Những cải tiến được chờ đợi trên hệ điều hành iOS 7

Bên cạnh giao diện phẳng, hệ điều hành di động iOS mới còn hứa hẹn được Apple cải thiện chất lượng ứng dụng Maps, thêm khả năng chia sẻ dữ liệu dễ dàng hay tích hợp những tiện ích nhỏ, tiện dụng như Android.

Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu WWDC 2013 của Apple sẽ khai mạc đầu tuần sau. Theo những tin tức trước đó, gần như chắc chắn hệ điều hành iOS phiên bản mới (iOS 7) cùng bản cập nhật của Mac OS X sẽ xuất hiện.

Bên cạnh sự xuất hiện được cho là tiền đề để iPhone và iPad thế hệ mới trình làng, iOS 7 còn hấp dẫn khi hứa hẹn sẽ mang tới thay đổi ấn tượng về giao diện. Đặc biệt, khi đích thân Johnathan Ive, "huyền thoại" thiết kế của Apple, sẽ đảm nhiệm trọng trách mang lại sự quyến rũ cho giao diện của phần mềm iOS mới.

Những thay đổi được mong đợi trên hệ điều hành iOS 7:

Giao diện phẳng

Những cải tiến được chờ đợi trên hệ điều hành iOS 7

iOS là hệ điều hành được đánh giá cao về tính thẩm mỹ với cách tạo ra các hiệu ứng đồ họa đẹp mắt và bóng bẩy, ngay từ những ngày đầu sản phẩm đã nhận được sự trau chuốt kỹ càng từ Apple.

Tuy nhiên, hơn 6 năm chỉ với những thay đổi nhỏ khiến cho các tín đồ của Quả Táo mong muốn được đem lại sự mới lạ ở giao diện phiên bản mới. Các thông tin gần đây cho rằng, Apple sẽ đơn giản hóa giao diện iOS 7 theo phong cách phẳng, giảm bớt các hiệu ứng đồ họa cầu kỳ như 3D hay đổ bóng.

Tích hợp tiện ích cài đặt nhanh

Những cải tiến được chờ đợi trên hệ điều hành iOS 7

Các tiện ích cài đặt nhanh sẽ cho phép người dùng có thể tắt mở Wi-Fi mà không cần truy cập vào Settings, điều chỉnh được độ sáng dễ dàng hay có thể tắt mở các kết nối 3G, Bluetooth... không cần thiết để tiết kiệm pin. Một cải tiến được không ít người dùng iOS hiện tại mong chờ sẽ xuất hiện.

Chia sẻ dữ liệu Air Drop như Mac OS

Những cải tiến được chờ đợi trên hệ điều hành iOS 7

Trên các smartphone Android hiện nay, Google đã mang tới khả năng chia sẻ dữ liệu dễ dàng và nhanh chóng giữa các thiết bị với nhau thông qua nhiều giao tiếp, như NFC, Wi-Fi Direct...

Trong khi đó, việc chia sẻ dữ liệu ở iPhone và iPad vẫn còn khá vất vả. Tính năng Air Drop sử dụng Wi-Fi đang được dùng trên Mac OS X sẽ là giải pháp chia sẻ hữu hiệu cho iPhone, iPad nếu được tích hợp thêm vào iOS mới.

Phần mềm ghi chú nhiều tính năng hơn

Những cải tiến được chờ đợi trên hệ điều hành iOS 7

Note là ứng dụng quen thuộc và được ưa chuộng trên nhiều phiên bản iOS, nhưng phần mềm này gần như không thay đổi về giao diện, tính năng trong nhiều năm qua.

Nếu tiếp tục không có thêm cải tiến đáng kể nào, như có thêm hỗ trợ ghi chú dạng hình ảnh, chụp ảnh màn hình, hay lưu kèm tập tin..., ứng dụng ghi chú của Apple có thể bị phần mềm thứ ba như Evernote làm cho quên lãng.

Cải thiện bản đồ Apple Maps

Những cải tiến được chờ đợi trên hệ điều hành iOS 7

Kể từ iOS 6, Apple đã bắt đầu loại bỏ dữ liệu Google Maps khỏi ứng dụng bản đồ trên iOS, thay vào đó là một phần mềm mới hoàn toàn do hãng tự phát triển. Tuy nhiên, bản đồ trực tuyến của Apple đã tỏ ra thua kém so với Google Maps, hoạt động thiếu ổn định, bị phàn nàn vì kết quả chưa chính xác với dữ liệu không đầy đủ.

Thậm chí, CEO của hãng, Tim Cook đã từng phải xin lỗi công khai người dùng iOS vì những lỗi gặp phải từ ứng dụng bản đồ. Có thể những cải tiến trên iOS 7 của Apple Maps sẽ giúp hãng lấy lại được niềm tin từ phía khách hàng, người sử dụng.

Widget trên màn hình chủ

Những cải tiến được chờ đợi trên hệ điều hành iOS 7

Không chỉ thua kém Android, mà so với Windows Phone, màn hình chủ của iOS hiện tại khá nhàm chán, thể hiện thông tin nghèo nàn vì sử dụng các biểu tượng dạng tĩnh.

Hệ điều hành Mac OS hiện tại đang có một màn hình hiển thị thông tin riêng với các Widget mang tên DashBoard, vì vậy khả năng Apple bổ sung thêm màn hình kiểu tương tự cho hệ điều hành iOS 7 là hoàn toàn có thể.

Tùy biến được màn hình khóa

Những cải tiến được chờ đợi trên hệ điều hành iOS 7

Trải qua 5 phiên bản khác nhau, nhưng màn hình khóa của phiên bản iOS 6 hiện tại vẫn hiển thị những thông báo khá đơn giản, thậm chỉ có đúng tính năng giúp kích hoạt nhanh chế độ camera bằng một phím ảo. iOS 7 được kỳ vọng sẽ cho phép người dùng tùy biến và thay đổi linh hoạt được màn hình khóa theo ý thích, đem lại sự tiện dụng hơn.

Thứ Bảy, 08/06/2013 08:00
31 👨 272
0 Bình luận
Sắp xếp theo