Nokia lỗ đậm trong quý III

Hãng sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới Nokia vừa thông báo lỗ 832 triệu USD trong quý III năm nay. Đây thực sự là con số đáng kinh ngạc nếu đem so sánh với lợi nhuận 1,09 tỷ euro của hãng này vào cùng kỳ năm ngoái.

Mức thua lỗ ròng tính đến hết ngày 30/9 được xác định phần lớn từ doanh số bán hàng giảm thê thảm của Nokia.

Cụ thể, doanh số bán hàng của hãng này đã giảm 20% từ 12,2 tỷ ở thời điểm này năm ngoái xuống còn 9,18 tỷ euro vào năm nay. Không những vậy, tình hình làm ăn yếu kém của công ty viễn thông Nokia Siemens Networks cũng góp phần không nhỏ vào thất bại của Nokia.

Mặc dù doanh số bán ra của mặt hàng chính là điện thoại di động có chút khởi sắc nhưng lợi nhuận chung của Nokia vẫn bị thua sút quá nhiều bởi sự thiếu hụt thành phần quan trọng trong một số sản phẩm và dịch vụ của hãng.

"Nhu cầu về các thiết bị di động đã tăng mạnh trong quý III", CEO của Nokia, Olli-Pekka Kallasvuo cho biết. "Với giá bán ở mức trung bình, chúng tôi đã duy trì được mức tăng trưởng khá. Dòng sản phẩm cao cấp cũng có đạt được doanh số đáng kể. Tuy nhiên, chúng tôi lại gặp phải khó khăn khi thiếu khá nhiều loại sản phẩm trong danh mục."

Nokia cũng cho biết doanh thu từ thị trường di động chiếm 38% doanh thu của hãng, tương đương với quý I và II năm nay.

Công ty viễn thông Nokia Siemens Networks được thành lập vào năm 2007 là sự hợp tác giữa Nokia và Siemens, hiện vẫn đang phải vật lộn với bài toán doanh thu trong thời kì sơ khai. Trong một năm kinh doanh thu lỗ, Nokia vẫn phải bỏ ra đến 908 triệu euro cho "đứa con" này.

"Yếu tố cạnh tranh và điều kiện thị trường về cơ sở hạ tầng cùng những dịch vụ liên quan đã khiến Nokia Siemens Network phải chịu những khoản thua lỗ vô hình", Kallasvuo bộc bạch.

Tuy vậy, hãng sản xuất điện thoại của Phần Lan này vẫn tỏ ra khá lạc quan về tình hình kinh doanh trong tương lai gần. Trong năm nay, Nokia đã đạt mốc 1,12 tỷ thiết bị di động về doanh số, giảm 7% so với năm 2008, nhưng vẫn khá hơn mức giảm 10% như đã dự đoán hồi đầu năm.

Nokia cũng đang hi vọng thị trường về cơ sở hạ tầng di động và các dịch vụ liên quan của họ sẽ chỉ giảm 5% trong năm nay so với năm 2008. Mức suy giảm được dự đoán hồi đầu năm cho phân khúc này cũng là 10%.

Tuy nhiên, tương lai của Nokia Siemens Networks vẫn tỏ ra khá mờ mịt khi mức suy giảm trong năm nay của họ sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự đoán, nguồn tin từ Nokia cho biết.

Trong quý III này, Nokia cũng hoàn thành việc sở hữu công ty chuyên về dịch vụ GPS và bản đồ, Navteq.

Thứ Bảy, 17/10/2009 08:06
31 👨 245
0 Bình luận
Sắp xếp theo