Người dùng tin tưởng vào an ninh của Linux

Kết quả khảo sát do hãng Evan Data (Mỹ) thực hiện cho thấy 90% nhà lập trình Linux cho biết hệ điều hành của họ chưa bao giờ bị virus tấn công và 80% khẳng định họ chưa một lần bị hack.

Trong số 1/5 người dùng hệ thống Linux từng bị tấn công, 23% có nguyên nhân là từ chính nhân viên nội bộ sử dụng mã truy nhập hợp lệ. Ngoài ra, chỉ có 7% cho biết hệ thống của họ đã bị đột nhập từ 3 lần trở lên.

Trong khi đó, kết quả một khảo sát khác của Evan Data thực hiện ngoài giới lập trình Linux cho thấy 60% người được hỏi thừa nhận hệ thống an ninh của họ đã bị xâm phạm, trong đó có 32% bị “đột kích” từ 3 lần trở lên.

Nhà phân tích Nicholas Petreley của Evan Data nói: “Không có gì đáng ngạc nhiên khi hệ điều hành Linux ít bị tấn công như Windows của Microsoft". Theo ông này, lý do là vì cơ chế mở với nhiều người tham gia phát triển mã nên có ít khe hở bị bỏ sót.

Khảo sát cho thấy những vấn đề an ninh của Linux cũng dễ tránh vì các khiếm khuyết chủ yếu liên quan đến thiết lập an ninh không thích hợp, lỗi dịch vụ Internet và lỗ hổng máy chủ web.

Evan Data cũng nhận thấy 76% người được hỏi tin rằng vụ kiện SCO có thể không" hoặc "chắc chắn không" ảnh hưởng đến sự phổ dụng của Linux, tăng 8% so với 6 tháng trước. Một phát hiện đáng chú ý khác là số nhà phát triển chuyển sang dùng lõi Linux mới nhất (2.6) đã tăng 80% trong cùng thời gian này.

Petreley nhận định: “Những khiếm khuyết mà hacker khai thác để tấn công vào máy chủ Linux là những lỗi trong các ứng dụng chạy trên hệ điều hành khác. Những lỗ hổng này không hoàn toàn thuộc về Linux”.

Thứ Tư, 04/08/2004 10:14
31 👨 20
0 Bình luận
Sắp xếp theo