Nokia lặng thầm khai tử Meltemi

Hệ điều hành dành cho các dòng máy phổ thông đã bị ngừng phát triển, và Nokia thông báo hãng chưa từng có dự án nào mang tên này.

Nokia lặng thầm khai tử Meltemi
Nokia Asha 311, một trong những điện thoại phổ thông ra mắt gần đây nhất của Nokia, vẫn sử dụng Series 40.

Hồi tháng 3 đầu năm nay xuất hiện thông tin cho rằng Nokia đang phát triển một hệ điều hành mới, dựa trên nền tảng Linux. Đây được kỳ vọng là hệ điều hành dành cho các dòng máy giá rẻ của Nokia, thậm chí rẻ hơn cả các thiết bị Android và Windows Phone hiện hành, nhưng vẫn đầy đủ tính năng hơn so với Series 40. Tuy nhiên, dù chưa được công bố chính thức lần nào, Nokia đã cho ngừng dự án này. Meltemi trở thành nạn mới nhất sau MeeGo từ năm ngoái.

Trong buổi gọi nhóm cuối tuần trước, CEO Stephen Elop của Nokia cho biết, công ty chưa hề đề cập điều gì có tên gọi Meltemi, nhưng thừa nhận Nokia đã hủy một vài dự án phát triển đang thực hiện. Mặc dù phía Nokia không đề cập đến tên của dự án này, nhưng các nguồn tin đều thống nhất rằng Meltemi đã bị "khai tử", dù có thể một số thành phần của nền tảng này sẽ có mặt tại những đề tài khác của Nokia.

Nhiều khả năng, Nokia bỏ Meltemi trong nỗ lực tái cấu trúc khổng lồ của mình, sau khi hàng loạt nhân sự phải ra đi, nhiều đến nỗi những người đã từng xây dựng nên thương hiệu Nokia gần như đã không còn trong công ty. Elop đã sa thải bà Mary McDowell, giám đốc cấp cao, đứng đầu mảng điện thoại phổ thông của hãng, hay trưởng mảng thị trường Niklas Savander. Hàng chục nghìn công nhân cũng mất việc trong cuộc cải tổ công ty này, cùng với đó là không ít nhà máy phải đóng cửa, và thương hiệu Vertu cũng "ra đi".

Cùng với thông báo khai tử vài dự án, Nokia xác nhận hãng vẫn tiếp tục với S30 và S40 trên các máy phổ thông. Tuần trước, Nokia giới thiệu mẫu Asha 311 với thiết kế thuần cảm ứng, không còn bàn phím truyền thống.

Thứ Hai, 18/06/2012 13:46
31 👨 119
0 Bình luận
Sắp xếp theo