Nokia đang 'mờ dần' ở các nước đang phát triển

Sau smartphone, Samsung tiếp tục bước vào cuộc đua với Nokia ở nhóm giá thấp. Ngoài ra, nhà sản xuất Phần Lan còn bị các đối thủ nhỏ cạnh tranh.

Nokia đang 'mờ dần' ở các nước đang phát triển
Dòng giá rẻ của Nokia đang bị cạnh tranh mạnh. Ảnh: The Verge.

Tại các cửa hàng ở Mumbai (Ấn Độ), trước đây Nokia luôn là sản phẩm được bày bán nhiều nhất. Tuy nhiên, các vị trí đó hiện đã dành cho thiết bị từ Samsung. Manish Khatri, chủ một cửa hàng ở đây cho biết, anh ta không thù ghét Nokia, nhưng điện thoại Samsung được hỗ trợ và bán tốt hơn.

14 năm trị vì làng di động của Nokia đã kết thúc. Tổng kết quý I cho thấy, thương hiệu này đã bị Samsung vượt qua. Cùng với Apple, tên tuổi Hàn Quốc đã trở thành những đối thủ sừng sỏ trên phân khúc điện thoại thông minh.

Nếu như thị trường smartphone, Nokia đã bị Apple vượt qua, thì nhóm giá rẻ cũng đang bị mất dần thị phần. Nhóm sản phẩm này nhiều năm qua vẫn là niềm tự hào của Nokia về doanh số và bán tốt ở các nước đang phát triển.

Doanh số bán điện thoại cơ bản của Nokia đã giảm tới 16% trong 3 tháng đầu năm 2012. Đây là quý sụt giảm thứ 4 trong 5 quý gần nhất, trong khi các đối thủ đến từ Trung Quốc như ZTE, Huawei không ngừng lớn mạnh.

Tại Ấn Độ, thị trường di động lớn thứ hai thế giới, với 900 triệu thuê bao, Nokia đã giảm một nửa trong năm 2011 so với 3 năm trước. Hãng chiến 31% thị phần trong tổng số 183 triệu máy được bán, theo con số của hãng nghiên cứu CyberMedia (Ấn Độ).

Các nhà phân tích cho biết, Nokia đã không theo kịp sự thay đổi của nhóm trung. Ngoài ra, ở các quốc gia đang phát triển, các nhà mạng không có xu hướng trợ cấp giá điện thoại, thì việc mất các nhà bán lẻ như Khatri ảnh hưởng đến doanh số bán hàng.

"Với các nhà bán lẻ như chúng tôi, rất khó khăn để nhận được sự quan tâm của Nokia với các model cơ bản, sản phẩm để trình diễn cho khách hàng", Khatri nói. Mỗi tháng, cửa hàng này bán khoảng 500 chiếc điện thoại, họ không có sự ưu tiên từ Nokia, trong khi đó, Samsung thường xuyên cử nhân viên đến thăm.

Tại Trung Quốc, thị trường di động lớn nhất thế giới, các nhà mạng bắt đầu đóng vai trò lớn hơn trong việc bán di động. Đó cũng là xu hướng khi họ làm việc với Nokia. "Họ ưu tiên các thương hiệu nội hơn so với công ty quốc tế", Pete Cunningham đến từ hãng Canalys nhìn nhận.

Từ tháng Giêng đến tháng Ba, doanh số Nokia đã giảm 62% so với trước đây. Thị phần của hãng cũng còn 24% so với 39% hai năm trước, con số của hãng Strategy Analytics.

Ở châu Phi, thị phần Nokia cũng sụt 51% so với năm ngoái và 62% so với hai nằm trước.

Nokia đang 'mờ dần' ở các nước đang phát triển
Các thương hiệu khác như Samsung cạnh tranh ở công nghệ.

Cổ phiếu của Nokia đã giảm tới ba phần tư trong một năm, và tuần trước, hãng đã bị hạ mức tín nhiệm xuống mức "bỏ đi". Nokia cho biết, sẽ tiếp tục đầu tư tiền để thu hút khách hàng.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn, đặc biệt ở các thị trường chiến lược như Ấn Độ, Nigeria, Brazil, Mexico, nơi dòng Asha nhận được điểm cao kỷ lục từ khách hàng", bà Mary McDowell, phụ trách mảng điện thoại cơ bản của Nokia nói. Tuần trước, hãng đã ra mắt chiếc Asha 202 tại Ấn Độ với sự kết hợp 5 nhà mạng.

Các nhà phân tích cho rằng, Nokia chậm chạp với các tiến bộ công nghệ. Ở các nước đang phát triển, di động nhiều sim đang dần bão hòa. Trong khi đó, khách hàng cần những thiết bị hỗ trợ màn hình cảm ứng với 105 triệu thiết bị như vậy bán ra trong năm ngoái trên toàn cầu, theo số liệu của Strategy Analytics.

"Nokia đã để cánh cửa mở rộng cho Samsung và các đối thủ khác mang di động cảm ứng vào. Các thương hiệu Hàn Quốc đã có máy cảm ứng từ 3 năm trước, trong khi Nokia thì không hề", Ben Wood, người đứng đầu hãng CCS Insight cho biết.

Những năm gần đây, giá di động Android cũng đang giảm mạnh. Những điều đó đã đóng sập cánh cửa với Nokia.

Thứ Tư, 02/05/2012 08:20
31 👨 114
0 Bình luận
Sắp xếp theo