Mực in tái tạo, bột mực đổ: Chưa chắc đã tiết kiệm!

Nếu chỉ đơn thuần đọc các bảng giá, thì các ống mực mới sẽ không thể nào cạnh tranh nổi với các ống mực đổ - một sự chênh lệch khá cách biệt về giá....

Tại thị trường Việt Nam, sử dụng các ống mực tái nạp không chỉ là chuyện của người dùng tư nhân mà đa số các cơ quan, DN cũng thường xuyên ưa chuộng. Đã có một số công ty tại HN và TP HCM chuyên cung cấp các loại ống mực tái nạp này cho người sử dụng.

Đối với người dùng gia đình, khi yêu cầu về chất lượng bản in, số lượng in và tần suất in không phải là quá cấp thiết, thì nhu cầu sử dụng các ống mực tái nạp là tương đối hợp lý, đặc biệt, giá thành của các ống mực tái nạp thấp gấp nhiều lần

Liệu tất cả các ống mực đổ đều tốt và an toàn cho máy in của bạn?. (Ảnh: SGTT)
so với các ống mực mới tinh. Giá của một ống mực tái nạp chung chung hiện nay vào khoảng 40 - 80.000 đồng/1ống, trong khi, giá của các ống mực chính hãng khoảng từ 150.000 đồng - 20USD/ống (cartridge).

Với người dùng tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, thì mực tái nạp cũng vẫn là lựa chọn đầu tiên. Tuy nhiên, một điều báo động, đó hầu như lại là lựa chọn của một số nhân viên phụ trách vật tư. Bởi lẽ, không phải cơ quan nào cũng có thể rõ ràng minh bạch việc họ đã sử dụng một ống mực mới hay một ống mực đổ. Khi một cartridge mực đã được lắp vào máy, cả cơ quan "xì xụp" in, không phải ai cũng có thể nhận ra đó là: mực mới, mực ngoại, mực nội hay mực đổ? Chỉ những người nhân viên phụ trách vật tư mới biết rõ rằng, giá thành của các ống mực đó cách biệt nhau đến đâu?. Người viết bài này đã tình cờ được biết, một nhân viên phụ trách vật tư, hành chính của 1 cơ quan lớn thường xuyên móc nối với các cửa hàng in ấn, đổi mực chính hãng lấy mực tái nạp, và thu về chênh lệch từ vài trăm - vài triệu đồng mỗi tháng.

Rõ ràng, giá thành đã là một lựa chọn quan trọng đối với 2 loại mặt hàng: mực in tái nạp và mực in chính hãng. Tuy nhiên, không chỉ đến bây giờ, các nhà sản xuất mực in chính hãng mới đưa ra lời kêu gọi đại loại như: "Hãy sử dụng mực in mới, vì lý do bảo vệ máy in, vì chất lượng của bản in".... Từ năm 2003, 2004, hãng nghiên cứu QualityLogic đã có các cuộc thử nghiệm cụ thể: Sử dụng 129 máy in chính hãng, 490 hộp mực bột và 1.214 ống mực cả của chính hãng lẫn mực tái tạo, in 3.500.000 trang, tốn tới 12 tấn giấy...., kết quả cho thấy: trung bình 4% các ống mực dùng mực bột in đen trắng được đổ lại có hỏng hóc sau khi bóc tem hoặc hỏng vĩnh viễn, trên 40% ống mực in phun màu và 17% mực in phun đen đổ lại bị hỏng. Các loại mực in đổ cho ra số trang in hỏng cao hơn bình thường tới 8 lần. Ngoài ra, độ hao mòn, năng suất, tính tiện dụng, thời gian sử dụng...cũng là các yếu tố để QualityLogic đánh giá rất thấp các loại mực in tái nạp.

Năm 2006 này, các nhà sản xuất mực in chính hãng vẫn tiếp tục kêu gọi người sử dụng tính đến tổng chi phí in ấn, độ bền lâu dài của máy in. Nhưng thiết thực hơn, họ cam kết một điều, giá thành của mực in chính hãng đã giảm xuống đáng kể, nhằm cạnh tranh trực tiếp với các mực in tái tạo và bột mực đổ. HP cho biết, giá thành các ống mực in của họ đã giảm khoảng 40% trong vòng từ năm 1998 đến 2005, trung bình chỉ còn khoảng 9 USD/1ống. Epson cũng đã có chính sách giảm giá sản phẩm máy in và mực in tại thị trường VN từ năm 2003. Chỉ cần khoảng 70 - 100 USD, người dùng đã có thể mua một máy in màu Epson hoặc Canon, hoặc HP. Các loại máy in Deskjet khổ lớn của HP cũng đã giảm khoảng 68% trong khi tốc độ in tăng lên 900% từ năm 1991 đến 2005.

Ông Gary James, Phó Chủ tịch QualityLogic cho rằng: "Chi phí in ấn giống như tảng băng trôi. Các chí phí hữu hình chỉ là phần mỏm nổi trên mặt nước. Các chi phí vô hình nằm dưới mặt nước lớn hơn nhiều. Mọi người chỉ nhìn thấy phần chi phí hữu hình mà chưa quan tâm đến chi phí vô hình". Nghiên cứu của QualityLogic cho biết, 70,3% các hộp mực do bên thứ ba sản xuất đều gây ra những vấn đề khác nhau về in ấn, trong khi tỷ lệ này ở các hộp mực chính hãng chỉ khoảng 2%. Những vấn đề trục trặc hay gặp phải của mực tái tạo gồm: rò rỉ mực nước và mực bột làm hư các bộ phận của máy in, hoặc cứ 6 hộp mực tái tạo thì có một hộp “hỏng ngay khi mở”, hoặc chất lượng in từ mực tái tạo xấu hơn mực chính hãng 25% và có độ chống phai mờ rất kém....

Tóm lại, yếu tố giá thành là điều mà bất cứ người sử dụng nào khi lựa chọn sản phẩm cũng đều quan tâm. Nếu sự chênh lệch về giá của 2 loại mực mới và tái tạo không tỷ lệ thuận với chất lượng in của mỗi loại mực, theo kiểu "mèo nào, mỉu nấy" thì chắc chắn người sử dụng sẽ xem xét lại lựa chọn của mình. Nếu thực sự giá thành của các ống mực mới đã giảm đáng kể, cộng với một tổng chi phí sở hữu có lợi cho người dùng, thì không chỉ người dùng cơ quan, doanh nghiệp, mà cả người dùng gia đình đều dễ dàng cân nhắc một giải pháp in ấn hiệu quả và tiết kiệm cho mình.

Linh Chi
Thứ Ba, 27/06/2006 08:48
31 👨 309
0 Bình luận
Sắp xếp theo