Nikon D7000 là DSLR đầu tiên hỗ trợ thẻ SD chuẩn UHS-I

Phiên bản SD tốc độ cao chuẩn UHS-I mới đã được Nikon hỗ trợ với DSLR mới nhất D7000.


Nikon D7000 là DSLR đầu tiên hỗ trợ thẻ SD chuẩn UHS-I. Ảnh: Wareground.

Chuẩn UHS-I vốn là chuẩn giao diện tốc độ cao mới của tổ chức thẻ SD và là một phần của đặc tả phiên bản 3.0 được công bố áp dụng lên các thẻ SDHC và SDXC tốc độ cao hồi tháng 6 năm ngoái. Chuẩn này hiện hỗ trợ tốc độ tối đa lên tới 104MB một giây.

Hồi cuối năm 2010, cả Toshiba và Panasonic đã ra mắt thẻ SDHC UHS-I tốc độ cao, trong đó thẻ Toshiba có tốc độ đọc tới 95MB một giây và ghi với tốc độ 80MB một giây, một tốc độ đẳng cấp mới so với cấu trúc bộ nhớ flash dạng NAND hiện nay. Gần đây nhất, hồi cuối tháng 1 năm nay, Sandisk cũng chính thức ra mắt thẻ UHS-I của mình với tốc độ đọc/ghi cam kết 45MB/giây. Có thể nói, cho đến nay mới chỉ có D7000 là hỗ trợ hoàn toàn đặc tả mới này.

Tuy nhiên, có vẻ như D7000 vẫn chưa tận dụng được tối đa sức mạnh tốc độ của chuẩn UHS-I mới. Khi lắp thử nghiệm hai thẻ Sandisk Extreme và Extreme Pro UHS-I mới, D7000 vẫn chỉ duy trì tốc độ chụp liên tục 10 khung hình/giây bất kể dùng thẻ nào. Mặc dù vậy, vẫn có một chút khác biệt nhỏ đủ để nhận thấy lợi thế của việc hỗ trợ chuẩn mới trên bản D7000 này.

Đối với thẻ SanDisk Extreme Pro UHS-I: bộ nhớ đệm được giải phóng trong khoảng 7 giây. Nếu bộ nhớ đệm đã đầy mà người chụp vẫn chụp, tốc độ sẽ chỉ khoảng 1,9 khung hình/giây. Đối với thẻ SanDisk Extreme thường (không UHS), bộ nhớ đệm được giải phóng trong khoảng 11 giây và nếu bộ nhớ đệm đầy nhưng người chụp vẫn chụp ảnh, tốc độ lúc này sẽ thấp hơn một chút, khoảng 1,7 khung hình/giây.

Mặc dù chưa tận dụng triệt để được tốc độ cao trên thẻ UHS-I, nhưng thử nghiệm cho thấy cả hai thẻ Extreme dù có hay không UHS-I cũng đều nhanh hơn đáng kể thế hệ Ultra II cũng của Sandisk. Theo đó, sau khi hết bộ nhớ đệm (10 ảnh), Nikon D7000 mất tới 15 giây để xóa và không duy trì được tốc độ ổn định sau khi bộ nhớ đã bị đầy như đối với hai thẻ Extreme.

Thứ Tư, 09/02/2011 09:43
31 👨 281
0 Bình luận
Sắp xếp theo