PPPOE là gì? Vai trò của PPPOE ra sao?

Hầu hết các ISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet) từ khắp nơi trên thế giới đều cung cấp dịch vụ đăng ký internet băng thông rộng. Một số nhà cung cấp làm điều đó thông qua một công nghệ được gọi là PPPoE (Point-to-Point Protocol over Ethernet).

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã làm theo các bước cần thiết để cấu hình kết nối PPPoE tại nhà, vẫn có khả năng bạn không biết PPPoE có nghĩa là gì hay nhiệm vụ của nó ra sao. Nếu muốn hiểu PPPoE là gì, thì bạn nên đọc bài viết này.

PPPoE là gì?

PPPoE là viết tắt của Point-to-Point Protocol over Ethernet. PPPoE là một giao thức mạng bắt nguồn từ một giao thức cũ hơn, được gọi là PPP hay Point-to-Point Protocol.

PPPoE được thiết kế để quản lý cách truyền dữ liệu qua mạng Ethernet (mạng cáp) và cho phép kết nối một máy chủ duy nhất được phân chia giữa nhiều máy khách, sử dụng Ethernet. Do đó, nhiều khách hàng có thể kết nối với cùng một máy chủ từ nhà cung cấp dịch vụ và truy cập Internet cùng một lúc.

PPPoE cũng có khả năng cung cấp các tính năng mạng cần thiết, như xác thực, mã hóa và nén dữ liệu.

Ai đã phát minh ra PPPoE?

Theo Wikipedia, PPPoE được phát triển bởi UUNET, Redback Networks (nay là Ericsson) và RouterWare (nay là Wind River Systems) vào những năm 2000 và trở nên phổ biến vài năm sau đó.

Giao thức PPP phổ biến trước những năm 2000. Tuy nhiên, Internet và công nghệ dần phát triển theo cấp số nhân. Ngày nay, kết nối với Internet ở mức 28 hoặc 56 kbit/giây là không thể chấp nhận được. Điều đáng nói nữa là giao thức PPP cũ chỉ có thể kết nối một máy tính cá nhân với máy chủ ISP.

Bởi vì các công ty và hộ gia đình đều muốn kết nối đồng thời nhiều máy tính với Internet, cũng như tốc độ Internet tăng trưởng nhanh chóng và nhu cầu về tốc độ mạng cao hơn, một giao thức mạng mới phải được phát triển. Và PPPoE đã ra đời.

Cách thức hoạt động của PPPoE
Cách thức hoạt động của PPPoE

PPPoE dùng để làm gì?

PPPoE chủ yếu được sử dụng bởi những nhà cung cấp dịch vụ Internet để cung cấp kết nối cho các thuê bao. Để giúp bạn hiểu cách họ sử dụng PPPoE, đây là một ví dụ siêu thực về cách thức hoạt động của nó:

Hãy tưởng tượng các kết nối dial-up cũ như một cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa bạn và sếp. Chỉ hai người có thể tham gia vào cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu sếp muốn nói chuyện với tất cả đội?

Nếu cuộc trò chuyện của bạn là kết nối dial-up, tất cả thành viên trong nhóm sẽ phải tập trung xung quanh cùng một tai nghe điện thoại. Nó sẽ làm cho một cuộc trò chuyện trở nên hài hước và không hiệu quả. Giao thức mạng PPP cũ chính là như vậy.

PPPoE đã thay đổi điều đó và cho phép nhiều thiết bị khách hơn sử dụng cùng một mạng để kết nối với máy chủ. Nó giống như việc sếp có thể nói chuyện với tất cả nhóm của bạn, nhưng qua một cái loa để mọi người không phải vây quanh một tai nghe nhỏ nữa.

Ngoài ra, PPPoE là một giao thức mạng cũng cung cấp các tính năng mạng cần thiết, như xác thực, mã hóa và nén dữ liệu. Do đó, PPPoE là một trong những phương tiện ưa thích nhất để cung cấp khả năng truy cập Internet. Tại sao ư?

Vì PPPoE cung cấp tính năng xác thực và mã hóa, điều đó có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể thiết lập và sau đó bán các gói thuê bao truy cập Internet khác nhau. Hơn nữa, tất cả những gì họ phải làm để áp đặt giới hạn băng thông hoặc lọc lưu lượng truy cập mạng là cung cấp cho bạn một ID và mật khẩu duy nhất, qua đó có thể xác định, đo và thậm chí lọc lưu lượng truy cập Internet của bạn.

Bạn cần gì để thiết lập kết nối Internet PPPoE?

Nếu nhà cung cấp dịch vụ Internet sử dụng PPPoE, thì bạn cần ít nhất hai điều từ ISP:

  • Chỉ định cho bạn một ID duy nhất (tên người dùng) và mật khẩu.
  • Một modem-router kết nối bạn với mạng của nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Nếu ISP không cung cấp cho bạn router (và bạn cũng không tự mua), thì bạn phải cấu hình kết nối PPPoE theo cách thủ công trên máy tính của mình. Cách thực hiện có trong bài viết: Cách thiết lập và sử dụng kết nối Internet PPPoE trên Windows 10.

Thứ Tư, 12/02/2020 17:07
4,68 👨 11.341
0 Bình luận
Sắp xếp theo