Mỹ phải chuẩn bị "kỹ" cho kỳ Nhật Thực sẽ diễn ra vào ngày 21/8 tới

Người Maya và người Ai Cập cổ đại có cùng quan niệm về nhật thực, đó là: "một sự rối loạn về trật tự vốn đã được thiết lập", Giám đốc đài thiên văn vũ trụ Griffith đặt tại Los Angeles, ông E. C. Krupp đã kết luận.

Mỹ phải chuẩn bị "kỹ" cho kỳ Nhật Thực sẽ diễn ra vào ngày 21/8 tới

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tưởng chừng không còn mê tín và chẳng tin vào điều đó nữa, vậy mà lại có thật. Theo nhật báo Financial Times, vào ngày 21 tháng 8 tới đây, hiện tượng nhật thực sẽ diễn ra trên nước Mỹ và rất có thể họ sẽ gặp phải khủng hoảng năng lượng Mặt Trời khi hiện tượng nhật thực diễn ra, bầu trời sẽ trở nên tối đen như mực.

Khi bóng đêm bao trùm Bắc Mỹ, người ta dự tính mạng lưới điện sẽ sụt giảm khoảng 70 megawatt mỗi phút, nhanh hơn 2 tới 3 lần tốc độ sụt giảm hàng ngày của mạng lưới điện này, theo báo cáo của Nhà điều hành hệ thống độc lập California (CISO). Nó sẽ hồi phục nhanh hơn.

Con số này không đến mức gây ra thảm họa nhưng nó sẽ khiến nước Mỹ phải tìm kiếm giải pháp cho một vấn đề nan giải mới: điều khiển mạng lưới điện đang dần phụ thuộc quá nhiều vào năng lượng Mặt Trời.

Hiện tượng nhật thực

Theo thông số báo cáo của Ban Điều hành Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, California hiện đang nắm giữ gần nửa công suất năng lượng Mặt Trời của cả quốc gia. California đã tăng tầm ảnh hưởng của mình từ 0,4% lên 10% trong 5 năm qua. Vào ngày 21 tháng 8 tới, con số ấy sẽ tương đương với sự thiếu hụt khoảng 6.000 MW khi hiện tượng nhật thực dự kiến kéo dài vài giờ đồng hồ. Để mọi người dễ so sánh, 6.000 MW đủ để cung cấp năng lượng cho một thành phố lớn.

Dự tính ảnh hưởng của hiện tượng nhật thực tới lưới điện quốc gia.Dự tính ảnh hưởng của hiện tượng nhật thực tới lưới điện quốc gia.

Để bù đắp lượng điện thiếu hụt, các nhà chức trách Mỹ sẽ phải dựa vào nguồn năng lượng dự phòng từ khí đốt và các nhà máy thủy điện. Năm 2016, các nước châu Âu có tới 90% lượng năng lượng trên lưới điện có từ năng lượng Mặt Trời vẫn "sống sót" qua đợt nhật thực, cho nên không có lý do gì mà nước Mỹ lại không thể làm vậy. Lần này, nước Mỹ còn có cả một người đi trước để học tập kinh nghiệm nữa.

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Ba, 09/05/2017 16:29
51 👨 398
0 Bình luận
Sắp xếp theo