My Yahoo: Hãy tạo 1 Yahoo cho riêng Bạn

My Yahoo là dịch vụ của Yahoo.com cho phép bạn tạo lập, thay đổi hình thức, nội dung của Yahoo. com để tuỳ biến Website này thành của riêng bạn. Bạn được phép lựa chọn các chuyên mục tin, các mục tiện ích cần thiết và cải biến nó theo sở thích. Khi bạn có My Yahoo, nguồn tin sẽ lấy từ Yahoo.com và bạn sẽ có thêm nhiều chức năng như: check mail Yahoo, tìm kiếm (Search), thư ký điện tử (Calendar), lưu trữ (Briefcase).

Bạn truy nhập vào hộp thư Yahoo của bạn, bấm vào dòng My Yahoo! (dòng đầu tiên của hộp thư ) để tới trang My Yahoo! Tại trang này, ngay dòng đầu bạn thấy có 4 nút: Change Colors, Choose Content, Change Layout, Add/Delete Pages.

Trang chủ My Front Page và các nút để tạo trang web

Lần đầu Yahoo tạo sẵn cho bạn 1 trang chủ với tên mặc định là My Front Page. Sau này bạn có thể đổi tên và cấu trúc lại trang chủ sao cho đẹp, tiện lợi và có nhiều tính năng nhất. Bạn có thể truy nhập tới trang chủ My Front Page qua liên kết My Front Page ngay trên nút Change Colors.

Ngoài trang chủ mặc định My Front Page, bạn được phép tạo thêm tới 5 trang chuyên mục, liên kết từ trang chủ. Nội dung 5 trang này do bạn quyết định và bố trí theo ý mình, giống như bạn đang tạo trang web cho riêng mình vậy! Bây giờ bạn hãy tạo từng trang như sau:

- Bấm vào nút Add/Delete Pages, xuất hiện trang Add a New Page. Trang này có tất cả 8 mục : My Finances, Tech Center, Yahoo! Tools...Bạn đánh dấu chuyên mục cần tạo chọn rồi bấm nút Finished để xác nhận, bạn sẽ có trang chuyên mục tương ứng. Ví dụ: đánh dấu chọn Yahoo! Tools, bạn sẽ có trang Yahoo! Tool (trang này sẽ thể hiện nội dung trong hộp thư Inbox của bạn. Vì vậy bạn cần có trang Yahoo! Tools, để có thể gởi và nhận thư từ My Yahoo, với giao diện đẹp hơn khi vào Mail Yahoo). 4 trang chuyên mục còn lại được tạo tương tự.

- Sau khi thực hiện xong bước trên, tại trang Add/Delete Pages, bạn ghi lời chào cho trang web này khi gõ vào ô Greeting của mục Page Settings nằm bên trái. Chẳng hạn, nếu bạn gõ vào “Chào bạn” thì đầu mỗi trang web sẽ có lời chào là “Chào bạn” (bạn dùng font Unicode để gõ tiếng Việt).

- Dưới mục Page Settings là mục Current Pages - danh mục trang chủ và các trang chuyên mục mà bạn đã chọn ở trên, bên cạnh mỗi trang là 2 nút Delete và Edit. Đây là nơi bạn tạo nội dung và hình thức cho trang chủ cũng như các trang chuyên mục. Chẳng hạn, để tạo nội dung và hình thức cho trang chủ My Front Page bạn có thể làm như sau:

+ Bấm vào nút Edit (bên cạnh dòng My Front Page), trang Choose Content xuất hiện. Tại đây bạn làm theo các bước:

1. Đổi tên trang chủ My Front page: gõ vào ô Page Name tên tùy thích (tên bạn chẳng hạn) thì trang chủ này sẽ là tên của bạn (bạn gõ tiếng Việt).
2. Chọn các mục sẽ thể hiện trên trang chủ như:My Yahoo! Essentials, Personal Information Management....tối đa 20 mục. Bạn nên ưu tiên cho 2 mục My Yahoo! Essentials và Personal Information Management. Trong mục My Yahoo! Essentials, đánh dấu chọn vào ô: Message Center và trong mục Personal Information Management, đánh dấu chọn vào các ô: Calendar và Briefcase. Nếu chọn như vậy thì sau này trang chủ của bạn sẽ có các mục Check mail, Calendar, Briefcase, cho phép bạn lấy thư Yahoo, tạo “1 thư ký điện tử nhắc việc”, hay lưu trữ các tài liệu bạn cần lưu.

Tới đây, bạn tạo được một trang chủ liên kết với 5 trang web chuyên mục khác qua dãy nút nằm ngang trên trang chủ. Sau đó bạn có thể trang trí nền cho các trang web và tạo bố cục như sau:

- Bấm vào nút Change Colors (tại đầu trang chủ). Tại đây có nhiều mẫu (theme) để trang trí trang web, bạn thích mẫu nào thì bấm vào Use this theme, bấm Finished để xác nhận.

- Bấm vào nút Change Layout, tại đây bạn có thể bố trí trang My Yahoo! thành nhiều cột (2 hay 3) và di chuyển các tiêu đề bằng các nút mũi tên (?). Bấm Finished để xác nhận.

Kinh nghiệm cho thấy khi bạn check mail Yahoo có những lúc rất khó, bạn hãy truy nhập vào My Yahoo nhanh và dễ hơn nhiều, bằng cách vào website Yahoo.com, tại dòng Organize bấm chuột vào My Yahoo, gõ User name + Password của Yahoo mail. Sau đó bạn có thể xem và gửi mail, thực hiện lưu trữ (Briefcase), làm lịch ghi nhớ (Calendar), đọc bản tin mới nhất từ Yahoo cho một ngày làm việc của mình.

Nguyễn Thu

Thứ Sáu, 21/05/2004 15:29
31 👨 353
0 Bình luận
Sắp xếp theo