Những kiến thức khoa học thú vị mà chúng ta đã bỏ lỡ khi còn đi học

Chất lỏng có thể sôi và đóng băng cùng lúc, tia laser mắc kẹt trong nước, tốc độ khủng khiếp của tàu vũ trụ, biến nước lỏng thành băng đá ngay lập tức... là những kiến thức mà không phải ai cũng được biết đến khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Chất lỏng có thể sôi và đóng băng trong cùng một thời điểm

Nước có thể tồn tại dưới 3 dạng: rắn, lỏng, khí. Ngoài ra, khi nhiệt độ và áp suất tồn tại trong trạng thái cân bằng nhiệt động lực học phù hợp với cả ba pha rắn, lỏng, khí - ngã ba của chất lỏng - triple point, nước có thể vừa đun sôi, vừa đóng băng cùng một lúc.

Chất lỏng có thể sôi và đóng băng trong cùng một thời điểm

Với nước, điều kiện cần để sôi và đóng băng cùng lúc là nhiệt độ đạt 0,01°C và áp suất 0,00603659 atm.

Trong đoạn video, chất lỏng xyclohexan được đổ vào một bình ở trạng thái chân không. Xyclohexan trên bề mặt bắt đầu đóng băng khi áp suất trong bình giảm xuống, chất lỏng bên dưới sôi, tạo ra quá trình chuyển trạng thái lỏng - rắn liên tục.

Tia laser mắc kẹt trong dòng nước

Nhờ hiện tượng phản xạ toàn phần nên ánh sáng luôn đi theo đường thẳng.

Các nhà khoa học tại Đại học Utah, Mỹ đã thực hiện thí nghiệm "bẫy" chùm tia laser trong nước. Họ đục một lỗ nhỏ trên thân chai để nước chảy ra, sau đó họ chiếu chùm tia laser qua chai theo góc độ nhất định.

Tia laser mắc kẹt trong dòng nước

Khi đó, tia laser không còn giữ đường truyền thẳng ban đầu mà uốn cong theo dòng nước giống như bị mắc kẹt trong đó. Nguyên nhân là do tia laser khi chiếu vào dòng nước bị bẻ cong ở một góc độ nhất định nó sẽ bị khúc xạ chứ không tiếp tục đi thẳng. Quá trình này xảy ra liên tục nên toàn bộ tia sáng sẽ bị bẻ cong theo tia nước.

Điều gì xảy ra khi đập trứng dưới biển

Ở độ sâu 20m dưới đáy biển, nếu bạn đập vỡ một quả trứng thì phần bên trong vẫn giữ nguyên vẹn do áp lực khiến nước biển xung quanh đóng vai trò của vỏ trứng.


Đoạn video do Viện Khoa học Biển Bermuda (BIOS) cung cấp.

Tốc độ nhanh khủng khiếp của tàu vũ trụ

Chúng ta đều biết tên lửa vũ trụ có tốc độ cực kỳ cao nhưng cũng khó có thể hình dung ra nó nhanh đến mức nào.

Và bức hình so sánh vận tốc của tàu vũ trụ New Horizons (58.000km/h) và máy bay SR-71 Blackbird (máy bay nhanh nhất hiện nay, vận tốc đạt 4.345 km/h) dưới đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ nét hơn về tốc độ kinh khủng của tàu vũ trụ.

Tốc độ nhanh khủng khiếp của tàu vũ trụ

Khoảnh khắc hố đen nuốt chửng một ngôi sao

Hố đen vũ trụ có trọng lực cực kỳ mạnh, bất kỳ thứ gì kể cả ánh sáng cũng bị nó hút vào bên trong. Nhưng không có nghĩa là cứ bị hút vào là sẽ chìm trong bóng tối.

Khoảnh khắc hố đen nuốt chửng một ngôi sao

Khi một ngôi sao đến gần siêu hố đen, một phần các mảnh vụn sẽ bị rơi vào hố đen. Một số mảnh vụn còn lại sẽ lao vụt đi ở tốc độ lớn tạo ra vầng ánh sáng năng lượng cao dạng tia X dài hàng trăm năm ánh sáng.


Video do Trung tâm Nghiên cứu Không gian Goddard thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hành.

Sức mạnh những vụ nổ trên Mặt Trời

Trên Mặt Trời luôn xảy ra những đợt phun trào bức xạ cường độ mạnh, gọi là tai lửa Mặt Trời. Mỗi đợt phun trào, nó có thể giải phóng một khối năng lượng khổng lồ, tương đương hàng triệu quả bom nguyên tử 100 megaton (1 megaton = 1 triệu tấn thuốc nổ TNT) phát nổ cùng lúc.

Sức mạnh những vụ nổ trên Mặt Trời

Năm 1945, quả bom nguyên tử Fat Man mà Mỹ thả xuống thành phố Nagasaki, Nhật Bản chỉ mạnh khoảng 21 kiloton (tương đương 21.000 tấn thuốc nổ TNT).

Mặt em bé hình thành trong bụng mẹ như thế nào?

Mặt em bé hình thành trong bụng mẹ như thế nào?

Bạn sẽ kinh ngạc khi nhìn thấy những hình ảnh thú vị về sự hình thành khuôn mặt của trẻ trong tử cung người mẹ. Qua thời gian, “dung nhan” của bé sẽ phát triển từ một cái hốc xấu xí ban đầu cho đến khi có mũi, miệng và cuối cùng là khuôn mặt hoàn chỉnh.


Nguồn: BBC.

Mèo luôn tiếp đất bằng 4 chân

Dù ngã ở tư thế nào thì mèo vẫn luôn tiếp đất bằng 4 chân do có bộ xương linh hoạt cùng khả năng xoay người tài tình.

Mèo luôn tiếp đất bằng 4 chân

Có thể biến nước lỏng thành băng đá ngay lập tức

Đặt chai nước tinh khiết đặt trong tủ lạnh, giữ ổn định nhiệt độ ở mức -24 độ C trong khoảng thời gian 2 giờ 45 phút. Sau đó, lấy chai nước ra và gõ nhẹ vào chai hoặc đổ nước lỏng trực tiếp lên một khối băng khác. Nước lỏng ngay lập tức hóa thành băng trong tích tắc.

"Life-hack" giúp bạn nhìn được khi quên kính

Một mẹo nhỏ giúp những người bị cận có thể nhìn được những gì cần nhìn khi không may bỏ quên kính ở nhà. Đó là nhìn qua một lỗ nhỏ của bàn tay như hình bên dưới.

"Life-hack" giúp bạn nhìn được khi quên kính

Ánh sáng sẽ tập trung vào võng mạc nhiều hơn khi ta giới hạn góc nhìn như vậy. Điều đó sẽ gúp hình ảnh trở nên rõ nét hơn.

Một mẹo nhỏ giúp những người bị cận có thể nhìn được những gì cần nhìn khi không may bỏ quên kính ở nhà

Thứ Năm, 02/11/2017 16:24
31 👨 1.396