Philips giới thiệu công nghệ màn hình LCD cải tiến

Hãng điện tử Philips vừa cho công bố một công nghệ mới có khả năng loại bỏ hiện tượng bóng mờ thường xảy ra trên các loại màn hình TV tinh thể lỏng (LCD).

Vết đốm mờ, hay được biết đến như bóng mờ, là lỗi xảy ra trên màn hình TV tinh thể lỏng LCD bởi các điểm sáng nhỏ tạo nên hình ảnh phải mất thời gian để chuyển bật và tắt ánh sáng. Vấn đề được nhận biết phổ biến này là điều trở ngại cho các màn hình TV LCD, đó là người ta không thể nhìn thấy vật thể chuyển động nhanh như trái bóng tennis, hoặc thậm chí các ảnh chuyển động chậm hơn vẫn bị mờ viền chung quanh.

Các màn hình TV đèn hình thông thường không bị như vậy, bởi chúng phát sáng với tần số 50, 60 hay 100 lần /giây trong khoảng thời gian ngắn hơn nhiều thời gian phát sáng của điểm sáng màn hình mỏng. Người xem không nhận thấy các vùng điểm tối và kết hợp lại tạo thành một dãy hình ảnh chuyển động.

Các kỹ sư chế tạo màn hình tấm mỏng như Samsung Electronics, LG Philips LCD đã cố gắng tạo các điểm sáng nhanh hơn, nhưng sự cải tiến là chưa đủ để loại bỏ vết mờ.

Qua nghiên cứu của Philips tại phòng thí nghiệm trung tâm Eindhoven, cho thấy màn hình TV mỏng lấy ý tưởng từ màn hình đèn ống CRT nhờ chuyển trạng thái ánh sáng huỳnh quang nền bật và tắt với tốc độ nhanh. Theo ông Jeroen Menshaar, quản lý sản phẩm Philips và giới thiệu công nghệ này, công ty lập kế hoạch đưa ra một màn hình TV mỏng dựa trên nguyên lý này vào đầu năm 2006.

Trong khi các điểm sáng điều chỉnh màu sắc, đèn nền tắt và nó chỉ bật lên khi hình ảnh đã sẵn sàng, có độ sáng cao gấp ba lần màn hình LCD TV thông thường để bù lại khoảng tối trước khi lại quay về điểm tối. Ông Menshaar nói, chiếc TV này sẽ được giới thiệu như một phần của sản phẩm điện tử gia dụng hàng đầu của Philips.

Mặc dù công nghệ mới có một sự cải tiến quan trọng từ các màn hình LCD hiện nay theo như trình diễn, nhưng màn hình đèn ống CRT cổ điển được cho là vẫn tốt hơn.

Philips là nhà sản xuất điện tử gia dụng lớn nhất châu Âu và nằm trong số ba nhà chế tạo TV lớn nhất thế giới, sẽ giữ công nghệ cho riêng mình, thay vì bán công nghệ mới cho các đối thủ. Philips cũng là nhà chế tạo đèn lớn nhất thế giới và là một trong ba nhà chế tạo thiết bị y tế và đồ bán dẫn lớn nhất trong khu vực.

Thứ Tư, 20/07/2005 09:51
31 👨 142
0 Bình luận
Sắp xếp theo