đã theo dõi suốt hành trình của đội tuyển VN trong 3 năm nay. Tất cả đều đồng ý, đây là một chiến thắng thuyết phục.

Thành viên Newman04 viết: "Robot của VN có độ tin cậy cao. Tuy không áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại nhưng robot chắc chắn, không trục trặc. Đội TQ do quá hăng máu nên say mê vào việc cản phá tranh cướp ở robot điều khiển tay ở khu trung tâm mà để lơi lỏng các khu khác. Trong khi chính robot cản phá của chú thì lại không cản phá hiệu quả như của VN. Điểm tốt nhất của đội VN là có chiến thuật đúng".

Hoan hô Việt Nam!

Thắng bằng chiến thuật, kỹ thuật và công nghệ

Anh Phạm Việt Hà, quản trị viên mạng VNKRonline: Trận chung kết giữa VN và Trung Quốc là một trận đấu rất hay. Trong trận này VN đã thể hiện được khả năng vượt trội về công nghệ và chiến thuật.

Trung Quốc là một đội mạnh, robot cản phá của họ hoạt động rất hiệu quả, tuy nhiên chiến thuật của đội VN lại rất hợp lý và đã thành công trong việc khắc chế mũi nhọn này. Hơn nữa, robot của đội VN có tốc độ di chuyển nhanh hơn hẳn so với đội bạn, chính vì thế nên đã chiếm được thế thượng phong ngay từ đầu.

Một bằng chứng nữa là đội VN được trao giải ý tưởng hay nhất (Best idea award). Thầy Kiểm tiết lộ, robot của đội VN được làm bằng sợi thủy tinh nên rất chắc chắn.

Nếu nói về chiến thắng của đội tuyển, không thể không nhắc đến những người đứng phía sau đã góp tay không nhỏ cho thành công này. Đó là 12 Tình nguyện viên, là các cổ động viên, những người đã theo sát đội tuyển từ khi đặt chân xuống sân bay cho tới lúc đăng quang và cả sau đó nữa.

Túc trực cạnh sàn đấu của đội tuyển là 12 Tình nguyện viên trong vai trò phiên dịch, quay phim, chụp ảnh, hỗ trợ kỹ thuật và cả phóng viên. Trên khán đài là 80 cổ động viên cổ động không biết mệt mỏi, dưới sự chỉ huy của 2 nhạc trưởng nhiệt tình. Những thành viên ngoài sàn đấu này cũng xứng đáng được nhận cúp Cổ động viên vô địch.

Chỉ có một ngày thi đấu, nhưng các cổ động viên, tình nguyện viên đã phải chuẩn bị hơn một tháng. Các bạn này cũng đã thực hiện một phóng sự về đội tuyển và sẽ đưa lên mạng sớm.

Anh Đỗ Đức Trường, lập trình viên công ty PSM Korea: Trong trận chung kết, người điều khiển robot cản phá của đội VN đã nhanh hơn đội bạn một nhịp. Điểm đặc biệt là trong trận chung kết, đội VN đã rất sáng tạo trong việc thay đổi chiến thuật bằng cách cho robot cản phá chạy hơi lệch về phía bên mình để có thể chắn đường của đội bạn, và như thế, chúng ta đã đi một đoạn ngắn hơn.

Ngoài ra, cũng cần phải nói thêm, robot tự động và điều khiển bằng tay của ta hoạt động rất rất hiệu quả, phòng thủ kín cả hai cánh để ta có thể ghi điểm một cách thuận lợi.

Lại khen thêm một chi tiết nữa, là VN rất sáng tạo với cái đuôi dài đầy hiệu quả của robot cản phá. Theo tôi quan sát, cái đuôi này được làm từ một cái cần câu, thêm vào hai cái van hình phễu hút chặt xuống đất để… đứng tấn.

Tâm phục, khẩu phục

TS Phan Hữu Duy Quốc, chủ tịch hội Thanh niên Sinh viên VN tại Nhật Bản (VYSA): Hôm qua, tôi đã vội vã gọi điện về cho Tuổi Trẻ để thông báo tin vui khi đài truyền hình đang tường thuật trực tiếp trận chung kết. Tất cả các thành viên của VYSA đều phấn chấn với kết quả này.

Một bạn từng đứng trên bục lãnh chức vô địch hai năm trước đã nhìn nhận: ngày trước thắng có phần may mắn, nay thì mọi ngưới đều phải tâm phục, khẩu phục. Thật sự mừng vì sự trưởng thành của các chàng trai vàng VN.

Thứ Hai, 13/09/2004 10:09
31 👨 71
0 Bình luận
Sắp xếp theo