Mua PDA nào phù hợp với bạn?

Bạn cảm thấy công việc của mình quá bề bộn và muốn đưa nó vào quy củ? Vậy thì, thiết bị trợ giúp kỹ thuật số cá nhân (PDA) chính là thứ bạn cần. Nhưng làm thế nào để mua được một PDA tốt nhất? Dưới đây là những lưu ý quan trọng nhất khi mua máy.

Các tính năng chính:

Hệ máy: Tại Việt Nam. hiện nay có hai loại PDA chủ yếu: Palm và Pocket PC. Các thiết bị chạy trên nền Palm bao gồm Palm, Handspring, Sony… đang thống trị thị trường nhờ sự đơn giản của hệ điều hành, dễ sử dụng, ít hao pin, đòi hỏi ít RAM.

Sự khác biệt cơ bản giữa Palm OS và Pocket PC là khả năng đa nhiệm. Hệ điều hành Palm chỉ có thể chạy được một ứng dụng khi mở máy, thì Pocket PC có thể cùng lúc chạy nhiều ứng dụng. Vì vậy, nó đòi hỏi nhiều RAM hơn và ngốn pin hơn. Pocket PC của Microsoft về cơ bản là phiên bản thu nhỏ của hệ điều hành Windows. Hệ điều hành này phức tạp hơn so với Palm, nhưng nó cung cấp các ứng dụng của Microsoft Office như Outlook, Word, Excel, và PowerPoint, cho phép bạn xử lý tài liệu giống như vẫn làm trên máy tính để bàn. Khi bạn đồng bộ hóa PDA với PC, các tài liệu trên cả hai hệ thống sẽ cùng được cập nhật. Phần mềm tích hợp Windows Media Player cho phép bạn chơi MP3, WMA và các file đa phương tiện khác. Những PDA dựa trên Pocket PC là Casio, HP, Acer, Fujitsu, Toshiba...

Bộ nhớ trong (RAM): Nếu bạn chỉ muốn sử dụng máy Palm để quản lý cuộc hẹn, báo thức, danh sách liên hệ, các tác vụ và bản ghi nhớ, thì chỉ cần dung lượng RAM nhỏ cỡ 8MB. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng nhiều ứng dụng như trò chơi điện tử hoặc nghe nhạc… bạn nên tìm thiết bị có dung lượng RAM 16MB hoặc 32MB. Còn Pocket PC đòi hỏi ít nhất tới 32MB, và hợp lý là 64MB. Hầu hết PDA hiện nay, cả Palm và Pocket PC đều có khả năng mở rộng bộ nhớ ngoài, tức là có khe cắm cho thẻ nhớ để tăng khả năng lưu trữ dữ liệu như âm nhạc và hình ảnh kỹ thuật số.

Thiết bị nhập liệu (bàn phím hoặc bút stylus): Hiện nay, tất cả các máy PDA đều có một bàn phím ảo trên màn hình cảm biến. Dẫu vậy, nhiều người dùng vẫn ưa dùng bàn phím bổ sung của bên thứ ba. Một số nhà sản xuất như Sony và Handspring đã tích hợp bàn phím ngón cái trên những mẫu PDA mới nhất nhưng vẫn giữ nguyên bút stylus, nhờ đó, bạn có thể chọn phương pháp nhập liệu tùy ý.

Kích thước và trọng lượng: Hiện nay, chỉ có rất ít máy PDA có kích thước bỏ túi đúng nghĩa. Loại nhẹ nhất có trọng lượng 112 gram và kích thước 4 x 3 x 0,5 inch. Có thể kể tới một số model của hãng Palm như M515 hoặc Tungsten. Chiếc Pocket PC E310 của Toshiba cũng nằm vừa gọn trong túi áo. Mẫu máy PEG-SJ-30 của Sony tuy mỏng nhưng khó có thể gọi nó là kiểu bỏ túi vì có trọng lượng lên tới 200 gram. Loại máy to và dầy (0,75 inch) Compaq IPaq nằm ở thái cực khác.

Màn hình: Màn hình màu sáng đẹp giúp bạn làm việc với các ứng dụng hiệu quả hơn so với màn hình đen trắng. Màn hình màu cho PDA thường là loại TFT có độ phân giải cao tương đương với ở máy tính xách tay. Hiện nay, cả hai công nghệ khác nhau đều cho màn hiển thị có độ sáng cao. Hiện các nhà sản xuất sử dụng 2 công nghệ khác nhau để tăng độ sáng của màn hình PDA. Thông dụng nhất là công nghệ nguồn sáng nền (backlighting) cho kết quả tốt nhưng hao pin. Công nghệ màn hình phản xạ (reflective screen) cũng gần giống như backlighting nhưng hiển thị tốt hơn ở môi trường sáng như ngoài trời.

Pin: Tốt nhất là chọn pin sạc lithium ion, Loại pin này cho chất lượng tốt hơn nhiều so với trước đây. Các tùy chọn kiểm soát tiêu thụ điện năng cũng được cải thiện, làm cho hiệu suất pin càng cao hơn. Tuy nhiên, hầu hết mẫu máy đen trắng và những model giá rẻ vẫn sử dụng pin AAA. Trung bình, bạn có thể sử dụng loại pin này tới 1 tháng mới phải sạc lại. Nhưng với máy màn hình màu, chỉ sau 10 giờ là bạn lại phải sạc pin. Nếu bạn chơi game hoặc nghe nhạc MP3, thì lượng pin sẽ nhanh chóng cạn kiệt

Thứ Hai, 07/06/2004 21:20
31 👨 214
0 Bình luận
Sắp xếp theo