Mỹ xem xét cấm TikTok

Sau Ấn Độ, Indonesia và Bangladesh, TikTok sắp mất đi thêm một thị trường giàu tiềm năng khác là Mỹ. Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, đích thân Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng Mỹ đang xem xét ra lệnh cấm TikTok.

Theo ông Pompeo, chính phủ Mỹ đang nghiêm túc xem xét cấm các ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc. Vị quan chức cấp cao của chính phủ ông Donald Trump tỏ ra lo ngại về các vấn đề an ninh mà TikTok vướng vào trong những năm vừa qua. Ông cảnh báo rằng người dùng không nên dùng TikTok để tránh bị Trung Quốc thu thập thông tin riêng tư.

“Tôi cam đoan với bạn rằng chính phủ Mỹ sẽ làm những điều đúng đắn với các ứng dụng Trung Quốc. Tôi không muốn qua mặt ngài Tổng thống nhưng đúng là chúng tôi đang xem xét TikTok và các ứng dụng khác một cách nghiêm túc”, ông Pompeo chia sẻ.

Chính phủ Mỹ đang xem xét việc ra lệnh cấm TikTok
Chính phủ Mỹ đang xem xét việc ra lệnh cấm TikTok

Trong khi đó, phía TikTok tuyên bố rằng họ được lãnh đạo bởi một CEO người Mỹ và có hàng trăm nhân viên, giám đốc làm việc trong lĩnh vực bảo mật, an toàn, sản phẩm và chính sách công cộng tại Mỹ. “Chúng tôi luôn dành sự ưu tiên cao nhất cho trải nghiệm an toàn và bảo mật cho tất cả người dùng của chúng tôi. Chúng tôi chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc và sẽ từ chối nếu như nhận được yêu cầu từ chính phủ Trung Quốc trong tương lai”, người phát ngôn của TikTok chia sẻ.

Mỹ là thị trường lớn thứ 3 của TikTok sau Trung Quốc và Ấn Độ. Theo Sensor Tower, Mỹ chiếm 8% tổng số lượt tải về của TikTok từ khi ra mắt tới nay.

Một tuần trước, ông Pompeo cũng đã hoan nghênh Ấn Độ khi nước này ra lệnh cấm TikTok và gần 60 ứng dụng Trung Quốc khác. Theo thống kê, lệnh cấm của Ấn Độ có thể khiến TikTok thiệt hại tới 6 tỷ USD.

TikTok thuộc sở hữu của hãng Bytedance có trụ sở tại Trung Quốc. Tại Mỹ, TikTok đang bị coi là một mối đe dọa an ninh quốc gia. Chính phủ Mỹ hiện đã cấm TikTok tại một số cơ quan liên bang bao gồm Quân đội và Hải Quân. Hồi tháng 2/2019, TikTok đã bị phạt 5,7 triệu USD vì vi phạm đạo luật COPPA về quyền riêng tư của trẻ em. Tháng 11/2019, chính phủ Mỹ cũng đã mở một cuộc điều tra TikTok nhằm xác định xem ứng dụng này có gây hại cho an ninh quốc gia hay không.

Gần đây, ngay cả nhóm hacker Anonymous cũng đã lên tiếng khuyên mọi người nên xóa ngay TikTok.

Thứ Tư, 08/07/2020 09:37
31 👨 134
0 Bình luận
Sắp xếp theo