PlayStation sẽ bị cấm hoàn toàn trên đất Mỹ?

Một tòa án Hoa Kỳ đã tuyên phạt Sony 90,7 triệu USD vì tội vi phạm bản quyền công nghệ trong các máy chơi game PlayStation lừng danh của Sony.

Thêm vào đó, tòa án này đã cũng đã ra lệnh tạm ngừng bán ra các máy PlayStation có vi phạm bản quyền công nghệ cùng với 47 phần mềm tức các tựa trò chơi có liên quan đến vụ việc vi phạm này. Nhưng may mắn cho Sony là phát quyết này vẫn còn trong tình trạng tạm “treo”.

Vào thứ năm tuần trước (24-3) tòa án tối cao Bắc California tiến hành xử án dựa theo một vụ kiện có từ năm 2002 do công ty Immersion có trụ sở tại San Jose kiện Sony Computer Entertainment, Sony Computer Entertainment America và Microsoft các tội có liên quan đến luật sở hữu bản quyền.

Immersion đã khẳng định rằng Sony và Microsoft đã xâm phạm bản quyền công nghệ của mình bằng nhiều hình thức. Microsoft đã ký kết thỏa thuận bản quyền công nghệ với Immension vào năm 2003 nhưng Sony đã quyết định chống lại vụ kiện của Immension đến cùng.

Trong phán quyết của tòa, thẩm phán Claudia Wilken đã ra lệnh cho Sony cùng với các chi nhánh của Sony tại Mỹ phải trả 82 triệu USD tiền phạt vì tội vi phạm bản quyền cùng với các án phí liên quan là 8,7 triệu USD. Tòa án thẳng thừng đã bác bỏ đơn kháng án của Sony trong phiên tòa.

Tòa án cũng ra phát quyết cấm Sony sản xuất, sử dụng, mua bán, xuất-nhập các máy PlayStation, các bộ điều khiển game Dualshock và 47 tựa game được cho là đã vi phạm bản quyền công nghệ.

Tuy nhiên phán quyết này vẫn còn ở tình trạng “treo’ để cho Sony có thời gian chuẩn bị hoặc kháng án, tòa cũng đang cân nhắc đến mối quan tâm và dư luận của quần chúng sẽ phát sinh sau vụ kiện này. Sony cũng phải trả tiền bản quyền cho các sản phẩm đã có mặt trên thị trường hoặc đã từng được bán ra.

Daisuke Nakata, phát ngôn viên của Sony Computer Entertainment tại Tokyo cho biết rằng công ty hiện rất thất vọng với phán quyết này của tòa và dự định chống án trong thời gian gần nhất.

Các trò chơi có thể bị cấm phát hành trên các máy PlayStation của Sony tại Mỹ gồm:

A Bug's Life; Amplitude; Ape Escape; Atlantis: The Lost Empire; Bloody Roar 2; Cool Boarders 3, 4 và 2001; Crash Bash; Crash Team Racing; Draken: The Ancients' Gate; Emperor's New Groove; Extermination; FantaVision; Final Fantasy X; Formula One 2001; The Getaway; Gran Turismo 1, 2 và 3; Grand Theft Auto: Vice City và 3; Grind Session; ICO; Jak & Daxter; Kinetica; Kingdom Hearts; Legend of the Dragon; The Mark of Kri; Medal of Honor Frontline; Medieval 2; Metal Gear Solid 2; Monsters Inc.; Sly Cooper và the Thievius Racoonus; SOCOM Navy Seals; Speed Punks; Spyro; Ripto's Rage và Year of the Dragon; Stuart Little 2; Syphon Filter 2, and 3; Tony's Hawk's Pro Skater 3; Twisted Metal: Black, 4 và Small Brawl; Treasure Planet; và War of the Monsters.

Thứ Tư, 30/03/2005 08:30
31 👨 133
0 Bình luận
Sắp xếp theo