Oracle sẽ nuốt chửng Sun Microsystems

Sau khi đàm phán với IBM đổ vỡ, Sun đã nhanh chóng tìm được một "người mua" mới. Bỏ ra hơn 7 tỷ USD, gã khổng lồ phần mềm Oracle Corp sẽ dùng Sun làm bước đệm để nhảy vào thị trường phần cứng máy tính.

Động thái mới nhất từ Oracle đã khiến nhiều nhà quan sát bất ngờ. Họ tin Oracle có thể giúp Sun cải thiện doanh thu từ phần mềm, nhưng không dám chắc hãng có thể đấu nối với sức ép cạnh tranh khốc liệt từ những IBM, HP, Dell và Cisco Systems trên thị trường phần cứng hay không.

Nguồn: CNET
Giám đốc điều hành Larry Ellison của Oracle và Chủ tịch Scott McNealy của Sun đều là những "chiến binh tiên phong" của thung lũng Silicon. Không có gì lạ khi họ thân thiết với nhau trong suốt hai thập kỷ qua, khi mà Sun và Oracle phải liên kết để chống lại những đối thủ hùng mạnh như Microsoft và IBM.

Cơ sở dữ liệu và các phần mềm có liên quan do Oracle phát triển hợp tác rất chặt chẽ với phần mềm Java và hệ điều hành Solaris của Sun. Giờ đây, sau khi mua lại Sun, Oracle sẽ trở thành hãng sản xuất máy chủ lớn thứ tư thế giới, đồng thời cũng là Á quân trên thị trường máy chủ cao cấp - một thị trường có doanh thu khoảng 17 tỷ USD.

Oracle sẽ trả 9,50 USD cho mỗi cổ phiếu của Sun, đồng nghĩa với giá trị của cả thương vụ lên tới 7,06 tỷ USD. Trước đó, theo một nguồn tin thân cận với vụ việc, Sun đã từ chối lời đề nghị trị giá 9,40 USD/cổ phiếu từ IBM.

Ngay sau khi "tin tốt" được tung ra, giá cổ phiếu của Sun trên sàn Nasdaq đã nhảy vọt 36,77% lên 9,15 USD, trong khi cổ phiếu Oracle lại chuyển động trái chiều khi giảm 1,26% xuống còn 18,82 USD.

Sun nổi lên như một thế lực hùng mạnh của làng công nghệ trong suốt những năm 90, nhưng kể từ khi cơn sốt dot-com xì hơi, hãng chưa bao giờ thực sự hồi phục. Công việc kinh doanh của Sun vẫn ì ạch, trì trệ, doanh thu lẫn thị phần đều giảm sút một cách đáng thất vọng. Hãng đã nhiều lần phải sa thải nhân viên trên quy mô lớn để tiết kiệm chi phí và xốc lại bộ máy.

Rào cản độc quyền thấp hơn

Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Safra Catz của Oracle tuyên bố ý định của hãng là giúp bộ phận phần cứng của Sun có lãi trở lại. Hiện hai sản phẩm bán chạy nhất của Sun là máy chủ cao cấp và thiết bị lưu trữ.

"Thương vụ này sẽ giúp củng cố vị thế của Oracle trước IBM. Oracle từng làm rất tốt khâu "thâu tóm" các hãng khác. Hơn nữa, Oracle cũng thương mại hóa phần mềm hiệu quả và thành công hơn nhiều so với Sun", chuyên gia Robert Jakobsen bình luận.

Sun đã mỏi mắt tìm kiếm "người mua lại" từ nhiều tháng nay, một nguồn tin khác tiết lộ. Tất cả những cái tên như IBM, Oracle, HP, Dell và Cisco đều được tính đến như những "khách hàng tiềm năng".

Tháng trước, IBM nổi lên như một ứng viên hàng đầu, song đàm phán hai bên đã đổ vỡ. Nguyên do là vì Sun và IBM không thể thống nhất được với nhau về giá, cũng như việc sẽ theo đuổi thương vụ đến cùng trong trường hợp các quan chức chống độc quyền Liên bang tuýt còi.

Trong khi đó, Oracle bày tỏ hứng thú với Sun vài tuần trước khi hai bên bắt đầu đàm phán chính thức vào thứ Năm tuần trước, nguồn tin trên nói thêm. So với IBM, Sun tỏ ra thoải mái hơn với Oracle, bởi hai bên sẽ vẫn có cơ hội vận hành độc lập thay vì bị chồng chéo quá nhiều. Cũng vì thế, rào cản về độc quyền sẽ thấp hơn.

Các chuyên gia về chống độc quyền cũng đánh giá thương vụ Oracle-Sun nhiều khả năng sẽ được phê chuẩn, dù quy trình có thể khá phức tạp và tốn nhiều thời gian do quy mô lớn.

Họ cũng tin rằng việc Oracle mua lại Sun báo hiệu một làn sóng sáp nhập và liên minh mới trên thị trường trung tâm dữ liệu, khi các hãng buộc phải cung cấp nhiều dịch vụ mang tính tổng hợp hơn (đòi hỏi sự gắn kết chặt chẽ giữa phần cứng và phần mềm hơn).
Thứ Ba, 21/04/2009 11:19
31 👨 513
0 Bình luận
Sắp xếp theo