NFC là gì? NFC hoạt động như thế nào?

NFC là một công nghệ không dây chủ đạo, nhờ sự phát triển của các hệ thống thanh toán trực tuyến như Samsung Pay và Google Pay, đặc biệt là khi nói đến các thiết bị cao cấp và thậm chí nhiều tùy chọn tầm trung. Bạn có thể đã nghe thấy thuật ngữ này trước đây, nhưng NFC chính xác là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé

NFC là gì?

NFC là viết tắt của cụm từ “Near Field Communication”. Nó cho phép giao tiếp tầm ngắn giữa các thiết bị tương thích. Điều này đòi hỏi ít nhất một thiết bị truyền và một thiết bị khác để nhận tín hiệu. Một loạt các thiết bị có thể sử dụng tiêu chuẩn NFC và sẽ được coi là thụ động hoặc chủ động.

Các thiết bị NFC thụ động bao gồm những thứ có thể gửi thông tin đến thiết bị NFC khác mà không cần nguồn điện của riêng chúng. Tuy nhiên, chúng không thể xử lý bất kỳ thông tin nào được gửi từ các nguồn khác và không thể kết nối với thành phần thụ động khác. Chúng thường ở dạng các dấu hiệu tương tác trên tường hoặc quảng cáo.

Các thiết bị chủ động có thể vừa gửi vừa nhận dữ liệu, có thể giao tiếp với nhau cũng như với những thiết bị thụ động khác. Điện thoại thông minh là hình thức phổ biến nhất của thiết bị NFC chủ động. Đầu đọc thẻ trên phương tiện giao thông công cộng và thiết bị đầu cuối cảm ứng dùng để thanh toán cũng là những ví dụ điển hình về công nghệ này.

NFC và RFID

Giao tiếp trường gần là một loại RFID (nhận dạng tần số vô tuyến). RFID có từ đầu những năm 1980, sử dụng máy thu và máy phát để nhận dạng. Thẻ (máy phát) sẽ truyền số nhận dạng mà thiết bị thu sẽ nhận và xác minh.

Sử dụng đồng hồ thông minh NFC để mở khóa 
Sử dụng đồng hồ thông minh NFC để mở khóa

NFC hiện được sử dụng rộng rãi trong quản lý chuỗi cung ứng, theo dõi vật nuôi, hậu cần và nhiều lĩnh vực khác. Ngay cả thẻ từ bạn sử dụng tại văn phòng hoặc khách sạn cũng sử dụng RFID để đảm bảo chỉ những người được ủy quyền mới có quyền truy cập vào một số khu vực nhất định của tòa nhà. Nếu quét hộ chiếu tại sân bay, bạn đang sử dụng RFID hoặc NFC để nhận dạng chính mình.

Việc phát minh ra RFID ít nhiều cũng có nghĩa là phát minh ra NFC vì hai công nghệ này rất giống nhau. Tuy nhiên, trong khi RFID chỉ có thể được sử dụng để liên lạc một chiều thì NFC lại hỗ trợ giao tiếp hai chiều, điều này mở ra nhiều cánh cửa hơn về mặt ứng dụng. Cách sử dụng NFC thường giúp tách biệt nó khỏi RFID.

Vậy ngày nay NFC được sử dụng như thế nào?

NFC được sử dụng như thế nào?

Mặc dù NFC chủ yếu được biết đến với tính năng thanh toán không tiếp xúc nhưng việc sử dụng nó chắc chắn không dừng lại ở đó.

NFC trên điện thoại

NFC đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây do ứng dụng của nó trong thanh toán không tiếp xúc. Trước NFC, việc đưa thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn vào thiết bị đầu cuối thanh toán hoặc quẹt thẻ là thông lệ. Tuy nhiên, với NFC, mọi người có thể thực hiện thanh toán nhanh chóng mà không cần tiếp xúc vật lý với thiết bị đầu cuối.

Các ứng dụng thanh toán NFC trên điện thoại thông minh thường được sử dụng bao gồm Apple Pay, Google Pay và Samsung Pay.

Sử dụng điện thoại thông minh NFC để thanh toán trong cửa hàng
Sử dụng điện thoại thông minh NFC để thanh toán trong cửa hàng

NFC thậm chí còn trở nên phổ biến hơn trong đại dịch COVID-19. Điều này làm giảm nguy cơ lây lan virus qua tiếp xúc, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nhiều người bắt đầu hướng tới công nghệ này. Một số quốc gia thậm chí còn tăng giới hạn thanh toán không tiếp xúc để sử dụng cho các giao dịch mua lớn hơn, chẳng hạn như vận chuyển hàng tạp hóa hàng tuần.

NFC với vai trò là phương thức thanh toán chưa đạt tới mức hoàn hảo (kết nối giữa thiết bị của người dùng và thiết bị đầu cuối thanh toán đôi khi có thể không thành công). Hãy ghi nhớ điều này nếu định đi mua sắm mà không có thẻ thanh toán vật lý hoặc chỉ có điện thoại thông minh.

Mặc dù NFC chủ yếu được biết đến với ứng dụng xử lý thanh toán nhanh hơn nhưng mọi thứ không dừng lại ở đó. NFC có thể được sử dụng theo nhiều cách, bao gồm cả việc bán vé thông minh. Điều này cho phép các cá nhân quét và xác minh vé điện tử của họ qua NFC khi tham gia các sự kiện. Nhiều ứng dụng thanh toán NFC hiện hỗ trợ bán vé thông minh.

NFC trong nhà thông minh

Công nghệ NFC còn được ứng dụng trong tiện ích nhà thông minh. Ví dụ, bạn có thể sử dụng NFC để tự động mở hoặc đóng cửa và két bằng cách chạm điện thoại thông minh hoặc đồng hồ thông minh vào thiết bị đầu cuối. Bạn cũng có thể sử dụng NFC để bật hoặc tắt đèn và các thiết bị điện khác bằng một cú chạm vào điện thoại hoặc đồng hồ thông minh.

Hơn nữa, NFC có thể được sử dụng để trao đổi nội dung giữa hai thiết bị. Video, ảnh và các file khác có thể được trao đổi giữa những thiết bị hỗ trợ NFC trong nháy mắt. NFC có thể đóng vai trò là giải pháp thay thế nhanh chóng và dễ dàng cho Bluetooth. Tất nhiên, hai thiết bị sẽ cần phải ở trong phạm vi rất gần để điều này có thể thực hiện được. Vì vậy, mặc dù không phải thực hiện quá trình ghép nối Bluetooth để kết nối nếu sử dụng NFC nhưng phạm vi sẽ ngắn hơn nhiều so với phạm vi kết nối do Bluetooth cung cấp.

Các ứng dụng NFC khác

Các ứng dụng khác của NFC bao gồm:

  • Kết nối ngay lập tức với mạng không dây
  • Tự động hóa tác vụ điện thoại
  • Đặt báo thức
  • Nhắn tin hoặc gọi điện cho người liên hệ khi đang lái xe
  • Điều khiển các thiết bị khác

Có rất nhiều cách thú vị và sáng tạo để sử dụng NFC và luôn có một chức năng phù hợp dành cho tất cả mọi người, dù là cho công việc, sức khỏe hay thời gian rảnh rỗi.

Rủi ro đến từ NFC

Rủi ro đến từ NFC

Điều đáng chú ý trước khi đề cập đến những rủi ro của NFC là công nghệ này có sẵn một số tính năng bảo mật để giảm thiểu khả năng hoạt động tội phạm. Thứ nhất, phạm vi rất ngắn được hỗ trợ bởi NFC khiến tội phạm mạng khó thực hiện hành vi lừa đảo hơn khi nhắm mục tiêu vào nạn nhân. Ngoài ra, NFC sử dụng mã hóa để giữ dữ liệu nhạy cảm, chẳng hạn như chi tiết thanh toán, an toàn khỏi bàn tay của các tác nhân độc hại.

Nhưng điều này không làm cho NFC hoàn toàn bất khả xâm phạm.

Như trường hợp của nhiều công nghệ ngày nay, tội phạm mạng đã tìm ra cách khai thác NFC để thu lợi riêng. Do đó, có nhiều rủi ro liên quan đến NFC, bao gồm cả hack.

Trong một vụ hack NFC, tội phạm mạng sẽ truy cập điện thoại của nạn nhân qua NFC để truy cập dữ liệu được lưu trữ ở đó. Vì việc hack NFC chỉ có thể diễn ra trong một khoảng cách rất ngắn nên tội phạm mạng đôi khi sẽ đánh cắp điện thoại để truy cập dễ dàng.

Hack NFC cũng có thể được sử dụng để truy cập dữ liệu được lưu trữ trên các thiết bị đầu cuối thanh toán. Ngay cả các máy ATM cũng có nguy cơ bị tấn công kiểu này. Trong một phi vụ mạo hiểm như vậy, kẻ tấn công có thể sử dụng tính năng NFC trên thiết bị của chính chúng để gây ra sự cố trong hệ thống ATM. Điều này có thể dẫn đến việc phân tán tiền mà không cần cắm thẻ.

Điều đặc biệt liên quan đến các vụ hack NFC là kẻ tấn công có thể sao chép chip NFC mà bạn sử dụng để thực hiện thanh toán. Điều này sau đó sẽ cho phép chúng thực hiện thanh toán bằng tiền trong tài khoản tín dụng hoặc ghi nợ của bạn.

Kẻ tấn công cũng có thể thực hiện một cuộc tấn công nghe lén NFC, trong đó chúng nhận tín hiệu NFC bằng cách đứng gần các thiết bị được nhắm mục tiêu. Nhưng kẻ tấn công cũng có thể sử dụng ăng-ten để tăng cường khả năng khai thác tín hiệu và thu thập dữ liệu.

Ngoài ra, kẻ tấn công có thể thực hiện một cuộc tấn công trung gian bằng NFC, trong đó giao tiếp giữa thẻ thụ động (ví dụ, điện thoại thông minh hỗ trợ NFC) và thiết bị đầu cuối đang hoạt động (ví dụ, hệ thống thanh toán) bị chặn để thu thập dữ liệu có giá trị.

Do các rủi ro bảo mật gây ra bởi NFC, bạn nên tắt tính năng này trên thiết bị của mình khi không sử dụng. Điều này cắt đứt hoàn toàn khả năng tội phạm mạng khai thác thiết bị của bạn bằng phương pháp liên lạc này. Bạn cũng có thể sử dụng xác minh mã PIN trên ứng dụng thanh toán NFC của mình để không ai có thể sử dụng ứng dụng này.

Thứ Hai, 06/05/2024 14:41
3,920 👨 27.491
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản