Những điểm mới trong Apple iOS 5.1

Song song với sự kiện ra mắt thế hệ thứ ba của máy tính bảng iPad, Apple phát hành phiên bản nâng cấp của hệ điều hành iOS. iPhone 3GS/4/4S, iPad/iPad 2, iPod Touch 3 đã có thể tải và cập nhật iOS 5.1 ngay từ bây giờ.


Phiên bản cập nhật iOS 5.1 đã được phát hành đến người dùng thiết bị họ "i" -
Ảnh: Internet

Người dùng có thể nâng cấp lên phiên bản iOS 5.1 qua OTA (tự cập nhật khi kết nối Internet) hoặc thông qua IPSW tải từ iTunes.

Sau đây là năm điểm mới trong bản nâng cấp iOS. 5.1:

1. Giao diện khóa màn hình mới: bản iOS 5.1 mang tới một giao diện màn hình (home) mới. Người dùng đã có thể chụp ảnh ngay khi màn hình đang ở chế độ khóa dễ dàng hơn, không cần nhập mật khẩu (passcode).


Chỉ cần rê biểu tượng máy ảnh lên phía trên giao diện, ứng dụng Camera
sẽ được thực thi nhanh để chụp ảnh. Khi chụp xong, muốn khóa trở lại chỉ kéo
giao diện khóa từ dưới lên hoặc nhấn vào nút sleep/wake - Ảnh: CNET

2. Siri nói được sáu thứ tiếng: "người phụ tá ảo" Siri sau một thời gian học và hiểu được thêm vài ngôn ngữ, nâng tổng số ngôn ngữ mà ứng dụng nhận diện giọng nói có thể hiểu và trả lời này lên sáu, bao gồm: tiếng Anh (Mỹ), tiếng Anh (Anh), tiếng Anh (Úc), Pháp, Đức và Nhật.

3. Geneius Mixes và Playlist: iOS 5.1cung cấp phiên bản Genius Mixes và Genius Playlist mới cho những người dùng đăng ký iTunes Match. Đây là cách mà Apple giúp khách hàng lướt nhạc, phim và chương trình truyền hình mới thuận tiện hơn. Những nội dung sẽ được gợi ý đến người dùng dựa trên những gì mà họ đã xem hay nghe trước đó.

4. Nâng cấp Photo Stream: một chức năng mới cho phép xóa nhanh ảnh từ Photo Stream, ứng dụng cho phép hình ảnh tự động xuất hiện trên tất cả các thiết bị dùng iOS. Trước đó, ứng dụng có một yêu cầu khá phi lý, buộc người dùng phải có hơn 1.000 ảnh mới thì mới có thể xóa ảnh khác. Apple đã khắc phục, cho phép xóa bất cứ khi nào tùy ý.

5. Cải thiện thời lượng pin:

Một số tính năng khác có trong bản nâng cấp như chức năng dò tìm khuôn mặt khi chụp ảnh sẽ đánh dấu tất cả các khuôn mặt, nâng chất lượng âm thanh khi xem chương trình truyền hình trên iPad. Ngoài ra, iOS 5.1 còn khắc phục 91 lỗi trong phiên bản trước đó, trong đó có 66 lỗi từ WebKit... (bạn đọc có thể tham khảo tại đây).

Apple chia tay Google Maps không lời từ biệt

Nối gót Foursquare, Apple đã thay thế bản đồ trực tuyến Google Maps bằng OpenStreetMaps qua phiên bản iOS 5.1. Tuy nhiên, việc thay đổi này không hề được Apple nhắc đến trong buổi họp báo ra mắt iPad thế hệ thứ ba và iOS 5.1 vừa qua.

Trong trình quản lý ảnh của iOS có chức năng định vị vị trí vật lý ảnh chụp thông qua một bản đồ, trước đó là Google Maps và nay là dữ liệu từ OpenStreetMap.

Đây được xem là động thái rất cương quyết của Apple trong cuộc đối đầu với đối thủ Google, chủ sở hữu Android và tất nhiên Apple cũng không chọn Bing Maps từ Microsoft khi gã khổng lồ phần mềm cũng đang bồi bổ cho Windows Phone. Các ông lớn đánh nhau và OpenStreetMaps đã hưởng lợi.


iOS 5.1 đã thay thế Google Maps bằng OpenStreetMaps -
Ảnh: Mashable

OpenStreetMaps là dự án bản đồ trực tuyến nguồn mở, miễn phí sử dụng. OSM tổng hợp dữ liệu từ các thiết bị di động có GPS (định vị vệ tinh), nguồn thông tin địa phương, ảnh từ trên không và các nguồn khác sẵn có như dữ liệu của các quốc gia hay thông tin đóng góp từ những tập đoàn.

Cách nâng cấp lên iOS 5.1

iOS 5.1 tương thích với các thiết bị bao gồm: iPhone 3GS/4/4S, iPad/iPad 2/iPad mới, iPod Touch thế hệ thứ 3. Có thể nâng cấp theo hai cách bên dưới đây:

1. Qua OTA (over-the-air) với kết nối Internet

Để tránh rủi ro và trục trặc khi nâng cấp, cần chắc chắn thiết bị của bạn đã cắm vào một nguồn điện ổn định để duy trì nguồn trong suốt quá trình nâng cấp. Ngoài ra, cần lưu ý thiết bị phải có kết nối Internet (Wi-Fi hoặc 3G). Lưu ý chọn mạng Wi-Fi để tránh trả phí khi dùng mạng 3G tải tập tin dung lượng lớn.

Vào Settings > General > Software Update, iOS sẽ tự động kiểm tra bản cập nhật mới. Khi xuất hiện bản nâng cấp iOS 5.1, nhấn "Download" để tải về và nhấn "Install Now" để cài đặt sau khi tải hoàn tất.

2. Cập nhật qua iTunes

Trước tiên, bạn cần sao lưu thiết bị của mình qua iTunes hay qua dịch vụ đám mây iCloud.

* Lưu ý: đồng bộ với iTunes trên Mac và PC thường sử dụng, tất cả nội dung iTunes của bạn sẽ được tự động đồng bộ sau khi cập nhật và khôi phục từ bản sao lưu. Tuy nhiên, khi dùng các máy lạ, chỉ có những nội dung được lưu trữ trong bản sao lưu sẽ được khôi phục trở lại thiết bị.

  • Tải bản iTunes 10.6 mới nhất và cài đặt vào PC hay Mac.
  • Kết nối thiết bị vào máy tính qua cáp USB
  • Sau khi iTunes mở ra, chọn thiết bị ở phần Devices
  • Nhấn "Check for Update" ở khung Summary để tìm bản cập nhật mới
  • Khi tìm thấy iOS 5.1, iTunes sẽ hỏi bạn có tải và cài đặt hay không. Lưu ý không ngắt cáp USB khỏi máy tính cho đến khi tiến trình nâng cấp kết thúc.


Dò tìm bản nâng cấp iOS 5.1 qua iTunes

Thứ Bảy, 10/03/2012 09:52
31 👨 1.299
0 Bình luận
Sắp xếp theo