Nữ doanh nhân đứng sau thành công của HTC

Là con gái của một trong những người giàu nhất thế giới, Cher Wang chưa bao giờ mang tiếng là kẻ ăn chơi. Ngược lại, cô còn có một công ty riêng trị giá hàng tỷ USD.

HTC là hãng điện thoại thông minh nổi tiếng toàn cầu của Đài Loan, cạnh tranh với những đối thủ nặng ký của Mỹ như Apple hay hãng RIM của Canada. Người sáng lập nên tập đoàn HTC là một phụ nữ, con gái của người giàu thứ 2 Đài Loan.

Là con gái của một trong những người giàu nhất thế giới, Cher Wang chưa bao giờ mang tiếng là kẻ ăn chơi phung phí tiền bạc của cha. Thực ra, Wang rất hiếm khi xuất hiện trên báo chí, mặc dù cô đã khởi nghiệp một công ty riêng trị giá hàng tỷ USD, và đã có sự nghiệp riêng.

Cher Wang là một trong những nữ quản trị quyền lực nhất trong ngành CNTT. Wang đã sáng lập nên tập đoàn HTC Corporation, tung ra những chiếc điện thoại thông minh xuất sắc nhất bán tại Mỹ mà hầu hết được bán dưới những nhãn hiệu như Palm và Verizon.

Mới đây, đối thủ đáng gờm nhất của iPhone, chiếc T -Mobile G1, do HTC thiết kế và chạy trên hệ điều hành Android của Google, đã lên kệ bán. Sự nổi tiếng là một điều mà HTC chưa bao giờ tìm kiếm. Cũng giống như Wang vậy.

"Tôi thích như thế", cô nói trong một lần phỏng vấn hiếm hoi hồi tháng trước tại trường Đại học California, Berkeley, nơi cô tốt nghiệp vào năm 1981. "Tôi không cần phải là trung tâm của sự chú ý".

Sinh ra trong một "vương quốc công nghệ"

Tuy vậy, tại Đài Loan, nơi cô khai sinh, cô có tên gọi đầy đủ là Wang Hsiueh -Hong. ở đó, Wang và gia đình cô là một vương quốc công nghệ. Người cha vừa mới mất gần đây của cô, ông Wang Yung -Ching, đã sáng lập ra tập đoàn nhựa và sản phẩm hóa dầu Formosa Plastics Group nổi tiếng. Theo tạp chí Forbes, ông là người giàu thứ hai ở Đài Loan. Hai trong số những con gái của ông hiện đang là thành viên ban quản trị của tập đoàn Formosa.

Một cô con gái khác, tên là Charlene Wang, đã giúp sáng lập nên tập đoàn máy tính First International Computer vào năm 1980. Đây là một hãng sản xuất bo mạch chủ. Cher Wang là nữ chủ tịch của không chỉ một, mà là hai công ty: HTC và VIA Technologies - một nhà phát triển công nghệ chip silicon, nơi mà chồng của cô, Wen Chi Chen, đã là giám đốc điều hành kể từ năm 1992.

Tạp chí Forbes ước tính tài sản của cặp vợ chồng Cher Wang - Wen Chi Chen là 3, 5 tỷ USD. Doanh thu năm 2007 của HTC đạt 118, 6 tỷ đô la Đài Loan, hay khoảng 3, 7 USD. Nhưng Wang nói bà không muốn bị mọi người định nghĩa về mình theo mức độ tài sản - của riêng bà hay của bố mẹ bà.

"Gia đình tôi rất nghiêm khắc", bà nói. Thời gian thư giãn mọi người sẽ cùng chơi tennis hoặc bóng rổ. Trở thành một phụ nữ nội trợ không phải là điều mà gia đình mong muốn với các con gái. Khi còn là một cô gái trẻ, Wang nói, hàng tháng, bố của bà thường xuyên đưa bà đến thăm một bệnh viện địa phương, nơi ông tài trợ về tài chính. Và theo mệnh lệnh của ông, Wang và các chị em gái đã đi học ở nước ngoài, thay vì ở lại Đài Bắc.

Đó là lý do bà có mặt tại Silicon Valley. Wang sinh ra tại Đài Bắc năm 1958, là một trong 7 đứa trẻ được mẹ kế nuôi dưỡng (tổng cộng, bố của bà còn có 9 đưa con do 3 bà vợ nuôi dưỡng). Trong khi các anh chị em đi học trường tư ở Luân Đôn, thì nước Mỹ có sức hút hơn cả với Wang.

Năm 1974, bà tham dự trường học trung học cơ sở ở Oakland, California. Wang sống với một bác sỹ khoa nhi và gia đình của ông. Sau khi tốt nghiệp trung học, bà đến Berkeley và tự nhận mình là một nhạc trưởng, bà muốn trở thành một nghệ sỹ piano. Nhưng sau 3 tuần - và một cuộc nói chuyện nghiêm khắc với người cố vấn - bà đã chuyển sang kinh tế. Cuối cùng, bà đã có bằng cử nhân kinh tế.

"Tôi có ước mơ, nhưng tôi cũng rất thực tế", Wang nói. Sau khi tốt nghiệp ở Berkeley, năm 1982, bà làm việc tại tập đoàn First International Computer. ở đó, bà bán bo mạch chủ và sau đó giám sát mảng máy tính cá nhân.

Từ một quyết định thông minh

HTC được sáng lập năm 1997, là công ty chuyên sản xuất notebook. Chồng bà nhớ lại, một vài năm sau khi công ty thành lập, Wang và các đối tác đã buộc phải có sự lựa chọn: tập trung vào notebook hay chuyển hướng sang các thiết bị xách tay, một thị trường có nhiều dấu hiệu hứa hẹn. Wang đã thúc giục họ chuyển sang ĐTDĐ.

"HTC có các kỹ sư vững vàng phát triển notebook", ông Chen, chồng của Wang, nói. "Nhưng đó là một ngành kinh doanh không kiên định, có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Wang đã nhìn ra vấn đề rất rõ ràng và thúc đẩy sang một hướng khác".

Đó là một quyết định thông minh. Doanh thu của HTC tăng vọt lên 1 tỷ USD trong quý gần đây nhất, tăng 29% so với năm trước. "Cô ấy rất nghiêm khắc, yêu cầu cao trong công việc", Chen nói. "Nếu muốn thay đổi một cái gì, cô ấy sẽ nói về điều đó".

Những ngày đầu tiên ở HTC, nhiệm vụ của Wang là xây dựng mối quan hệ khách hàng, bao gồm các hãng không dây, các công ty mà sản phẩm của HTC cần đến. Bà đã giành nhiều thời gian ở Silicon Valley. Đó cũng là khi bà trở nên gần gũi với các nhà quản trị ở T -Mobile. Điều này rất quan trọng trong việc đảm bảo quyền được sản xuất chiếc điện thoại đầu tiên dùng hệ điều hành Android.

Wang cũng phụ trách mối quan hệ của HTC với Microsoft, một đối tác lâu năm, và hầu hết điện thoại HTC cài hệ điều hành của Microsoft. Mỗi năm 1 lần, Wang nói, bà bay đến Seattel để gặp gỡ với Bill Gates và Tổng Giám đốc điều hành Steven A. Ballmer.

Cuộc sống của Wang rất đơn giản. Vào ngày sinh nhật lần thứ 50 trong tháng trước, Wang đã ở nhà và ăn bánh kem dâu với gia đình. Mặc dù Wang là thành viên của câu lạc bộ tỷ phú của giới công nghệ, bà vẫn tránh đi lại bằng chiếc máy bay riêng từ văn phòng ở Đài Bắc đến Silicon Valley. Và thay vì có những chuyến chiêu đãi bằng những bữa tối xa hoa, bà lại mời đối tác đến chơi trận đầu bóng rổ vào sáng sớm.

Stephen Zelencik, một giám đốc bán hàng và marketing đã nghỉ hưu của Advanced Micro Devices, biết Wang từ khi bà là một nhà quản trị trẻ ở First International Computer. Trong những lần gặp Wang ở HTC, ông đã chứng kiến bà làm việc chăm chỉ như thế nào.

Ông nhớ lại trong một cuộc thảo luận đặc biệt kéo dài hơn 1 tuần ở Đài Bắc, khi Wang muốn có một đơn đặt hàng lớn bộ vi xử lý của AMD với mức giá thấp hơn. Hai người đã đồng ý về giá cả. Tuy nhiên, Wang cảm thấy có cơ hội trong ngày cuối cùng, đã bảo với ông rằng bà muốn một mức giá thấp hơn. Bà đã chỉ vào đồng hồ và nói máy bay sắp sửa cất cánh vào lúc 2 giờ chiều. "Bà ấy muốn tôi chấp thuận gấp", ông nói.

Ông Zelencik đã đáp lại: "Chúng tôi không phải bắt máy bay", sau đó bà nói: "OK, chúng ta sẽ thương lượng". Cuối cùng, hai bên đồng ý mức giá cũ. "Nhưng bà ấy luôn luôn muốn cố gắng thêm", Zelencik nói.

Lòng trung thành, tin cậy đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của Wang. Là một người Thiên chúa giáo (chồng Wang cũng thế), bà nói bà không thuộc về một giáo phái nào cụ thể nhưng luôn luôn tham dự các buổi lễ nhà thờ bất cứ khi nào có thể. Nhà thờ hình thành nên cách bà sống. "Tôi cảm thấy tất cả mọi người đều có lỗi lầm riêng", bà nói. "Chúng ta phải hiểu tại sao lại như vậy - do môi trường hay do nền tảng". Điều đó cũng ảnh hưởng đến công việc của bà "Chúa cũng nói chúng ta phải làm việc chăm chỉ, không được uể oải".

Wang đi lại như con thoi giữa 3 thành phố. Bà và chồng có một căn nhà ở Mountain View, California (1 trong 2 con trai của bà sống ở đây), một ngôi nhà ở Đài Bắc và một căn hộ ở Bắc Kinh - căn hộ thường xuyên được dùng trong các chuyến công tác. Mặc dù Wang không điều hành mọi việc hàng ngày ở HTC, bà vẫn nắm trách nhiệm gặp gỡ khách hàng và thương lượng các vụ việc.

Thứ Hai, 08/12/2008 13:55
31 👨 374
0 Bình luận
Sắp xếp theo