Những điều người dùng muốn có trên iPad mới

Chỉ còn ít giờ nữa là Apple chính thức vén bức màn che phủ sản phẩm mà họ mời quan khách tới "xem" và "chạm". Liệu iPad tế hệ kế tiếp sẽ xuất hiện? Chưa rõ song chắc chắn nó là sản phẩm được mong chờ nhất ở thời điểm này. Hãy xem người dùng mong muốn những gì từ chiếc máy tính bảng này.

Nếu trong sự kiện sắp tới mà iPad 3 không thực sự nổi trội như những tin đồn thì quả thật nó sẽ làm không ít người phải thất vọng. Đã có quá nhiều người kỳ vọng rằng thế hệ máy tính bảng tiếp theo của Apple sẽ là một sản phẩm bom tấn đủ sức làm lu mờ các đối thủ cạnh tranh vừa mới gây ầm ĩ tại MWC 12 vừa rồi. Những người bi quan hẳn cũng có lý do để lo lắng khi mà iPad 2 thực ra cũng không quá nổi bật so với iPad thế hệ đầu tiên. Nhưng lần này hy vọng mọi thứ sẽ khác, các tin đồn cùng thông tin rò rỉ cho thấy chiếc iPad tiếp theo (có thể là iPad 3, iPad HD hay thậm chí là iPad 2S nếu nó chỉ là một phiên bản nâng cấp không đáng kể so với iPad 2) sẽ có cấu hình và những tính năng rất hấp dẫn.

1. Màn hình có độ phân giải cao

Không nghi ngờ gì nữa, điểm hấp dẫn đầu tiên được mong đợi nhất chính là màn hình Retina với độ sắc nét “võng mạc” nổi tiếng. Với các mục đích như đọc sách, lướt web, “show” ảnh hay sử
dụng các nội dung truyền thông khác, hãy tưởng tượng chúng sẽ tuyệt vời như thế nào trên một màn hình iPhone 4 cỡ lớn. Cũng có phần giống với độ nét TV hiện thời, khi bạn đã xem các kênh TV độ nét cao (HD) rồi thì việc xem các kênh với độ nét thông thường là một sự thất vọng tràn trề. Với màn hình Retina cũng sẽ như vậy, độ nét của ký tự và hình ảnh sẽ là điều mà người dùng mong mỏi nhất. Người dùng iPhone 4 hẳn cũng có đôi chút thất vọng với việc màn hình iPad 2 vẫn chỉ là màn hình giống iPad đời đầu. Chính độ phân giải “thường thường” này làm cho các máy tính bảng Android có màn hình 1280x800 có cơ hội "quẫy đạp". Thậm chí các nhà sản xuất thiết bị Android còn đi xa hơn nữa khi đã trang bị các màn hình có độ phân giải Full HD cho các sản phẩm trưng bày tại CES vừa rồi.

Nhưng tất cả những điều đó sẽ lại chẳng là gì nếu Apple thực sự trang bị màn hình độ phân giải 2048 x 1536 pixels cho iPad 3.

2. Máy ảnh và khả năng quay phim “xịn” hơn

Việc nâng chất lượng ảnh chụp và video lên tầm của iPhone 4S cũng là điều mà người dùng quan tâm. Khi iPad 2 mới ra mắt, có lẽ chúng ta sẽ khó nhịn được cười trước cảnh hai người nào đó giơ cái máy tính bảng “bự tổ chảng” ra để chụp ảnh cho nhau. Nhưng sau đó nghĩ tới việc họ không phải tháo thẻ nhớ ra và tìm một cái máy tính nối mạng để tải chúng lên để chia sẻ mới thấy là nó tiện biết dường nào. Với màn hình "xịn” như đã nói ở trên thì việc trang bị máy ảnh tương xứng hẳn là điều mà Apple sẽ làm.

3. Trọng lượng nhẹ hơn

iPad “nguyên thủy” có trọng lượng gần 7 lạng (680g), Apple đã rất cố gắng trong việc giảm trọng lượng cho thế hệ iPad 2 kế tiếp xuống còn 6 lạng (603g) nhưng đây vẫn chưa thực sự là điều người dùng mong muốn. Với kỳ vọng Apple luôn mang tới những đột phá mới, nếu Apple làm cho iPad 3 có trọng lượng nhẹ hơn nữa, tương tự như đã làm cho Macbook Air trong lĩnh vực máy tính xách tay thì sẽ tuyệt vời hơn nữa. Tất nhiên máy tính bảng đã là quá nhẹ khi so sánh với máy tính xách tay, song việc có trọng lượng nhẹ hơn sẽ khiến cho trải nghiệm sử dụng của người dùng thuận tiện và tự nhiên hơn nữa khi có thể cầm/nắm thiết bị này chỉ với 1 tay mà không sợ rơi và mỏi. Nhưng liệu mong muốn này có thành sự thực không khi mà có tin đồn rằng iPad 3 còn dày hơn iPad 2 đến… 1mm.

4. Chống chói cho màn hình

Tấm nền màn hình mà Apple trang bị cho iPad rất tuyệt vời khi dùng ở trong nhà hay trong bóng râm. Song nó lại rất khó nhìn ở các trường hợp sử dụng ngoài trời hay có nguồn sáng chiếu trực tiếp vào. Đây cũng là điểm mà Amazon từng dùng để nhấn mạnh vào khi quảng cáo thiết bị đọc sách điện tử Kindle. Khoảng không giữa lớp kính phủ ngoài và tấm nền màn hình đã làm tăng độ phản chiếu và làm giảm chất lượng hiển thị hình ảnh trong các trường hợp này. Hãy thử xem cách xử lý khoảng không này của 2 thiết bị cạnh tranh với iPad: Kindle Fire của Amazon có độ phản xạ hình ảnh gây khó chịu không kém gì iPad (!) trong khi máy tính bảng Nook của Barnes & Noble sử dụng một công nghệ quang học để giảm thiểu tối đa khoảng không này và cho chất lượng hiển thị tốt hơn nhiều.

Nếu Apple xử lý triệt để được vấn đề chống chói cho màn hình, iPad 3 sẽ có thêm một vũ khí lợi hại để củng cố ngôi vương trong thị trường máy tính bảng.

5. Hệ điều hành

Hệ điều hành iOS thực sự không gặp phàn nàn gì từ phía người dùng, song vẫn có nhiều người cho rằng nó vẫn thích hợp với điện thoại thông minh nhiều hơn là máy tính bảng. Với ưu thế của kẻ "sinh sau đẻ muộn”, Android và mới đây là Windows 8 đang mang tới những tính năng hữu ích hơn cho loại thiết bị này. Hệ điều hành kiểu luôn kết nối của Google cũng như cách tiếp cận mà Microsoft mang tới trong Windows 8 sẽ là áp lực để Apple cải tiến và thêm nhiều tính năng hơn vào các thanh công cụ, màn hình chủ và cơ chế thông báo.

Người dùng có cơ hội dùng thử qua các máy tính bảng Android chạy hệ điều hành Android phiên bản 3.x Honeycomb/4.x Ice Cream Sandwich chắc hẳn sẽ thích tính năng tạo các truy cập tắt tới các cài đặt thường dùng, nó giản tiện các bước thiết lập dài dòng mà người dùng thường phải lặp đi lặp lại.

Một số tinh chỉnh khác để có thể hiển thị các thông tin người dùng cần một cách năng động hơn cũng là điều mà người dùng mong muốn và sẽ làm tăng tính cạnh tranh hơn cho iPad trong thị trường máy tính bảng đang trở nên ngày càng khốc liệt với sự xuất hiện của các đối thủ nặng ký.

6. Không phụ thuộc vào iTunes

Điều này chắc hẳn là mơ ước của tuyệt đại đa số người dùng thiết bị iOS song lại khó trở thành hiện thực nhất. Tuy rằng việc chủ động truy cập và xử lý dữ liệu không thông qua iTunes sẽ tạo nhiều thuận lợi cho người dùng song Apple lại muốn “trói chặt” người dùng vào hệ sinh thái của hãng tạo ra.

Thứ Tư, 07/03/2012 13:55
31 👨 75
0 Bình luận
Sắp xếp theo