Qualcomm nhắm tới công nghệ mạng không dây không cần hạ tầng

Qualcomm có kế hoạch trình diễn công nghệ mạng ngang hàng (peer-to-peer) không dây mới trong khuôn khổ hội nghị di động Mobile World Congress tại Barcelona, Tây Ban Nha vào tuần tới.


Ảnh mang tính minh họa. (Nguồn internet)

Công nghệ mới mang tên FlashLinq có thể hoạt động mà không cần qua cơ sở hạ tầng trung gian, nhưng sẽ vận hành dựa trên các dải băng tần đã được cấp phép. FlashLinq có thể là phần bổ trợ cho hệ thống mạng di động dành cho các ứng dụng như dịch vụ quảng cáo, mạng xã hội và hệ thống mạng nội bộ. Qualcomm sẽ tiến hành dùng thử công nghệ FlashLinq tại nhà cung cấp dịch vụ viễn thông SK Telecom, Hàn Quốc để xem xét khả năng thương mại hóa của công nghệ này.

Theo Qualcomm, việc xuất hiện ngày càng nhiều các thiết bị không dây dùng công nghệ mạng ngang hàng trên một số ứng dụng đã mở ra nhiều chọn lựa cho người dùng, giúp họ tìm thiết bị nào phù hợp nhất để “giao tiếp” với các thiết bị khác. Hiện tại, liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) có chuẩn cho mạng ngang hàng, gọi là Wi-Fi Direct cho các thiết bị như điện thoại cầm tay, máy tính cá nhân và các thiết bị gia dụng. Tuy nhiên, với một số thiết bị mới như máy ảnh số Samsung thì người dùng có thể dùng card lưu trữ Eye-Fi, cho phép chuyển trực tiếp các hình ảnh đến điện thoại nhờ vào công nghệ Wi-Fi thông qua phần mềm “độc quyền” của nhà sản xuất.

FlashLinq phụ thuộc vào các tần số được cấp phép bởi các nhà khai thác di động hay các vùng cụ thể có hỗ trợ kết nối mạng ngang hàng không dây. Hệ thống của FlashLinq dựa vào thể thức OFDMA (Orthogonal Frequency-Division Multiplexing Access - tạm dịch đa truy nhập phân chia theo tần số trực giao), tương tự như công nghệ căn bản trong các mạng không dây WiMax và LTE (Long-Term Evolution), theo Qualcomm. Thông qua FlashLinq, các thiết bị có thể tìm thấy nhau trong vòng khoảng 1 km và có thể kết nối với tốc độ băng thông rộng.

Qualcomm cho biết các thiết bị có thể duy trì kết nối và ngắt kết nối từ các thiết bị khác nếu như vẫn nằm trong khu vực mạng đó. Theo nhà phân tích Craig Mathias của Farpoint Group, FlashLinq có thể cần hệ thống mạng không dây được xây dựng nhưng không cần cơ sở hạ tầng trung gian như mạng lưới, do đó có thể giúp tiết kiệm chi phí, không cần phải tốn phí để duy trì các trạm phát sóng, trạm gốc (base station). Mathias cho hay, công nghệ này chí ít cũng là một tín hiệu đáng phấn khởi trong lĩnh vực mạng không dây.

Thứ Năm, 10/02/2011 11:18
31 👨 95
0 Bình luận
Sắp xếp theo