Ngành công nghệ thông tin thế giới xuống dốc

Trong hai tuần vừa qua, liên tục các báo cáo từ các tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin cho thấy sự sụt giảm đáng kể về lợi nhuận, lượng bán hàng trong ngành.

Ngành công nghệ thông tin không thoát khỏi sự càn quét của cơn khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay. Đầu tiên là cú sốc thị trường từ dự báo giảm doanh thu quý 4 của Intel được đưa ra vào ngày 12/11/2008. Công ty đang sản xuất đến 80% lượng chip máy tính trên thế giới này dự báo là doanh thu của mình chỉ đạt trên dưới 9 tỷ USD trong quý 4, giảm khoảng 1 tỷ USD so với mức dự báo được chính hãng này đưa ra vào tháng 10.

Sự tụt giảm dự báo này nặng hơn nhiều mức mà nhiều nhà đầu tư mong đợi. Việc này đã dấy lên lo ngại là chi tiêu cho công nghệ thông tin toàn cầu sẽ giảm mạnh hơn nhiều và có thể kéo dài hơn. Ngay sau khi dự báo này được đưa ra, giá cổ phiếu của Intel trên thị trường chứng khoán giảm 7%, xuống mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua.

Ngành công nghệ thông tin không thoát khỏi sự càn quét của cơn khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay - Ảnh: Reuters.
Đồng thời, hãng này cũng thông báo sẽ cắt giảm ngân sách cho nghiên cứu và phát triển trong quý 4.

Chỉ một ngày sau khi Intel đưa ra dự báo này, các chuyên gia phân tích thị trường công nghệ thông tin giảm mạnh dự báo doanh số và lượng bán hàng của toàn ngành, đặc biệt là của hai hãng máy tính hàng đầu thế giới là Dell và HP.

Chuyên gia phân tích Richard Gardner ở Citigroup dự báo thị trường máy tính cá nhân (PC) ở Mỹ trong năm 2009 sẽ giảm 10% so với năm 2008 và thị trường toàn cầu giảm 3%.

Chuyên gia Chris Whitmore ở Deutsche Bank cũng đưa ra dự báo giảm 5% trên thị trường PC toàn cầu trong năm 2009. Cả hai chuyên gia này đều có chung dự báo ảm đạm về việc giảm giá cổ phiếu của Dell và HP.

Đặc biệt, Dell bị lo ngại nhất do việc phần lớn khách hàng của họ là các công ty, chính phủ và tổ chức giáo dục ở Mỹ. Giá cổ phiếu của Dell lập tức giảm 4% và HP giảm 2%.

Trước đó, ngày 6/11/2008, hãng cung cấp thiết bị và giải pháp quản lý mạng Internet hàng đầu thế giới, Cisco System Inc, cũng dự báo doanh thu của hãng trong quý 4 sẽ giảm 5%-10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong ngày 12/11/2008, giá cổ phiếu của các nhà sản xuất phần mềm và nhà cung cấp ứng dụng dịch vụ trên Internet cũng sụt giảm kỷ lục. Cổ phiếu của Microsoft giảm 2% xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Cổ phiếu của Google giảm xuống dưới mức 300 USD/cổ phiếu lần đầu tiên kể từ 2005.

Trong khi đó, Microsoft lại quyết định một bước đầu tư táo bạo để đón đầu sự trỗi dậy của thị trường một khi kinh tế hồi phục. Ngày 13/11/2008, hãng này tuyên bố sẽ chi 1 tỷ USD cho việc nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Trung Quốc trong vòng 3 năm tới. Khoản chi này sẽ bao gồm cả việc đầu tư 300 triệu USD để xây một trung tâm R&D.

Trung Quốc là nhánh R&D lớn thứ hai của Microsoft trên toàn cầu, chỉ sau trung tâm R&D ở Mỹ. So với các dự chi èo uột lẻ tẻ do các hãng khác đưa ra trong năm tới, đây là khoản dự chi lớn nhất.

Thứ Hai, 24/11/2008 16:43
21 👨 491
0 Bình luận
Sắp xếp theo