Phần mềm độc hại giả dạng ứng dụng trên OS X

Các nhà nghiên cứu tại công ty bảo mật Doctor Web của Nga vừa phát hiện có malware giả dạng bộ cài ứng dụng nghe nhạc VKMusic4 trên OS X nhằm ăn trộm tiền từ tài khoản điện thoại của người dùng.

Phần mềm độc hại giả dạng ứng dụng trên OS X
Ứng dụng bị giả dạng có tên là VKMusic4.

Đại diện của Doctor Web cho biết: "Trong quá trình "cài đặt" ứng dụng vào máy, các nạn nhân sẽ được hỏi số điện thoại. Sau đó, ứng dụng độc hại này sẽ cung cấp cho chủ nhân máy tính một đoạn mã kích hoạt thông qua SMS". Tất cả những hoạt động sau đó đều sẽ bị tính vào cước điện thoại của nạn nhân.

"Khi thao tác với các yêu cầu trong quá trình cài đặt ứng dụng vào máy, người dùng đồng nghĩa chấp nhận việc đăng ký mất phí trích từ điện thoại của mình. Trong khi đó, những bộ cài như thế này lại chỉ chứa những dữ liệu vô nghĩa hoặc chương trình mà nó chứa thực chất là những phần mềm miễn phí trên website chính thức của các nhà phát triển", Doctor Web giải thích.

Hệ điều hành OS X của Apple đang bị các hacker chú ý và khai thác lỗi bảo mật. Vào đầu tháng 4 năm nay, Doctor Web đã công bố khoảng hơn 600.000 máy tính Mac bị nhiễm malware Flashback trojan. Đến tháng 5, Microsoft lại phát hiện bộ phần mềm Office 2004 và 2008 trên OS X cũng có nguy cơ bị dính phần mềm độc hại nếu như người dùng không sớm cập nhật hệ điều hành để vá lỗi. Vào cuối tháng 5, Apple cũng đã phải chật vật để khắc phục lỗ hổng hệ điều hành bị khai thác bởi malware giả dạng bộ cài ứng dụng diệt virus MacDefender.

Thứ Năm, 13/12/2012 16:19
31 👨 297
0 Bình luận
Sắp xếp theo