Panasonic và NEC ra mắt 9 mẫu ĐTDĐ Linux

Panasonic và NEC vừa giới thiệu 9 mẫu ĐTDĐ sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở Limo - một phiên bản phát triển từ Linux - hôm qua, 11/8.

Tâm điểm của thị trường ĐTDĐ thu hút sự quan tâm đã chuyển hướng sang lĩnh vực phát triển phần mềm kể từ khi Google và Apple gia nhập thị trường trong 2 năm gần đây, với việc ngày càng nhiều nhà sản xuất lựa chọn những phần mềm mã nguồn mở như LiMo để giảm chi phí.

Hệ điều hành Symbian của Nokia hiện vẫn dẫn đầu thị trường hệ điều hành trên ĐTDĐ, nhưng đã để mất một phần đáng kể vào tay Apple và nhà sản xuất BlackBerry, Research in Motion (RIM).

Hệ điều hành Linux không mấy thành công trên ĐTDĐ cho đến nay, nhưng vai trò của nó đang tăng dần với việc xuất hiện phiên bản LiMo và Google đang sử dụng Linux để phát triển nền tảng Android.

Nhóm phát triển LiMo cho biết hãng di động Nhật KDDI Corp và Immersion đã cùng sử dụng LiMo miễn phí. Nhưng LiMo đã không kip xuất hiện trên những mẫu ĐTDĐ mới xuất xưởng của hai hãng. Nhưng các nhà sản xuất nhỏ hơn như NEC, Panasonic và Motorola sẽ giới thiệu tổng cộng 42 mẫu ĐTDĐ sử dụng LiMo.

Các nhà sản xuất ĐTDĐ hàng đầu, trừ Nokia, cũng đã hứa sẽ sản xuất các mẫu điện thoại chạy trên hệ điều hành Android.

Hai nhà sản xuất lớn thứ 2 và 3 thế giới là Samsung và LG cũng là thành viên của “CLB LiMo”, nhưng không tiết lộ kế hoạch liên quan đến Linux.

Hình ảnh 9 mẫu điện thoại của Panasonic và NEC sử dụng HĐH Linux:

Thứ Tư, 12/08/2009 14:13
31 👨 303