Sự khác biệt giữa cổng WAN và cổng LAN

Nếu nhìn vào router không dây của mình, bạn có thể thấy các chữ viết tắt LAN và WAN, thường nằm bên cạnh một số cổng trên thiết bị. LAN là viết tắt của Local Area Network (mạng cục bộ) và WAN là viết tắt của Wide Area Network (mạng diện rộng). Vậy sự khác biệt giữa 2 loại cổng này là gì? Cùng Quantrimang tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cổng LAN và cổng WAN trên router

Nói một cách dễ hiểu, khi bạn kết nối máy tính/điện thoại với một router không dây thì nó sẽ trở thành một phần của mạng LAN. Mọi thứ nằm ngoài LAN này - về cơ bản là toàn bộ Internet - sẽ là WAN.

Cổng WAN thường kết nối với modem DSL, modem cáp hoặc Fiber Media Converter (còn gọi là converter quang hay bộ chuyển đổi quang). LAN là viết tắt của Local Area Network và đây là mạng kết nối các thiết bị trong nhà/doanh nghiệp với router. Cổng LAN thường kết nối với PC, máy in, v.v...

Tất cả các máy khách, máy chủ và thiết bị mạng được kết nối với nhau bằng một cổng LAN
Tất cả các máy khách, máy chủ và thiết bị mạng được kết nối với nhau bằng một cổng LAN

Cổng LAN cũng có thể kết nối với AP không dây để cho phép laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng, v.v... kết nối với mạng LAN. Sau đó, router sẽ định tuyến giữa mạng LAN và mạng WAN, áp dụng chính sách NAT và tường lửa trong quá trình này.

Trên bất kỳ router nào, cổng WAN luôn được tách riêng với các cổng LAN. Để phân biệt hai loại cổng, cổng WAN thường có màu khác. Điều quan trọng cần đề cập là cổng WAN hoàn toàn giống với cổng LAN. Tuy nhiên, cả hai có cách sử dụng khác nhau.

Cổng WAN kết nối với nguồn Internet hoặc mạng bên ngoài
Cổng WAN kết nối với nguồn Internet hoặc mạng bên ngoài

So sánh cổng LAN và cổng WAN

 

Cổng LAN

Cổng WAN

Viết đầy đủ

Cổng Local Area Network

Cổng Wide Area Network

Định nghĩa

Cổng LAN được sử dụng để kết nối máy tính và các máy khách khác.

Cổng WAN được sử dụng để thiết lập kết nối với mạng bên ngoài như Internet.

Số lượng

Phụ thuộc vào loại và cấu tạo của router.

Hầu hết các router đều chỉ có một cổng WAN.

Sự khác biệt chính:

- Cổng LAN là cổng kết nối máy tính và các máy khách khác. Cổng LAN cho phép máy tính kết nối với mạng bằng kết nối có dây. Mặt khác, cổng WAN được sử dụng để thiết lập kết nối với mạng bên ngoài như Internet. Cả hai đều trông giống như nhau. Chúng chỉ khác nhau về cách sử dụng.

- Cổng LAN (viết tắt của Local Area Network, đề cập đến một mạng riêng lẻ bao phủ một khu vực địa lý nhỏ) đề cập đến một kênh giao tiếp hoặc điểm cuối. Các cổng máy tính này cũng có thể được mô tả như những điểm giao tiếp hoặc interface với một số thiết bị ngoại vi khác.

Cổng LAN và WAN là hai loại cổng quan trọng. Hai cổng này có thể dễ dàng tìm thấy ở phía sau của router.

Túm cái váy lại thì, cổng LAN được sử dụng để kết nối máy tính với các máy khách khác, cổng WAN là kết nối có dây đến mạng bên ngoài như Internet. Cổng LAN còn được gọi là cổng

Thứ Bảy, 19/12/2020 08:39
47 👨 94.438
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z