Phân quyền NTFS dễ dàng hơn với NTFS Permissions Tool

Quản Trị Mạng - Như tất cả chúng ta đã biết, định dạng file hệ thống NTFS là sự kế thừa của FAT 32 quen thuộc và phổ biến, với nhiều cải tiến mạnh mẽ về tính năng bảo mật. Đi kèm với những cải tiến này, nhiều người sử dụng sẽ cảm thấy bỡ ngỡ trong những lần đầu tiên sử dụng cũng như cấu hình, thiết lập. Việc làm quen, tham khảo với các khái niệm về NTFS trên lý thuyết và thực hành khác nhau khá nhiều, trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc này, đó là NTFS Permissions Tool.

Thực chất, đây là 1 ứng dụng Portable, dễ dàng giúp người sử dụng gán và phân quyền truy cập tới các file hoặc thư mục khác nhau trong hệ thống. Chương trình này tỏ ra thực sự hữu ích nếu máy tính của bạn có nhiều người sử dụng chung, có nhiều tài khoản quản lý và bạn cần 1 khu vực cá nhân. Khởi động chương trình, giao diện chính của NTFS Permissions Tool trông giống như sau:

Khi muốn áp dụng trên file hoặc thư mục nào, các bạn chỉ cần thực hiện thao tác kéo – thả. Sau đó, người sử dụng có thể gán các mức quyền truy cập tương ứng: Read Only, Deny và Allow đối với từng tài khoản có trên hệ thống. Nếu bạn là người mới bắt đầu làm quen với NTFS thì không nên chọn Allow trong phần Everyone.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các mức quyền truy cập đối với từng file hoặc thư mục, hãy kích đúp vào thành phần đó, các mục lựa chọn nâng cao sẽ hiển thị. Sau khi tạo thêm nhóm người sử dụng, bạn có thể gán thêm hoặc bớt đi những tài khoản để dễ dàng phân quyền:

Đối với mỗi nhóm người dùng được tạo, bạn có thể tự định nghĩa lại các quyền và mục quản lý theo các cấp cũng như tạo thêm DACL (Discretionary Access Control):

Hiện tại, NTFS Permissions Tool hoạt động tốt trên các phiên bản Windows khác nhau như XP, Vista hoặc 7. Chúc các bạn thành công!

Thứ Năm, 26/05/2011 16:56
31 👨 4.302
0 Bình luận
Sắp xếp theo